Xóa nhà tạm ở Yên Bái: Nỗ lực vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân

Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc | 06/03/2025, 10:34

VOVLIVE - Năm nay tỉnh miền núi Yên Bái có kế hoạch xóa toàn bộ hơn 2.200 căn nhà tạm xong trước tháng 9 tới. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; phát huy sức mạnh của cộng đồng để làm nhà mới cho hộ nghèo.

Tại hội nghị tổng kết Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2023-2024 và phát động xóa nhà tạm, nhà dột nát năm 2025 vào những ngày đầu năm nay, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Trần Huy Tuấn khẳng định, mặc dù là tỉnh miền núi với điều kiện kinh tế còn khó khăn, Yên Bái luôn đặc biệt quan tâm gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân, vì vậy toàn tỉnh quyết tâm "không để ai phải ở nhà tạm, nhà dột nát" và "không để ai bị bỏ lại phía sau". 

Theo đó, tỉnh Yên Bái đã đề ra mục tiêu, giải pháp cụ thể cho từng tháng, từng quý trong năm, đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán. 

Tại vùng cao Mù Cang Chải, ngay sau khi có kế hoạch, các xã, thị trấn đã chủ động rà soát các hộ dân và tổ chức bình xét, lựa chọn công khai. Cùng với đó là vận động các hộ đủ điều kiện chủ động vật liệu, đất đai để làm nhà… quyết tâm hoàn thành việc xóa 771 nhà tạm cho các hộ nghèo và gia đình chính sách trước tháng 6 tới.

Anh Chang A Cớ, Trưởng bản Lùng Cúng, xã Nậm Có cho biết: bản có 220 hộ dân, trên 67% hộ nghèo, trong đó 8 hộ dân rất khó khăn về nhà ở. Trong năm nay cùng với hỗ trợ của nhà nước, bản cũng vận động nhân dân trong bản đóng góp ngày công lao động, mỗi nhà cắt cử nhau đến làm nhà cho 8 hộ dân này.

"Các hộ dân đã được phê duyệt, hỗ trợ thì đều là những hộ có điện kinh tế khó khăn nên bản chúng tôi sắp xếp, bố trí lực lượng hỗ trợ chuẩn bị làm nhà mới và vận động ngày công giúp đỡ cho bà con", anh Chang A Cớ cho hay.

Tại huyện Lục Yên, trong năm nay, huyện thực hiện hỗ trợ xóa 260 căn nhà tạm, nhà dột nát, trong đó, 194 nhà làm mới và 66 căn sửa chữa.

Để sớm hoàn thành kế hoạch, huyện đang lồng ghép, huy động các nguồn lực vào thực hiện như: vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ hơn 300 tấn xi măng; vận động cộng đồng dân cư, anh em, họ hàng hỗ trợ về ngày công, vật chất khác… Các địa phương trong huyện cũng xây dựng các kế hoạch, phân công các tổ chức, đoàn thể để giúp đỡ các hộ gia đình  nhằm đảm bảo làm nhà theo đúng tiến độ. Đến nay, địa phương này đã có gần 70 căn nhà được khởi công.

Bà Nông Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Căn cứ vào kế hoạch của tỉnh và điều kiện thực tiễn của địa phương, huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó có việc tiếp nhận, cấp phát đầy đủ, kịp thời nguồn kinh phí hỗ trợ dành cho các đối tượng. Ngoài việc tiếp cận đó, huyện cũng phối hợp với các tổ chức, cá nhân làm tốt công tác xã hội hóa để có nguồn kinh phí hỗ trợ, sẻ chia thêm với bà con".

Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Yên Bái đã tạo động lực cho người dân vươn lên thoát nghèo, vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Có nhà mới vững trãi, ổn định, họ đã có thêm cơ hội đầu tư cho sản xuất, chăn nuôi, cải thiện thu nhập.

Chị Vũ Thị Liên ở xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ, một trong những hộ có nhà mới từ đề án chia sẻ, vợ chồng ly hôn mấy năm nay, một mình nuôi 2 con nên không đủ khả năng để làm nhà kiên cố, do vậy đành sống trong căn nhà dột nát. Giờ có nhà mới kiên cố được xây dựng từ sự hỗ trợ của nhà nước và bà con làng xóm chị Liên rất xúc động: "Ngôi nhà mới này tôi rất vui, 2 con tôi cũng mừng lắm. Ở nhà tranh vách đất trước kia vào mùa mưa bão sợ lắm, hai cháu cứ phải ôm lấy mẹ. Với căn nhà mới này đêm hôm mưa bão tôi không phải dậy để soi đèn, chạy ngược chạy xuôi kiểm tra nữa, mẹ con tôi không phải lo lắng khi đêm hôm có mưa to gió lớn nữa".

Toàn tỉnh Yên Bái hiện còn hơn 2.200 hộ dân sống trong nhà tạm, nhà dột nát, do vậy, tỉnh Yên Bái sẽ thực hiện hỗ trợ cho toàn bộ những hộ dân này sửa chữa và làm lại nhà trong năm nay, với mức hỗ trợ là 60 triệu đồng/1 nhà làm mới và 30 triệu đồng cho mỗi nhà sửa chữa. Đây là những hộ gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng là nhà tạm, nhà dột nát hoặc diện tích nhà ở bình quân đầu người nhỏ hơn 8m2. 

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, địa phương quyết tâm hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trước tháng 8/2025. Tuy nhiên, do thời điểm từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm thường xảy ra các đợt mưa lũ lớn, do vậy tỉnh đang yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tiến độ làm nhà. 

"Tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai chủ trương của tỉnh trong việc xóa nhà tạm. Và tỉnh đang chỉ đạo các sở, ban, ngành bố trí vốn, kêu gọi các nhà đầu tư trong việc hỗ trợ xóa nhà tạm, đến nay, tỉnh đã cơ bản bố trí đủ vốn để hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát trước tháng 8/2025. Một số địa phương sẽ quyết tâm hoàn thành trong tháng 4, vì đặc thù của Yên Bái là vùng có mưa lũ và miền núi, vì vậy, vào những tháng có mưa lũ sẽ khó triển khai, đặc biệt là những huyện vùng cao như Trạm Tấu và Mù Cang Chải", ông Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự chung tay của các nhà hảo tâm và người dân, đến ngày 3/3, toàn tỉnh Yên Bái đã có 626/2.208 căn nhà được khởi công làm mới, sửa chữa, trong đó có 31 nhà đã hoàn thiện. Từ những kết quả tích cực đã đạt được, tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu hoàn thành việc xóa toàn bộ số nhà dột nát, nhà tạm trước ngày 30/8 tới, sớm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những hộ dân khó khăn về nhà ở.

Bài liên quan
Bộ đội Sóc Trăng chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
Lực lượng vũ trang tỉnh Sóc Trăng đang triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội mang lại ý nghĩa thiết thực. Trong đó, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng đã tích cực phối hợp cùng các ban, ngành đoàn thể địa phương chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát, giúp bà con sớm có nơi ở ổn định an tâm lao động sản xuất.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nghị định mới về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức Đài Tiếng nói Việt Nam
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 46/2025, có hiệu lực từ 1/3, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Đài Tiếng nói Việt Nam.
Mới nhất