Trung Quốc kêu gọi châu Âu ủng hộ thỏa thuận hòa bình Ukraine

24/03/2023, 15:28

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi châu Âu đóng vai trò hỗ trợ các cuộc đàm phán hòa bình cho Ukraine.

Theo Bloomberg, “Trung Quốc mong muốn Pháp và các nước châu Âu khác cũng đóng đúng vai trò của mình” - ông Vương nói với ông Emmanuel Bonne, cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp, trong một cuộc điện đàm hôm 23/3.

“Ngừng bắn, ngừng chiến tranh, nối lại các cuộc đàm phán hòa bình và giải quyết cuộc khủng hoảng trên phương diện chính trị - Trung Quốc và châu Âu nên có sự đồng thuận chiến lược về điều này”, ông Vương nói, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc kêu gọi châu Âu ủng hộ thỏa thuận hòa bình Ukraine - 1

Nhà ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Getty)

Thông tin về cuộc gọi được đưa ra ngay sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga, nơi Tổng thống Vladimir Putin cam kết các mối quan hệ chặt chẽ hơn nữa và hoan nghênh các đề xuất của Bắc Kinh nhằm chấm dứt giao tranh. Bloomberg bình luận, ông Tập dường như đang tìm cách thể hiện hình ảnh như một chính khách toàn cầu, khi trước đó không lâu Trung Quốc đã giúp Iran và Ả-rập Xê-út đạt được thỏa thuận cải thiện mối quan hệ, đồng thời công bố đề xuất ngừng bắn giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, theo đề xuất này, quân đội Nga sẽ vẫn ở lại trên lãnh thổ Ukraine, điều Kiev trước giờ không chấp nhận. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thề sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi quân Nga rời đi. Trong khi đó, Moskva không có dấu hiệu dừng các cuộc tấn công và tiếp tục tuyên bố chủ quyền một phần lãnh thổ ở miền Đông Ukraine và Crimea, sau các cuộc trưng cầu dân ý mà một bộ phận các nước phản đối.

Mỹ và các đồng minh cũng đã bác bỏ sáng kiến của Trung Quốc vì cho rằng nó thiên vị Nga. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ lo ngại rằng việc bác bỏ hoàn toàn đề xuất của Trung Quốc có thể gửi đi thông điệp rằng Washington không quan tâm đến hòa bình.

Raffaello Pantucci, nhà nghiên cứu tại trường nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam tại Singapore, cho biết: “Nhiều quốc gia đang chơi trò chơi phòng thủ vì bất cứ điều gì có thể hướng tới hòa bình ở Ukraine sẽ là điều mà mọi người sẵn sàng lắng nghe và dành thời gian thảo luận, bất kể nó đến từ đâu”.

“Tuy nhiên, có rủi ro lùm xùm ngoại giao ở đây, vì một lệnh ngừng bắn, nếu không có bất kỳ chuyển động có ý nghĩa nào đằng sau, thì chỉ là sự đóng băng cuộc xung đột ở trạng thái hiện tại”, ông nói thêm. 

Trong khi đó, quan chức nhiều nước dự kiến tới Trung Quốc vì thỏa thuận hòa bình Ukraine.

Thủ tướng Tây Ban Nha, Pedro Sanchez, tuyên bố ông sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới để nói chuyện với ông Tập về đề xuất đàm phán một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine. Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cũng sẽ bắt đầu chuyến thăm 5 ngày tới Trung Quốc vào Chủ nhật và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông sẽ đến thăm vào đầu tháng 4 để thúc đẩy Bắc Kinh giúp chấm dứt cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Phương Anh(Nguồn: Bloomberg)

Bài liên quan
Nga chuyển vũ khí hạt nhân tới Belarus, Tổng thống Mỹ lên tiếng
Ngày 27/5, theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông cảm thấy không vui về việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên
Sáng 28/5, trong chương trình công tác và làm việc tại tỉnh Hà Giang, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng lễ tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.
Mới nhất