Vũ khí giúp Ukraine nhắm mục tiêu vào tàu ngầm Nga

Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo Newsweek | 21/09/2023, 09:54

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR) cho biết nước này đã sử dụng vệ tinh do Phần Lan sản xuất, được mua thông qua tiền quyên góp của công chúng, để tiến hành một số cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Nga, trong đó có Bán đảo Crimea.

“Vào 1 năm trước, ngày 20/9/2022, các vệ tinh ICEYE đã được bàn giao”, GUR cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội ngày 20/9.

Vào giữa tháng 8/2022, Công ty khởi nghiệp công nghệ Phần Lan ICEYE cho biết họ đã ký hợp đồng với Quỹ từ thiện Serhiy Prytula, một tổ chức của Ukraine tham gia vào việc gây quỹ cho các lực lượng vũ trang Ukraine, để cung cấp vệ tinh cho Kiev.

“Công nghệ này cho phép vệ tinh quan sát mục tiêu bằng radar vi sóng vào ban ngày và ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết”, công ty ICEYE cho biết.

Trong một tuyên bố ngày 20/9, GUR cho biết trong suốt một năm qua, vệ tinh của ICEYE "đã mang lại nhiều lợi ích cho chúng tôi trong cuộc xung đột với Nga". 

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết thêm, vệ tinh ICEYE đóng vai trò quan trọng trong cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào các cơ sở hải quân trên Biển Đen của Nga ở Sevastopol.

Vào ngày 13/9, quân đội Ukraine xác nhận nước này đã tấn công các mục tiêu hải quân và hạ tầng cảng của Nga ở thành phố Sevastopol nằm trên Bán đảo Crimea.

Ukraine được cho là đã sử dụng tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow do Anh cung cấp để làm hư hại một tàu ngầm lớp Kilo và tàu đổ bộ Nga ở Sevastopol.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, 10 tên lửa hành trình và 3 xuồng tự sát của Ukraine đã tập kích xưởng đóng tàu của Nga ở Sevastopol, khiến 2 tàu đang sửa chữa ở đây bị hư hại. Theo phía Ukraine, một tàu tấn công đổ bộ Minsk và một tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga bị phá hủy.

GUR cho biết vệ tinh ICEYE giúp Ukraine “nhận dữ liệu tình báo quan trọng cho các hoạt động chiến đấu”. Ngoài ra, GUR không nêu rõ có bao nhiêu hoạt động khác của Ukraine có liên quan đến vệ tinh ICEYE.

Vào đầu tháng 3/2023, Cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết họ đã sử dụng vệ tinh ICEYE trong 5 tháng để nhận được “thông tin tình báo cần thiết từ không gian”.

Theo đó, các quan chức tình báo quân sự Ukraine đã sử dụng vệ tinh này để xác định gần 1.000 khu vực hiện do Nga kiểm soát. Cơ quan này cho biết thêm, vệ tinh này đã được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát đối với 45 máy bay, 27 máy bay trực thăng và 36 hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Bài liên quan
Ngân sách quốc phòng các nước EU tiếp tục tăng kỷ lục năm thứ 9 liên tiếp
Chủ tịch Hội đồng châu Âu ông Charles Michel hôm qua (30/11) cho biết tổng chi tiêu quốc phòng của các nước Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục tăng năm thứ 9 liên tiếp, lên mức kỷ 270 tỷ euro (tương đương 295 tỷ USD) nhằm ứng phó với nguy cơ xung động tại Ukraine lan rộng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thành quả tròn đầy mang dấu ấn lịch sử 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã đạt được thành công mang dấu ấn lịch sử.
  • Hơn 11 triệu đoàn viên, người lao động gửi trọn niềm tin vào đại hội
    Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: “Hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn và người lao động cả nước đang hướng về Đại hội, gửi trọn niềm tin và đặt kỳ vọng vào những quyết định sáng suốt của Đại hội. Mỗi đại biểu hãy tập trung trí tuệ, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, góp phần vào thành công của Đại hội”.
  • Giải pháp nào ứng phó với ô nhiễm không khí ở Hà Nội
    Để ứng phó với ô nhiễm không khí ở Hà Nội, cần tổ chức kiểm tra, giám sát các nguồn thải khí thải, đặc biệt là các điểm đốt mở, đốt rác thải, đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất công nghiệp...
  • Đường sắt cao tốc Bắc-Nam 70 tỷ USD: Chỉ chở khách hay cả chở khách lẫn hàng?
    Đề án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam vừa được Bộ GTVT trình Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo xây dựng, thực hiện. Một lần nữa, công nghệ xây dựng tương ứng với tốc độ của tuyến đường sắt này lại là đề tài gây nhiều tranh luận.
Mới nhất