TikTok được Apple chấp thuận cho 'tồn tại' trên App Store

Theo Phong Đỗ/Thanh Niên | 07/04/2025, 16:49

Theo Apple Insider, số phận của ứng dụng video ngắn TikTok tại thị trường Mỹ tiếp tục được gia hạn, khi chính phủ Mỹ cho phép Apple và Google giữ ứng dụng này trên các cửa hàng ứng dụng App Store và Google Play Store ít nhất cho đến ngày 18.6 tới.

Apple chưa cần phải gỡ bỏ TikTok khỏi App Store cho đến tháng 6. Động thái này diễn ra sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Pam Bondi gửi thư tới hai gã khổng lồ công nghệ vào ngày 4.4, yêu cầu tuân thủ sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Donald Trump. Sắc lệnh này đã chính thức kéo dài thêm 75 ngày so với hạn chót ban đầu (ngày 5.4), vốn là thời hạn buộc ByteDance phải bán lại hoạt động TikTok tại Mỹ cho một công ty bản địa, nếu không muốn bị cấm hoàn toàn.

Lý do gia hạn được Tổng thống Trump đưa ra trong sắc lệnh là nhằm 'đảm bảo có được tất cả các chấp thuận pháp lý cần thiết' cho một thỏa thuận về quyền sở hữu của phía Mỹ đối với hoạt động của TikTok tại nước này. Theo các nguồn tin từ Bloomberg, một thỏa thuận như vậy đang tiến gần đến giai đoạn hoàn tất.

Thỏa thuận tiềm năng này, được cho là mang tên 'TikTok America', có sự tham gia của một nhóm các nhà đầu tư lớn như Andreessen Horowitz, Blackstone và Oracle. Theo cấu trúc được đề xuất, các nhà đầu tư Mỹ hiện hữu của ByteDance sẽ nắm khoảng 30% cổ phần công ty mới, nhóm nhà đầu tư bên ngoài nắm 50% và ByteDance sẽ giữ lại 20% cổ phần trong phiên bản TikTok tại Mỹ.

Nhưng trước đó một nỗ lực đạt thỏa thuận tương tự đã thất bại, một phần do chính sách của ông Trump khi áp đặt mức thuế quan bổ sung lên tới 54% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào thời điểm đó.

Vấn đề cốt lõi dẫn đến yêu cầu ByteDance phải thoái vốn hoặc bán lại TikTok tại Mỹ bắt nguồn từ những lo ngại về an ninh quốc gia. Cả chính quyền ông Trump lẫn chính quyền ông Joe Biden đều bày tỏ quan ngại về việc dữ liệu của người dùng Mỹ được lưu trữ trên các máy chủ đặt tại Trung Quốc, có khả năng bị chính quyền Bắc Kinh truy cập theo yêu cầu.

Hiện tại, người dùng tại Mỹ vẫn có thể tải và sử dụng TikTok bình thường thông qua App Store và Google Play Store. Tuy nhiên, tương lai lâu dài của ứng dụng này tại một trong những thị trường lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào việc liệu thương vụ 'TikTok America' có thể đi đến hồi kết thành công trước hạn chót mới vào ngày 18.6 hay không.

Bài liên quan
Bộ Công Thương yêu cầu Shopee, Tiktok Shop báo cáo việc tăng phí
Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) yêu cầu Shopee, Tiktok Shop báo cáo về cơ chế thu phí, nhằm đảm bảo không có sự lạm dụng vị thế thị trường.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
VOVLIVE - Chiều nay (6/4), theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.
Mới nhất