Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở Bắc Giang

Văn Giang/VOV.VN | 22/03/2023, 16:40

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn nhấn mạnh: “Nhờ coi trọng đẩy mạnh ứng dụng Khoa học công nghệ và ĐMST, KT-XH đã có bước phát triển mạnh. Để duy trì tốc độ phát triển tỉnh cần chú trọng khai thác tài sản trí tuệ, KHCN và phát triển mô hình kinh doanh, sản phẩm dịch vụ mới”.

Ngày 22/3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Bắc Giang 2023.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết, nhận thức rõ tầm quan trọng của Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST), từ năm 2021, tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tỉnh giai đoạn 2021-2025. Những hoạt động này nhằm tạo sự thống nhất, đồng bộ của cả hệ thống trong việc chỉ đạo, triển khai thúc đẩy hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại địa phương.

“Nhờ coi trọng đẩy mạnh ứng dụng Khoa học công nghệ và ĐMST, KT-XH tỉnh Bắc Giang đã có bước phát triển mạnh. Để duy trì tốc độ phát triển KT-XH của tỉnh nhanh, bền vững và nâng cao khả năng cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hoá sâu rộng như hiện nay, tỉnh cần tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, KHCN, xây dựng và phát triển mô hình kinh doanh, sản phẩm dịch vụ mới”- ông Mai Sơn nói.

Cũng tại diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bắc Giang”, các chuyên gia, nhà quản lý đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ ý kiến để làm rõ, sâu sắc thêm thực trạng, điều kiện, thách thức cũng như cơ hội của tỉnh Bắc Giang và các địa phương trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc trong việc tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia; từ đó tập trung xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST phù hợp với thực tiễn địa phương hiện nay.

Theo bà Nguyễn Thu Hạnh - Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững cho biết, muốn phát triển bền vững phải có tư duy đột phá. Nếu vẫn giữ lối tư duy cũ, truyền thống, lạc hậu thì việc khai thác nguồn tài nguyên thì sẽ tạo ra sản phẩm đơn điệu, nghèo nàn.

“Đặc biệt, đối với du lịch của Bắc Giang, nếu muốn hút du khách đến với Bắc Giang, tỉnh cần tạo ra sản phẩm du lịch mới từ tư duy đột phá gắn với trải nghiệm miệt vườn tại các vùng vựa trái cây ăn quả có múi tại các địa phương có những sản phẩm thiên nhiên ưu đãi ban tặng”- bà Hạnh thông tin.

Ông Vũ Việt Anh - Trưởng làng công nghệ quảng cáo Techfest quốc gia chia sẻ, muốn có sản phẩm hay, tốt thì làm thế nào để người khác biết đến cũng là khâu rất quan trọng. Chính vì thế, tỉnh Bắc Giang cần chú trọng đầu tư cho công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Mặt khác, muốn sản phẩm tiếp cận thị trường nhanh nhất có thể cần đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trên nền tảng có sẵn.

Phát biểu chia sẻ tại diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện nay tỉnh Bắc Giang có nhiều dư địa cho các doanh nghiệp vào đầu tư khai thác xây dựng để phát triển kinh tế, trên 3 trụ cột chính là nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. Qua đó, nhằm thúc đẩy các lĩnh vực cơ sở hạ tầng đồng bộ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương trao đổi hàng hóa, phát triển du lịch.

Nhân dịp này, các đại biểu nhấn nút phát động Cuộc thi khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bắc Giang năm 2023; Sở KHCN Bắc Giang, Hiệp hội DN tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh ký kết hợp tác với một số đối tác; trình diễn công nghệ lò sản xuất than sinh học từ phế thải nông nghiệp./.

Bài liên quan
Đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo một cách tổng thể, toàn diện
Đây là yêu cầu của Thủ tướng khi tham dự chương trình "Dấu ấn Techfest 2023" diễn ra chiều nay 25/11 tại TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam cùng các nước phương Nam thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ quyết tâm chuyển đổi xanh của Việt Nam qua cam kết mạnh mẽ tại COP26, tham gia JETP, triển khai các quy hoạch, đề án, chiến lược về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng; bày tỏ sẵn sàng phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm với các nước G77.
  • Ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ từ các hội nhóm trên mạng xã hội
    Nhiều vụ cướp gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều vụ hướng dẫn lừa đảo xuất hiện gần đây đều có điểm xuất phát từ những hội nhóm trên mạng xã hội. Thay vì hướng tới những giá trị tích cực, các trang mạng này đang hướng người trẻ đến điều tiêu cực gây ảnh hưởng an ninh trật tự.
  • Đường sắt cao tốc Bắc-Nam: Thận trọng cân nhắc kỹ về 3 kịch bản
    Sự lạc hậu và xuống cấp của tuyến đường sắt hiện hữu càng khiến sự ra đời của dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam thêm quan trọng và cần kíp. Nhưng, việc tính toán thận trọng từng kịch bản cũng như đánh giá tác động của mỗi phương án đầu tư rất cần thiết.
  • Nghị quyết 98, thể chế vượt trội để TP.HCM hành động vì cả nước
    Nghị quyết 98 thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù. Nghị quyết đã trao cho TP.HCM những cơ chế vượt trội trong sắp xếp lại bộ máy hành chính cho phù hợp với thực tiễn, huy động nguồn lực và phát huy truyền thống sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người dân, doanh nghiệp. Từ đó tạo không gian phát triển mới cho thành phố.
Mới nhất