Thu phí taxi vào sân bay: “Trăm dâu lại đổ đầu” hành khách

Huy Hoàng/VOV-Giao thông | 01/04/2023, 08:55

Thông tin từ công ty TCP – đơn vị quản lý, khai thác nhà giữ xe tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, kể từ ngày 1/4/2023 tới đây, đơn vị này sẽ thu giá dịch vụ từ 5.000-10.000 mỗi lượt taxi truyền thống vào đón khách.

Ngoài ra, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đưa ra phương án theo lượt với giá sàn là 9.100 đồng/lượt thay vì cho thuê làn xe theo tháng như trước đây. Thông tin này đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ các doanh nghiệp taxi truyền thống lẫn các khách hàng. PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Tạ Long Hỷ - Chủ tịch hiệp hội taxi TP.HCM về vấn đề này.

PV: Từ phía Hiệp hội taxi TP.HCM, ông nhận định như thế nào về việc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng mức thu phí đối với taxi truyền thống kể từ ngày 1/4 tới?

Ông Tạ Long Hỷ: Thực ra đây là một hình thức đổi cách thu phí, họ chuyển sang thu theo lượt xe, việc này sẽ khiến taxi phải chịu một lúc 3 loại phí là phí vào cổng, phí nhà xe TCP (nếu phải đi qua nhà xe này) và phí đậu xe theo làn trong địa phận Cảng.

Do đó, nếu khách đón taxi tại làn C của nhà xe TCP thì mỗi khách phải chịu thêm 25.000 đồng/mỗi cuốc xe, trong đó có 10.000 đồng phí vào cổng, 5.000 đồng phí nhà xe TCP và 10.000 đồng do Cảng thu.

PV: Với mức thu như vậy thì sẽ gây áp lực như thế nào đối với các doanh nghiệp taxi truyền thống và cả các hành khách đi xe?

Ông Tạ Long Hỷ: Mức phí này tăng gấp 2 - 3 lần so với trước và suy cho cùng thì khách hàng chịu hết vì cước taxi thì không thay đổi được nên không thể điều chỉnh đối với các xe chỉ đi riêng sân bay.

Cước taxi chỉ có thể điều chỉnh, thay đổi khi có tác động lớn trên phạm vi cả nước hoặc ảnh hưởng toàn bộ khách hàng. Cho nên hễ có phát sinh bất kỳ loại phí nào từ cầu, phà, bến, cảng, trạm thu phí… thì theo thông lệ khách hàng phải chịu. Cho nên trong trường hợp này thì đẩy về cho khách hàng phải chịu hết.

Điều quan trọng là khi các mức phí này được áp dụng thì chắc chắn khách hàng sẽ có phản ứng, và phản ứng này đầu tiên sẽ phản ứng lên lái xe, hai là họ sẽ chọn cách kéo vali ra ngoài cổng để tìm xe khác và như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến năng suất của các hãng taxi đón khách trong sân bay.

Cái khó khăn lớn nhất chính là sự xung đột giữa khách hàng với phương tiện/phương thức vận tải. Do đó chúng tôi cũng đang đấu tranh bằng nhiều cách để tìm cách giảm được phí, có thể là cao hơn mức cũ 1 chút thôi. Tuy nhiên, sẽ khó tránh khỏi tình trạng khách hàng phản ứng.

Ví dụ với những khách đi gần như đi Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình… cuốc xe 4 5km chỉ vài chục ngàn nhưng cộng thêm phí vài chục ngàn nữa thì chắc chắn họ sẽ phản ứng. Đây là điều đáng lo về mặt dư luận nếu việc tăng phí này có hiệu lực.

PV: Trong các cuộc làm việc, đàm phán những ngày vừa qua giữa HIệp hội, các doanh nghiệp taxi truyền thống và Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, thiện chí của các bên ra sao? 

Ông Tạ Long Hỷ: Nói chung là họ đưa ra lý do là tình hình khó khăn, thua lỗ nên phải tăng phí để bù đắp cho phần thua lỗ đó nên họ vẫn bảo lưu ý kiến của họ.

PV: Hiệp hội và các doanh nghiệp taxi dự kiến sẽ có động thái gì tiếp theo để bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp cũng như hỗ trợ cho hành khách?

Ông Tạ Long Hỷ: Chúng tôi vẫn đang tích cực đấu tranh, gửi văn bản đi các nơi, nhưng các cơ quan nhà nước có vào cuộc hay không, giải quyết thế nào là thẩm quyền của cơ quan nhà nước.

Về phía chúng tôi thì đến ngày họ tiến hành thu thì cũng đành phải chấp nhận, khi họ thu như vậy thì phải đẩy cho khách hàng, và chính khách hàng phải chịu thôi, không có động thái gì khác hơn được.

PV: Xin cám ơn ông!

Bài liên quan
ĐBQH đề xuất 'trả' quyền chọn sách giáo khoa cho giáo viên, tránh lợi ích nhóm
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thuý chỉ ra một số bất cập trong lựa chọn sách giáo khoa mới ở nhiều địa phương và đề xuất việc này nên giao cho giáo viên tự quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên
Sáng 28/5, trong chương trình công tác và làm việc tại tỉnh Hà Giang, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng lễ tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.
Mới nhất