Sri Lanka sẽ bầu Tổng thống mới vào tuần tới

Dũng Hoàng/VOV-New Delhi | 11/07/2022, 22:48

Bộ trưởng Bộ Phát triển nhà và đô thị Sri Lanka Prasanna Ranatunga hôm nay (11/7) thông báo, Tổng thống mới của Sri Lanka sẽ được bầu vào ngày 20/7 tới.

Trong một tuyên bố, ông Prasanna Ranatunga cho biết, các thành viên Quốc hội Sri Lanka đã quyết định bầu Tổng thống mới nếu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức vào ngày 13/7.

Tại cuộc họp Quốc hội Sri Lanka, các thành viên nhất trí việc Quốc hội sẽ được triệu tập vào ngày 15/7. Sau đó, các đề cử cho chức vụ Tổng thống sẽ được chấp thuận vào ngày 19/7 và Tổng thống mới sẽ được bầu vào ngày 20/7.

Trước đó, hàng nghìn người biểu tình Sri Lanka đã xông vào và chiếm giữ dinh thự của cả Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và Thủ tướng Ranil Wickremesinghe ngày 9/7. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cũng đã tuyên bố từ chức. Những người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục chiếm nhà của Tổng thống và Thủ tướng Sri Lanka cho đến khi họ từ chức.

Tình hình kinh tế tồi tệ tại Sri Lanka đã gây ra bất bình trong dân chúng suốt vài tháng qua. Quốc gia này đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập. Tình trạng khan hiếm nhiên liệu đã buộc các trường học và văn phòng chính phủ phải đóng cửa.

Khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, nông nghiệp, sinh kế và khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân tại đảo quốc Nam Á này.

Sri Lanka là một trong số ít quốc gia bị Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) dự báo ​​sẽ không có đủ lương thực do tình trạng thiếu lương thực toàn cầu ​​trong năm nay./.

Bài liên quan
Những điểm nhấn đáng chú ý của Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2023
Diễn ra trong bối cảnh địa chính trị và địa kinh tế phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ, Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2023 có chủ đề "Hợp tác trong một thế giới phân mảnh". Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos năm nay sẽ quy tụ hơn 2.700 nhà lãnh đạo từ các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ trên thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Australia
Sáng nay (4/6), tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Australia Anthony Albanese.
Mới nhất