UNDP và USAID cam kết tăng cường hợp tác năng lượng, môi trường và y tế với Việt Nam

Thiên Bình/VOV.VN | 07/02/2023, 18:31

Chiều 7/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp và làm việc với hai phái đoàn của Tổ chức Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Trao đổi với bà Ramba Khalidi, Trưởng đại diện thường trú Tổ chức Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận, đồng thời đánh giá cao những hoạt động hợp tác hết sức hiệu quả, thiết thực giữa UNDP và Việt Nam thời gian qua, trên rất nhiều lĩnh vực về kinh tế, xã hội, biến đổi khí hậu, môi trường ngay từ giai đoạn đầu về đổi mới, hoàn thiện thể chế, xây dựng các mô hình, từ đó giúp Việt Nam có sự phát triển tốt.

“Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), diễn ra tại Ai Cập (tháng 11/2022), tôi đã có cuộc trao đổi với Tổng Giám đốc UNDP về định hướng hợp tác trong thời gian tới bên cạnh những lĩnh vực truyền thống, chúng ta cần chú ý đến chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0, chuyển đổi số, giải quyết các vấn đề toàn cầu…”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng nêu một số lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam, gồm y tế, chương trình phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, kinh tế tuần hoàn, môi trường… và mong muốn UNDP tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm về các mô hình hiệu quả đã được triển khai tại các quốc gia khác. Đồng thời, đề nghị UNDP tích cực hỗ trợ Việt Nam về quản trị, công nghệ, tiếp nhận các dự án chuyển đổi năng lượng hài hoà với quá trình chuyển đổi của nền kinh tế, xã hội.

Trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nặng nề của nước biển dâng, nhất là khu vực ĐBSCL, thách thức trong quản lý, sử dụng nguồn nước bền vững. Theo Phó Thủ tướng, trong thời gian tới, những cơ chế, thoả thuận về thị trường carbon, tín chỉ carbon… cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa không chỉ ở từng quốc gia mà kết nối toàn cầu. Việc chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi kinh tế xanh… sẽ kéo theo sự phục hồi về môi trường.

“Các dự án hợp tác giữa UNDP và Việt Nam liên quan đến lĩnh vực này cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện”, Phó Thủ tướng nói và mong muốn UNDP tiếp tục tư vấn, hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho người dân, nâng cao năng lực đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, quy hoạch không gian biển…

Về phía UNDP, bà Ramba Khalidi khẳng định cam kết hỗ trợ của UNDP dành cho Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng (về công nghệ, tài chính, nhân lực, lập kế hoạch, chính sách), hướng tới mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng 0, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu… UNDP sẽ làm việc, phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương của Việt Nam, trong đó có Bộ Tài nguyên và Môi trường để tìm hiểu những ưu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng.

Bà Ramba Khalidi, Trưởng đại diện (UNDP) tại Việt Nam cũng khẳng định: “UNDP sẽ tiếp tục triển khai các dự án hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân, phòng, chống bão lũ tại các tỉnh duyên hải miền Trung, ĐBSCL, tăng cường liên kết cơ sở hạ tầng giữa các địa phương; duy trì đa dạng sinh học, phát triển du lịch sinh thái…”.

Cũng trong chiều 7/2, tại buổi tiếp bà Aler Grubbs, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian qua. Đặc biệt, hai nước đã nâng cao các hợp tác song phương; thúc đẩy thực hiện những thỏa thuận chiến lược liên quan đến chống biến đổi khí hậu.

Chia sẻ về các cuộc gặp với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry, Phó Thủ tướng cho biết lĩnh vực năng lượng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác chống biến đổi khí hậu giữa hai nước: “Việt Nam đang ở giai đoạn cần hỗ trợ để đạt mục tiêu phát triển trong vấn đề điện gió, năng lượng tái tạo, lưới điện thông mình… Đây cũng là lĩnh vực mà Việt Nam, Hoa Kỳ có thể cùng nhau nghiên cứu và chuyển giao công nghệ”.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của phía Hoa Kỳ đối với Việt Nam về công nghệ, nhân lực, tài chính đề giải quyết các vấn đề liên quan đến xử lý hậu quả chất độc màu da cam, tẩy độc…

Liên quan đến hợp tác trong lĩnh y tế, Phó Thủ tướng nêu rõ, sau đại dịch COVID-19, hệ thống y tế Việt Nam đã trải qua nhiều thử thách, trong khi đó, hạ tầng y tế, đầu tư tuyến y tế cơ sở còn hạn chế. Dự kiến, Việt Nam có đề án hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ vaccine, thuốc điều trị… để chủ động ứng phó với các dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục (nhất là bậc đại học), gắn kết nhà trường với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với các tổ chức tài chính, đẩy mạnh đào tạo, giao lưu văn hoá, nghệ thuật…

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp đoàn, Giám đốc USAID tại Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa USAID với các bộ, ngành của Việt Nam trong thời gian qua, cùng như những thành tựu và kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

“Chúng tôi đang thảo luận với Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT của Việt Nam để tiếp tục ký kết các thoả thuận hỗ trợ, theo đó rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong quá trình phê chuẩn dự án. Bên cạnh đó, có những dự án liên bộ, những dự án liên quan đến bảo tồn sinh học, dự án về xử lý rác thải nhựa liên quan đến Bộ TNMT…”, bà Aler Grubbs, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam nói.

Năm 2023 đánh dấu mốc kỷ niệm 10 năm Quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (2013-2023), bà Aler Grubbs tin tưởng đây là cơ hội để Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quan hệ, trong đó, có một số hoạt động thông qua USAID sẽ góp phần vào thành tựu hợp tác song phương./.

Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế
Theo Quyết định kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng yêu cầu đáp ứng tốt nhất nhu cầu thuốc của người bệnh và giá cả hợp lý
Sáng 1/4, trong chuyến làm việc tại Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa và Làng Trẻ em SOS Nha Trang.
Mới nhất