Tổng thống Biden: Mỹ sẽ không vỡ nợ

26/05/2023, 08:20

Hôm 25/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước này sẽ không rơi vào cảnh vỡ nợ song nhấn mạnh sẽ còn nhiều việc phải làm trước khi các bên đạt được thoả thuận.

Tổng thống Joe Biden cho biết ông và các thành viên đảng Cộng hòa hoàn toàn đồng ý rằng, Mỹ sẽ không vỡ nợ. Tuy nhiên, ông cho biết vẫn còn nhiều điểm cần thương lượng trước khi có thể thực hiện một thỏa thuận ngân sách.

Tổng thống Biden nhắc lại rằng ông sẽ không chấp nhận dự luật do các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện thông qua. Các cuộc đàm phán giữa nhóm của ông và các thành viên đảng Cộng hòa đang diễn ra.

Tổng thống Biden: Mỹ sẽ không vỡ nợ  - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

“Các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ… đều đã đồng ý sẽ không có vỡ nợ. Đã đến lúc, quốc hội phải hành động ngay lập tức", ông Biden nói.

"Chúng tôi đang đàm phán với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthycho về những phác thảo cho ngân sách cuả nước Mỹ, không phải về tình trạng vỡ nợ", Tổng thống Biden cho hay.

Trước đó, hôm 22/5, sau cuộc họp kéo dài khoảng một giờ đồng hồ với Tổng thống Joe Biden để thảo luận về trần nợ, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nói rằng cuộc nói chuyện mới nhất “hiệu quả”, nhưng hai bên vẫn chưa có thỏa thuận về cách giải quyết. 

Các nhà lập pháp Mỹ đang nỗ lực đàm phán để đạt thỏa thuận ngân sách cho phép Mỹ nâng trần nợ và tránh vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử nước này. Hạn chót cho việc các bên đạt thỏa thuận tránh vỡ nợ là ngày 1/6.

Nhiều cảnh báo đã được đưa ra, nếu Mỹ vỡ nợ, hoặc thậm chí tiến gần đến vỡ nợ, điều đó sẽ gây ra những hậu quả kinh tế nghiêm trọng và có khả năng gây ra suy thoái kinh tế.

Mỹ hồi tháng 1 chạm trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD do quốc hội thiết lập. Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo nước này có thể vỡ nợ vào ngày 1/6, gây ra sự gián đoạn của nền kinh tế lớn nhất thế giới và có thể ảnh hưởng tới toàn cầu.

Đảng Cộng hòa yêu cầu Chính phủ Mỹ cắt giảm mạnh ngân sách như điều kiện để nâng giới hạn nợ. Nhà Trắng đang tìm cách giảm bớt những yêu cầu đó, đồng thời lập luận rằng vấn đề trần nợ đang bị vũ khí hóa vì lợi ích chính trị.

Kông Anh(Nguồn: FOX News)

Bài liên quan
Xe điện chiếm 7,2% doanh số bán ô tô mới ở Mỹ
Tỷ lệ xe điện mới được bán ở Mỹ đã tăng trong 7 tháng đầu năm 2023 lên 7,2%, trong đó, Tesla dẫn đầu với 59,5%.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Mối quan hệ đặc biệt và 3 chuyến thăm Việt Nam của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Câu nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam sẽ mãi là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết anh em gắn bó, thủy chung giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.
  • TP.HCM cần làm gì để tổ chức liên hoan phim xứng tầm quốc tế?
    Sau Hà Nội, Đà Nẵng, tháng 4/2024, TP.HCM sẽ tổ chức liên hoan phim quốc tế lần đầu tiên. Sự kiện được kỳ vọng sẽ nâng tầm môn "nghệ thuật thứ 7" của TP.HCM nơi có ngành công nghiệp điện ảnh phát triển sông động bậc nhất cả nước. Vậy TP.HCM cần làm gì để chuẩn bị cho sự kiện mang tầm quốc tế này?
  • Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Brazil vươn lên tầm cao mới
    Chiều 25/9, tại Thủ đô Brasilia, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chính sách tại Bộ Ngoại giao Brazil với chủ đề “Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam – Brazil vươn lên tầm cao mới, vì sự phát triển thịnh vượng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và tiến bộ xã hội của hai khu vực và trên thế giới”.
  • Trực tiếp ASIAD 19 ngày 26/9: Chờ HCV đầu tiên của TTVN
    Tường thuật trực tiếp các môn thi đấu của ASIAD 19 trong ngày 26/9, chờ đợi tấm HCV đầu tiên của Đoàn Thể thao Việt Nam tại Á Vận Hội năm nay.
Mới nhất