18/21 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam chưa có trạm nào khởi công

Phi Long/VOV.VN | 17/05/2025, 15:23

Dù chỉ còn khoảng 7 tháng nữa toàn bộ 21 trạm dừng nghỉ trên trên cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng đến hạn phải hoàn thành, song đến nay vẫn chưa có trạm nào được khởi công xây dựng chính thức.

Theo báo cáo của Cục Đường bộ Việt Nam, đến nay mới lựa chọn được nhà đầu tư cho 18/21 trạm dừng nghỉ thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Một số trạm do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý hoặc do các doanh nghiệp như Xuân Khiêm, Xuân Cương đầu tư.

Tuy nhiên, đa số các đoạn tuyến cao tốc mới chỉ có trạm dừng nghỉ tạm như: Mai Sơn - QL45, QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu… Những trạm này hiện đều trong tình trạng tạm bợ, quá tải, thiếu tiện nghi.

Đáng chú ý, dù chỉ còn khoảng 7 tháng nữa là đến hạn hoàn thành toàn bộ 21 trạm dừng nghỉ trên tuyến theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, song đến nay vẫn chưa có trạm nào được khởi công xây dựng chính thức.

Lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, các nhà đầu tư hiện đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, triển khai thi công, với mục tiêu cơ bản hoàn thành các hạng mục dịch vụ công tại các trạm dừng nghỉ trước ngày 30/12/2025 theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Xây dựng tại Công điện số 02.

Để đảm bảo tiến độ, Cục Đường bộ Việt Nam đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các Cục phó phụ trách địa bàn giám sát, đôn đốc việc thi công. Đồng thời, nhiều lãnh đạo của Cục đã trực tiếp đến hiện trường để kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

"Chúng tôi yêu cầu các nhà đầu tư phải khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, triển khai thi công sớm nhất có thể để không lỡ mốc tiến độ quan trọng cuối năm 2025", đại diện Cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh.

Việc đảm bảo hệ thống trạm dừng nghỉ hoàn chỉnh, đạt chuẩn trên tuyến cao tốc Bắc - Nam không chỉ phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu của người dân mà còn là yếu tố quan trọng bảo đảm an toàn giao thông, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của hạ tầng giao thông hiện đại bậc nhất cả nước.

Rà soát toàn diện, bổ sung hạng mục phục vụ người dân

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) và nhà đầu tư yêu cầu nâng cao chất lượng phục vụ tại các trạm dừng nghỉ tạm trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, hiện tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã bố trí một số trạm dừng nghỉ tạm để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trong giai đoạn chờ hoàn thiện hệ thống trạm dừng nghỉ chính thức.

Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, nhiều tồn tại đã phát sinh như tổ chức giao thông chưa hợp lý, chất lượng dịch vụ kém, điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo. Một số trạm tạm có không gian hạn chế, thiếu chỗ đỗ xe, dễ xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm hoặc dịp lễ Tết.

Trước thực trạng này, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các Ban QLDA phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, doanh nghiệp vận hành trạm dừng nghỉ, Khu Quản lý đường bộ và Cục Cảnh sát giao thông khẩn trương rà soát lại hiện trạng, phương án khai thác tại các trạm tạm hiện nay.

Trên cơ sở đó, cần điều chỉnh, bổ sung các hạng mục cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối về giao thông, cải thiện điều kiện khai thác và nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia giao thông. Các đơn vị sau khi hoàn tất cải thiện phải thông báo công khai rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để người dân chủ động trong hành trình.

Cùng với đó, Cục yêu cầu các Ban QLDA thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ xây dựng các trạm dừng nghỉ theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Công điện số 02 ngày 14/3/2025 của Bộ Xây dựng.

Với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, Cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh cần bố trí lực lượng túc trực 24/7 để hướng dẫn phương tiện, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, trang bị đầy đủ thiết bị vệ sinh, hệ thống cấp điện, nước, đảm bảo môi trường sạch sẽ, tiện nghi và an toàn trong suốt thời gian triển khai xây dựng trạm chính thức.

Bài liên quan
Đảm bảo an toàn giao thông trên 3 tuyến cao tốc Bắc-Nam mới đưa vào khai thác
Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư phối hợp, bảo đảm an toàn giao thông tuyệt đối cho các phương tiện lưu thông trên 3 đoạn tuyến cao tốc mới đưa vào khai thác/khai thác tạm gồm: Bãi Vọt - Hàm Nghi, Hàm Nghi - Vũng Áng, Bùng - Vạn Ninh.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra
VOVLIVE - Chiều 16/5/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Thủ tướng Thái Lan, Lãnh đạo Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) Paetongtarn Shinawatra đang thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam – Thái Lan.
  • Bác Hồ mãi trong tim quân dân đảo Trường Sa
    VOVLIVE - Công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) nằm ở vị trí trung tâm, gần đường băng, không gian thoáng đãng, trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và các đoàn khách đến thăm đảo.
  • Toàn cảnh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thái Lan
    VOVLIVE - Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra có chuyến thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam - Thái Lan từ ngày 15-16/5 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
  • Đa kênh, đa áp lực: Làm sao để thương hiệu của bạn vẫn nổi bật ?
    VOVLIVE - Mỗi điểm chạm với thương hiệu trong hành trình mua sắm đều giữ vai trò then chốt trong việc ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Vì vậy, việc xây dựng một chiến lược Marketing đa kênh là điều cần thiết để doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu.
Mới nhất