Tổng thống Fiji đánh giá cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam

Việt Nga/VOV-Australia | 31/05/2023, 09:13

Tiếp Đại sứ Việt Nam trình Quốc thư, Tổng thống Fiji đánh giá cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới; sẵn sàng phối hợp và ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.

Ngày 30/5 tại thủ đô Suva, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Văn Trung, kiêm nhiệm 3 quốc đảo Nam Thái Bình Dương đã trình Quốc thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên Tổng thống Cộng hoà Fiji Ratu Wiliame Maivalili Katonivere.

Trong buổi tiếp kiến riêng dành cho Đại sứ Nguyễn Văn Trung, Tổng thống Fiji bày tỏ sự ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng và sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước của Việt Nam. Fiji đánh giá cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới, sẵn sàng phối hợp và ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế.

Lãnh đạo cấp cao Fiji chúc mừng Việt Nam về thành tích rất đáng khâm phục trong đối phó với đại dịch Covid-19 và có tốc độ phục hồi và tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng hiện nay.

Tổng thống Fiji cho biết, qua các diễn đàn quốc tế, ông rất quan tâm đến nông nghiệp và phát triển nông thôn, chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp chế tạo và phát triển kinh tế số tại Việt Nam. Fiji mong muốn hợp tác và học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh nói trên và Fiji đang dành ưu tiên cao hiện nay trong hợp tác quốc tế.

Tổng thống Fiji cũng bày tỏ mối quan tâm hàng đầu của các quốc đảo tại Nam Thái Bình Dương hiện nay là ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, mong muốn Việt Nam chia sẻ và hợp tác trên các diễn đàn quốc tế trong lĩnh vực này.

Đại sứ Nguyễn Văn Trung đã chuyển lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tổng thống và nhân dân Fiji, bày tỏ niềm vinh dự được trình Quốc thư của Chủ tịch nước Việt Nam lên Tổng thống Fiji đúng vào lúc hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đại sứ cho biết sẽ làm hết sức mình để gìn giữ và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc, khai thác tối đa tiềm năng và dự địa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và lợi ích song trùng.

Đại sứ cũng bày tỏ cám ơn Cộng hoà Fiji đã luôn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, cũng như cảm ơn Fiji đã công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Đại sứ bày tỏ mong muốn hai bên sớm có những văn kiện pháp lý, tạo khuôn khổ hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, tài chính, cũng như liên quan đến sự đi lại của người dân hai nước. Đại sứ cũng đề nghị Fiji tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt sinh sống tại Fiji cũng như các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác, làm ăn tại đảo quốc.

Nhân dịp chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Văn Trung tới chào xã giao và làm việc với lãnh đạo cấp cao các bộ ngoại giao, thương mại, nông nghiệp và lâm nghiệp, nghề cá, cơ quan xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Fiji và gặp gỡ đại diện người Việt sinh sống và làm ăn tại Fiji.

Cộng hoà Fiji là đảo quốc nằm ở trung tâm khu vực Nam Thái Bình Dương, có diện tích 18.274 km2 với trên 300 hòn đảo, dân số 910.000 dân. Fiji là thành viên của Liên Hợp Quốc và tổ chức Diễn đàn đảo quốc Nam Thái Bình Dương (PIF). Việt Nam và Fiji thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 14/5/1993. Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand kiêm nhiệm Cộng hoà Fiji và Đại sứ quán Fiji tại Nhật Bản kiêm nhiệm Việt Nam./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển của Cuba
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong những chặng đường phát triển của Việt Nam thời gian qua luôn có sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Cuba và khẳng định, Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Cuba.
Mới nhất