Việt Nam lên tiếng vụ máy bay Australia bị tiêm kích Trung Quốc chặn ở Biển Đông

Hùng Cường/VOV.VN | 09/06/2022, 16:46

Việt Nam cho rằng hoạt động của tất cả các nước cần phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và các quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin máy bay Australia bị chiến đấu cơ Trung Quốc quấy rối trong không phận thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 9/6 nêu rõ:

"Việt Nam cho rằng hoạt động của tất cả các nước cần phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và các quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), không làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đóng góp thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, hợp tác và phát triển của khu vực và quốc tế.

Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Trước đó, ngày 5/6, Bộ Quốc phòng Australia cho biết, máy bay trinh sát hàng hải P-8 của Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) đã bị một máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc chặn khi đang thực hiện “hoạt động giám sát hàng hải thường lệ” trên không phận quốc tế ở Biển Đông. Vụ việc xảy ra hôm 26/5. Theo phía Australia, hành động này của máy bay Trung Quốc đã gây ra mối đe dọa an toàn cho máy bay P-8 và phi hành đoàn.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi bác bỏ cáo buộc từ phía Australia và cho rằng chính quyền Canberra đã phát tán “thông tin sai lệch”./.

Bài liên quan
Việt Nam phản đối Trung Quốc diễn tập gần Hoàng Sa
Phó Phát ngôn viên Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nền tảng để kinh tế đất nước và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển
Một trong những nội dung lớn mang tính chất nền tảng để nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển là: tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.
Mới nhất