Về cánh rừng nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp dừng chân

Lê Hạnh/VOV-Tây Bắc | 08/05/2023, 09:50

Cách đây gần 70 năm, tán rừng già nguyên sinh ở bản Nhọt, xã Gia Phù, huyện Phù Yên (Sơn La) đã chở che, bảo vệ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng bộ đội khỏi sự do thám, bắn phá của địch khi hành quân lên chiến trường Điện Biên Phủ, góp phần làm nên một chiến dịch “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Cánh rừng mang tên Đại tướng đã trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng, là nơi các thế hệ người Việt Nam tìm về, nhất là trong những ngày tháng 5 lịch sử. 

Ông Đinh Công Són, Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh bản Nhọt 2, xã Gia Phù, huyện Phù Yên (Sơn La) chia sẻ: "Người dân biết khu rừng này là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi hành quân tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đã trú quân, nên đặt tên là rừng tướng Giáp. Từ đó mọi người cũng có ý thức tham gia bảo vệ, giữ rừng. Chúng tôi rất tự hào giữ được cánh rừng này cũng như là giữ được "lá phổi" cho xã Gia Phù nói riêng và huyện Phù Yên nói chung."

Ông Đinh Công Són là người từng vinh dự gặp Đại tướng khi tham gia bảo vệ Đại tướng tại chiến trường Lào những năm 1970 và khi Đại tướng lên thăm Sơn La năm 1977.

Gần 30 năm qua, ông Đinh Công Són luôn tự hào khi được góp sức mình gìn giữ màu xanh cánh rừng Đại tướng, đón người dân thập phương tới thăm Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt.

"Mỗi năm vào dịp kỷ niệm 7/5, bà con xa gần lại đến thăm di tích. Đặc biệt là từ khi được xây dựng đền thờ Đại tướng, bà con rất phấn khởi, đến dâng hương tưởng nhớ. Chúng tôi rất tự hào, mong muốn làm sao tôn tạo, bảo vệ khu rừng và đền thờ này" - ông Són cho biết. 

Án ngữ một vị trí đắc địa, có ý nghĩa chiến lược trên đường 13 (quốc lộ 37 hiện nay), khu rừng già nguyên sinh bản Nhọt thực sự là “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”. Trong rừng có một khu bằng phẳng, có dòng suối Bùa chảy qua, lớp lớp cây rừng dày đặc che khuất tầm nhìn của máy bay địch đã trở thành “tấm lá chắn” che chở cho đoàn quân và Đại tướng.

Tên gọi hàm chứa bao tình cảm thân thương, trìu mến như: “Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, “Rừng ông Giáp”, “Rừng Tướng Giáp”... cũng bắt nguồn từ đó. Nằm ven quốc lộ, ngay gần bản, nhưng cánh rừng với nhiều cây gỗ quý có đường kính hàng mét vẫn trường tồn với thời gian; bởi người dân không ai chặt phá, săn bắt thú rừng, mà luôn coi trọng, bảo vệ, vì nơi đây luôn có hình bóng của vị tướng lỗi lạc.

Anh Lò Văn Linh, tổ trưởng Tổ quản lý bảo vệ rừng bản Nhọt 2, xã Gia Phù, huyện Phù Yên chia sẻ: "Chúng tôi rất vinh dự khi khu rừng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người dân ai cũng phấn khởi, chung tay bảo vệ rừng. Tổ thường trích 10% tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng để đóng góp quỹ xây trường học, tường rào, hỗ trợ những hộ khó khăn của bản..."

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, cả nước hướng về kỷ niệm 69 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Rừng Tướng Giáp là một trong những “địa chỉ đỏ” để các cựu chiến binh hành hương thăm lại chiến trường, cũng là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Em Lò Thùy Trang, xã Gia Phù, huyện Phù Yên cho biết: "Khi tới đây em thấy mình như được trở lại những năm tháng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, cảm xúc rất hào hùng, phấn khởi khi được đến nơi đây."

Ghi nhớ dấu tích lịch sử gắn với tên tuổi của Đại tướng, năm 2008, UBND tỉnh Sơn La đã công nhận khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp dừng chân trú ẩn là di tích lịch sử cấp tỉnh. Cuối năm 2021, huyện Phù Yên (Sơn La) khánh thành công trình bảo vệ rừng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt gồm các hạng mục: Nhà Tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp; sân đền thờ, sân hành lễ, cầu cảnh quan, cổng tam quan...

Ông Nguyễn Viết Hưng, Bí thư huyện ủy Phù Yên, Sơn La cho biết: "Đây là công trình tâm linh có ý nghĩa đặc biệt, là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Phù Yên. Thời gian tới, Phù Yên sẽ tích cực tuyên truyền, quảng bá, quản lý và phát huy giá trị của công trình; là nơi để nhân dân và du khách đến để thể hiện niềm tôn kính, tri ân công lao của đại tướng Võ Nguyên Giáp, và thực sự là điểm đến quan trọng trong chuyến hành hương về chiến trường Điện Biên năm xưa."

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những chiến công hào hùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đoàn quân năm ấy mãi trường tồn, tựa cánh rừng xanh tươi mang tên Đại tướng đang được gìn giữ, bảo vệ bằng tình cảm trân quý nhất của người dân nơi đây./.

Bài liên quan
Nhiều trường hợp ở Điện Biên phải nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc từ bún
Nhiều bệnh nhân trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil
Chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt, đưa quan hệ song phương đi vào thực chất, hiệu quả hơn nhất là trong các lĩnh vực,...
Mới nhất