Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam

01/12/2023, 14:15

Ngày 01/12/2023, tại tỉnh Yên Bái, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Yên Bái và Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) đã tổ chức chương trình tập huấn “Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam” nhầm nâng cao nhận thức cộng đồng và trao cơ hội giành lấy sự sống cho những mầm sống non yếu.

Sinh non là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh, với ước tính khoảng 15 triệu trẻ sinh non (cứ 10 trẻ thì có một trẻ sinh non) trên toàn thế giới mỗi năm. Tại Việt Nam, ước tính hằng năm có khoảng hơn 130.000 trẻ sinh non và 17.000 trẻ tử vong trong 28 ngày sau sinh, chiếm khoảng 45% tổng số ca tử vong ở trẻ em. trẻ sinh non phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng và những biến chứng ảnh hưởng quá trình phát triển sau này của trẻ. Do đó, để chăm sóc trẻ sinh non tốt cần có kiến thức cần thiết và sự thận trọng hơn so với trẻ sơ sinh bình thường.

sinh-non-bia.jpg
Khai mạc lớp tập huấn”Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam” tỉnh Yên Bái ngày 1/12/2023

Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về những khó khăn và hậu quả của sinh non, tăng cường khả năng phát hiện sớm các nguy cơ trong thai kỳ, nâng cao điều trị y tế, trao quyền cho cha mẹ và giảm hậu quả lâu dài cho trẻ em và gia đình, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) đã ký kết thỏa thuận ngày 24/10/22 phát động chương trình “Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam”. Chương trình tập huấn cho 100 học viên trong độ tuổi sinh nở hoặc gia đình có trẻ sinh non tại tỉnh Yên Bái. Thông qua buổi tập huấn, các học viên sẽ được bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) hướng dẫn cách phòng tránh sinh non cũng như cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà.

sinh-non-1.jpg

Cũng tại chương trình, lãnh đạo Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam. Sở Lao động- thương binh và xã hội tỉnh Yên Bái và đại diện Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) đã trao tặng 13 phần quà bằng tiền, mỗi phần quà trị giá 2.000.000 đồng, cho 13 gia đình trẻ sinh non có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Yên Bái.

sinh-non-2.jpg
Lãnh đạo Quỹ BTTEVN, Sở LĐTBXH tỉnh Yên Bái, đại diện Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) thăm tặng quà gia đình trẻ sinh non hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam là quỹ duy nhất của Nhà nước được thành lập từ ngày 4/5/1992 theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (Nay sửa đổi là Luật Trẻ em 2016), có chức năng vận động sự đóng góp tự nguyện của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, viện trợ quốc tế và hỗ trợ của ngân sách nhà nước trong trường hợp cần thiết để thực hiện các mục tiêu về trẻ em được nhà nước ưu tiên.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam có Hội đồng Bảo trợ, hiện nay do bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN là Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ; ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là Phó Chủ tịch Hội đồng và 22 thành viên là những chính khách, người có uy tín, vị thế cao trong xã hội, là đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các tập đoàn, Doanh nghiệp lớn…

Trải qua gần 32 năm hoạt động, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã huy động được trên 7.900 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 35 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc, trong đó riêng Quỹ BTTEVN với phương châm hoạt động “Tận tâm – Minh bạch – Kịp thời – Cùng tham gia”, đã vận động được trên 1.700 tỷ đồng cùng hàng trăm ngàn tấn hàng hóa hiện vật để hỗ trợ cho trên 7,6 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc.

Tuy nhiên, hiện nay trong tổng số khoảng 25 triệu trẻ em dưới 16 tuổi vẫn còn khoảng 1,7 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (chiếm 6,8%) và trên 2 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (chiếm 8 %, chủ yếu sống trong các gia đình nghèo và cận nghèo) rất cần sự quan tâm hơn nữa của toàn xã hội.

Trong lúc đất nước còn nghèo, ngân sách nhà nước dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn còn hạn hẹp, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam kêu gọi sự trợ giúp, hợp tác từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước với mục tiêu hỗ trợ ngày càng nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em khó khăn nhằm thực hiện những quyền cơ bản của trẻ em, tạo ra cơ hội phát triển bình đẳng và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam

Địa chỉ: Số 35 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

Số tài khoản: 001.0.00.0000355 (Ký hiệu: TEVN)

Bài liên quan
Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam tại Đắk Lắk
Ngày 22/12/2023, tại tỉnh Đắk Lắk, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) đã phối hợp với Quỹ BTTE tỉnh Đắk Lắk và Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) đã tổ chức chương trình tập huấn “Tiếp sức trẻ sinh non Việt Nam” cho 100 học viên.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước dự múa Xòe, đánh cồng và tra hạt giống tại Ngày hội Sắc Xuân
Sáng 24/2, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự khai mạc Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2024 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Mới nhất