Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở Bắc Giang

Văn Giang/VOV.VN | 22/03/2023, 16:40

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn nhấn mạnh: “Nhờ coi trọng đẩy mạnh ứng dụng Khoa học công nghệ và ĐMST, KT-XH đã có bước phát triển mạnh. Để duy trì tốc độ phát triển tỉnh cần chú trọng khai thác tài sản trí tuệ, KHCN và phát triển mô hình kinh doanh, sản phẩm dịch vụ mới”.

Ngày 22/3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Bắc Giang 2023.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết, nhận thức rõ tầm quan trọng của Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST), từ năm 2021, tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tỉnh giai đoạn 2021-2025. Những hoạt động này nhằm tạo sự thống nhất, đồng bộ của cả hệ thống trong việc chỉ đạo, triển khai thúc đẩy hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại địa phương.

“Nhờ coi trọng đẩy mạnh ứng dụng Khoa học công nghệ và ĐMST, KT-XH tỉnh Bắc Giang đã có bước phát triển mạnh. Để duy trì tốc độ phát triển KT-XH của tỉnh nhanh, bền vững và nâng cao khả năng cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hoá sâu rộng như hiện nay, tỉnh cần tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, KHCN, xây dựng và phát triển mô hình kinh doanh, sản phẩm dịch vụ mới”- ông Mai Sơn nói.

Cũng tại diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bắc Giang”, các chuyên gia, nhà quản lý đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ ý kiến để làm rõ, sâu sắc thêm thực trạng, điều kiện, thách thức cũng như cơ hội của tỉnh Bắc Giang và các địa phương trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc trong việc tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia; từ đó tập trung xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST phù hợp với thực tiễn địa phương hiện nay.

Theo bà Nguyễn Thu Hạnh - Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững cho biết, muốn phát triển bền vững phải có tư duy đột phá. Nếu vẫn giữ lối tư duy cũ, truyền thống, lạc hậu thì việc khai thác nguồn tài nguyên thì sẽ tạo ra sản phẩm đơn điệu, nghèo nàn.

“Đặc biệt, đối với du lịch của Bắc Giang, nếu muốn hút du khách đến với Bắc Giang, tỉnh cần tạo ra sản phẩm du lịch mới từ tư duy đột phá gắn với trải nghiệm miệt vườn tại các vùng vựa trái cây ăn quả có múi tại các địa phương có những sản phẩm thiên nhiên ưu đãi ban tặng”- bà Hạnh thông tin.

Ông Vũ Việt Anh - Trưởng làng công nghệ quảng cáo Techfest quốc gia chia sẻ, muốn có sản phẩm hay, tốt thì làm thế nào để người khác biết đến cũng là khâu rất quan trọng. Chính vì thế, tỉnh Bắc Giang cần chú trọng đầu tư cho công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Mặt khác, muốn sản phẩm tiếp cận thị trường nhanh nhất có thể cần đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trên nền tảng có sẵn.

Phát biểu chia sẻ tại diễn đàn, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện nay tỉnh Bắc Giang có nhiều dư địa cho các doanh nghiệp vào đầu tư khai thác xây dựng để phát triển kinh tế, trên 3 trụ cột chính là nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. Qua đó, nhằm thúc đẩy các lĩnh vực cơ sở hạ tầng đồng bộ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương trao đổi hàng hóa, phát triển du lịch.

Nhân dịp này, các đại biểu nhấn nút phát động Cuộc thi khởi nghiệp ĐMST tỉnh Bắc Giang năm 2023; Sở KHCN Bắc Giang, Hiệp hội DN tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh ký kết hợp tác với một số đối tác; trình diễn công nghệ lò sản xuất than sinh học từ phế thải nông nghiệp./.

Bài liên quan
Sau cơn sốt, thị trường bất động sản ở Bắc Giang hiện nay thế nào?
Thời gian qua, bất động sản Bắc Giang nóng lên nhưng không phản ánh thực chất nhu cầu thực sự của người dân mà mang tính “bong bóng”. Việc thị trường đã hạ nhiệt trong giai đoạn hiện nay cũng tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu tiếp cận được với nguồn bất động sản với giá cả hợp lý hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên
Sáng 28/5, trong chương trình công tác và làm việc tại tỉnh Hà Giang, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng lễ tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.
Mới nhất