Thời điểm nào trong ngày không nên uống nước đậu đen?

02/07/2024, 15:07

VOVLIVE - Mùa hè, đậu đen thường được dùng để nấu cháo, nấu nước uống giải nhiệt, nhưng không phải thời điểm nào trong ngày cũng thích hợp để uống loại nước này.

Đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, anthocyanin, canxi, magie và phức hợp vitamin B. Loại hạt này không chỉ có thể nấu thành chè, hoặc cháo mà còn có thể rang chín và nấu thành nước đậu đen, rất tốt cho sức khỏe.

Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen. (Nguồn: Sohu)
Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen. (Nguồn: Sohu)

Công dụng của nước đậu đen

Bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe

Chuyên gia dinh dưỡng Xiao Ruyu của Bệnh viện đa khoa Cheng Hsin Đài Loan (Trung Quốc) chỉ ra rằng, trong đậu đen có canxi và magie. Bạn có thể bổ sung hai nguyên tố vi lượng này bằng việc uống nước đậu đen để giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.

Canxi là khoáng chất rất quan trọng trong việc hình thành nên cấu trúc xương. Vì vậy, uống nước đậu đen rang là một trong những cách giúp bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể. Nước đậu đen rang có mùi thơm nhẹ, rất dễ uống.

Bổ sung estrogen

Đậu đen giàu phytoestrogens isoflavone đậu nành, tác dụng bổ sung lượng estrogen còn thiếu trong cơ thể phụ nữ, giúp giữ canxi trong cơ thể, giảm nguy cơ phụ nữ mãn kinh mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, đồng thời còn có thể cải thiện tình trạng mất cân bằng nội tiết tố.

Thúc đẩy chuyển hóa lipid, giảm cholesterol

Trong đậu đen có saponin, có thể giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid, ức chế sản xuất chất béo. Đậu đen có vị ngọt, tính bình, đi vào tỳ và thận, giúp giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đậu đen tác dụng lợi tiểu, chứa hàm natri, magie, canxi và sắt nên có thể giúp thận loại bỏ lượng nước dư thừa và hạ huyết áp. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng và uống loại nước này quá nhiều, không nên thay thế nước lọc hàng ngày. Những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy giảm chức năng thận lâu dài, hệ tiêu hóa kém, dị ứng với các loại đậu không nên dùng loại nước này, tránh gây hại cho cơ thể.

Chống lão hóa, cải thiện khả năng miễn dịch

Hạt đậu đen giàu vitamin E, vitamin B, anthocyanin, saponin, có khả năng chống lại quá trình oxy hóa mạnh mẽ, giảm sự tích tụ của các gốc tự do và ngăn ngừa các bệnh mạn tính. Hàm lượng protein thực vật trong loại hạt này cao hơn các loại đậu khác, nhanh chóng bổ sung năng lượng, có lợi cho sức khỏe cơ thể.

Toshio Akitsu, bác sĩ nổi tiếng tại Nhật Bản cũng chỉ ra rằng, đậu đen chứa anthocyanin, là chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh và hữu ích trong việc ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng phong phú trong đậu đen còn hỗ trợ mất ngủ, cải thiện lưu lượng máu, giảm táo bón, bồi bổ cho phụ nữ sau sinh.

Khi đậu đen được đun sôi thành nước đậu đen hoặc súp đậu đen sẽ có anthocyanin, isoflavone, saponin và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này có thể giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, chống lão hóa, chống ung thư, đồng thời có thể cải thiện sức khỏe của mắt và tai. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cho răng chắc khỏe hơn và tóc đen hơn.

Nước đậu đen có thể uống hàng ngày?

Những người mắc bệnh thận và những người dễ bị chướng bụng, không nên uống nước đậu đen. Bạn cũng không nên uống loại nước này thay cho nước lọc hàng ngày, bạn chỉ nên uống 2-3 lần/1 tuần, mỗi lần khoảng 100 – 250ml.

Nên uống nước đậu đen thời điểm nào?

Bạn có thể uống nước đậu đen vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nếu bạn muốn dùng loại nước này để hỗ trợ giảm cân thì bạn nên uống trước bữa ăn.

Ngoài ra, bạn không nên uống trước khi đi ngủ, vì nước đậu đen có tính lợi tiểu. Uống quá nhiều trước khi đi ngủ có thể gây tiểu đêm nhiều lần và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Thu Hiền(Nguồn: EDH & Sohu)
Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
VOVLIVE - Trưa ngày 21/11, ngay sau Lễ đón trọng thể tại Phủ Thủ tướng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội đàm chính thức với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Mới nhất