Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei

Vũ Khuyên/VOV | 11/02/2023, 18:59

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phu nhân và Đoàn cấp cao góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore và Đối tác Toàn diện Việt Nam-Brunei lên tầm cao mới.

Chiều 11/2, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã rời Brunei Darussalam về Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức tới Singapore và Brunei Darussalam. 

Chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei Darussalam từ ngày 8-11/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công rất tốt đẹp, đạt được những kết quả toàn diện, thực chất và cụ thể.

Cả hai nước đều dành cho Thủ tướng Chính phủ và Đoàn sự đón tiếp hết sức trọng thị, theo nghi thức cao nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ.

Kết quả chuyến thăm góp phần tiếp tục triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII là ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng và ASEAN, trong đó có quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore, một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và Đối tác Toàn diện với Brunei, đối tác quan trọng trong ASEAN và là nơi chứng kiến Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN vào tháng 7/1995; tạo xung lực mới, đưa quan hệ với hai nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất ở khu vực, phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ có lịch trình hoạt động dày đặc trong 72 tiếng đồng hồ với hơn 30 hoạt động tại hai nước. Chuyến thăm đạt được các kết quả nổi bật là, các nhà Lãnh đạo Singapore và Brunei đều nhất trí không ngừng gia tăng tin cậy chính trị với ta thông qua tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương và các thỏa thuận hợp tác quan trọng.

Nhân dịp này, nhiều văn kiện hợp tác đã được ký kết giữa ta với hai nước; trong đó tại Singapore, điểm nhấn là việc hai bên ký kết Biên bản ghi nhớ về Quan hệ Đối tác Kinh tế số - Kinh tế xanh và tại Brunei, lần đầu tiên hai bên ký Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Brunei giai đoạn 2023 - 2027.

Kết quả chuyến thăm đã tiếp thêm động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ta với Singapore và Brunei, góp phần tích cực hỗ trợ công cuộc phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; cũng như mở rộng và nâng cao hiệu quả  kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore, Việt Nam – Brunei nhằm hỗ trợ lẫn nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Các kết quả thực chất đạt được trong chuyến thăm không những góp phần làm sâu sắc hơn hợp tác giữa ta với hai nước trong các lĩnh vực truyền thống như chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo, dầu khí, du lịch, giao lưu nhân dân…, mà còn tạo khuôn khổ cho các lĩnh vực hợp tác mới giàu tiềm năng, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo, đô thị thông minh.

Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước cũng như quốc tế đều bày tỏ hết sức tin tưởng vào sự ổn định của môi trường kinh doanh của ta, khẳng định sẽ tiếp tục làm ăn lâu dài và mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ cùng Lãnh đạo Singapore và Brunei cùng chia sẻ khát vọng về một ASEAN đoàn kết, gắn kết, một Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng; nhất trí sẽ cùng hợp tác và cùng các nước ASEAN giữ vững đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Chuyến thăm cũng góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore và Đối tác Toàn diện Việt Nam-Brunei lên tầm cao mới, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và thế giới./.

Bài liên quan
Thủ tướng đề nghị Brunei nghiên cứu mở rộng hợp tác chuyển đổi số, kinh tế xanh
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Brunei nghiên cứu mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Nhà nước thực hiện 5 tiên phong trong phát triển
Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội Nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Mới nhất