Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

02/06/2023, 08:21

Chính phủ Việt Nam thúc đẩy di cư hợp pháp an toàn và trật tự đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép và mua bán người.

Chiều 1/6, tại Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình bảo hộ công dân trong vụ giải cứu công dân Việt tại Philippines, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng cho biết đến ngày 1/6, đã có thêm 80 công dân Việt Nam được đưa về nước, nâng tổng số công dân đã về nước an toàn là 140 trong số 437 công dân Việt được giải cứu ở sòng bài tại tỉnh Pampanga, gần Thủ đô Manila, Philippines. 

Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự  - ảnh 1Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng. Ảnh: baoquocte.vn

Trước đó, ngày 30/5, 60 công dân đầu tiên đã được về nước an toàn. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục trao đổi với phía Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về Việt Nam an toàn, bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam. 

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng nhấn mạnh: "Chúng tôi cũng muốn nhắc lại rằng Chính phủ Việt Nam thúc đẩy di cư hợp pháp an toàn và trật tự đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép và mua bán người. Bộ Ngoại giao phối hợp với các địa phương các cơ quan chức năng liên quan tích cực tuyên truyền về việc người dân đi ra nước ngoài tự túc tìm việc cần cảnh giác với những lời mời chào công việc nhẹ, không cần bằng cấp vì họ có thể nhanh chóng trở thành nạn nhân của bóc lột sức lao động, trở thành những đối tượng cư trú bất hợp pháp và thậm chí trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người."

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông tại thành phố Tịnh Tây, Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, vào ngày 19/5 khiến 11 người tử vong và 2 người bị thương, Phó Phát ngôn Nguyễn Đức Thắng cho biết Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại hướng dẫn và hỗ trợ các gia đình nạn nhân tiến hành các thủ tục, vấn đề hậu sự để đưa thi thể về nước, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, sớm đưa hai công dân bị thương về nước.

Bài liên quan
Trao 28 giải Vàng cho các chương trình xuất sắc tại LHPT toàn quốc lần thứ XVI
Tối nay (13/7), tại Nhà hát Lam Sơn (TP Thanh Hóa) diễn ra lễ Bế mạc và Trao giải Liên hoan Phát thanh Toàn quốc lần thứ XVI năm 2024. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên các kênh phát thanh của VOV, kênh Truyền hình VTC1, VOVTV và các nền tảng số của VOV, Đài Phát thanh truyền hình Thanh Hóa và các Đài Phát thanh, truyền hình trong cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Kịp thời tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong cải cách tiền lương
VOVLIVE - Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ triển khai cải cách tiền lương theo đúng quy định, kịp thời đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện.
Mới nhất