Sri Lanka sẽ bầu Tổng thống mới vào tuần tới

Dũng Hoàng/VOV-New Delhi | 11/07/2022, 22:48

Bộ trưởng Bộ Phát triển nhà và đô thị Sri Lanka Prasanna Ranatunga hôm nay (11/7) thông báo, Tổng thống mới của Sri Lanka sẽ được bầu vào ngày 20/7 tới.

Trong một tuyên bố, ông Prasanna Ranatunga cho biết, các thành viên Quốc hội Sri Lanka đã quyết định bầu Tổng thống mới nếu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức vào ngày 13/7.

Tại cuộc họp Quốc hội Sri Lanka, các thành viên nhất trí việc Quốc hội sẽ được triệu tập vào ngày 15/7. Sau đó, các đề cử cho chức vụ Tổng thống sẽ được chấp thuận vào ngày 19/7 và Tổng thống mới sẽ được bầu vào ngày 20/7.

Trước đó, hàng nghìn người biểu tình Sri Lanka đã xông vào và chiếm giữ dinh thự của cả Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và Thủ tướng Ranil Wickremesinghe ngày 9/7. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cũng đã tuyên bố từ chức. Những người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục chiếm nhà của Tổng thống và Thủ tướng Sri Lanka cho đến khi họ từ chức.

Tình hình kinh tế tồi tệ tại Sri Lanka đã gây ra bất bình trong dân chúng suốt vài tháng qua. Quốc gia này đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập. Tình trạng khan hiếm nhiên liệu đã buộc các trường học và văn phòng chính phủ phải đóng cửa.

Khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, nông nghiệp, sinh kế và khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân tại đảo quốc Nam Á này.

Sri Lanka là một trong số ít quốc gia bị Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) dự báo ​​sẽ không có đủ lương thực do tình trạng thiếu lương thực toàn cầu ​​trong năm nay./.

Bài liên quan
Nữ sinh Đại học Bách khoa người Sri Lanka xúc động kể về mẹ trong lễ tốt nghiệp
VOVLIVE - Cô Withanage Dulanji - du học sinh đến từ Sri Lanka - khiến cả hội trường Đại học Bách khoa Hà Nội xúc động khi kể về mẹ trong bài phát biểu tốt nghiệp của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc VAT 0% hay 5% với mặt hàng phân bón
Tại thảo luận, các đại biểu đề nghị sửa Luật Thuế giá trị gia tăng theo hướng áp dụng thuế VAT 0% đối với mặt hàng phân bón, đồng thời đề nghị hoàn thuế VAT đầu vào cho các DN sản xuất phân bón trong nước.
Mới nhất