Sri Lanka sẽ bầu Tổng thống mới vào tuần tới

Dũng Hoàng/VOV-New Delhi | 11/07/2022, 22:48

Bộ trưởng Bộ Phát triển nhà và đô thị Sri Lanka Prasanna Ranatunga hôm nay (11/7) thông báo, Tổng thống mới của Sri Lanka sẽ được bầu vào ngày 20/7 tới.

Trong một tuyên bố, ông Prasanna Ranatunga cho biết, các thành viên Quốc hội Sri Lanka đã quyết định bầu Tổng thống mới nếu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức vào ngày 13/7.

Tại cuộc họp Quốc hội Sri Lanka, các thành viên nhất trí việc Quốc hội sẽ được triệu tập vào ngày 15/7. Sau đó, các đề cử cho chức vụ Tổng thống sẽ được chấp thuận vào ngày 19/7 và Tổng thống mới sẽ được bầu vào ngày 20/7.

Trước đó, hàng nghìn người biểu tình Sri Lanka đã xông vào và chiếm giữ dinh thự của cả Tổng thống Gotabaya Rajapaksa và Thủ tướng Ranil Wickremesinghe ngày 9/7. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cũng đã tuyên bố từ chức. Những người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục chiếm nhà của Tổng thống và Thủ tướng Sri Lanka cho đến khi họ từ chức.

Tình hình kinh tế tồi tệ tại Sri Lanka đã gây ra bất bình trong dân chúng suốt vài tháng qua. Quốc gia này đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập. Tình trạng khan hiếm nhiên liệu đã buộc các trường học và văn phòng chính phủ phải đóng cửa.

Khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, nông nghiệp, sinh kế và khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân tại đảo quốc Nam Á này.

Sri Lanka là một trong số ít quốc gia bị Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) dự báo ​​sẽ không có đủ lương thực do tình trạng thiếu lương thực toàn cầu ​​trong năm nay./.

Bài liên quan
Thủ tướng Cuba thăm Việt Nam: Ưu tiên hợp tác đảm bảo an ninh lương thực
Hai bên sẽ tập trung thực hiện theo các định hướng đã được Ủy ban liên Chính phủ dự kiến như: Đảm bảo an ninh lương thực cho Cuba; thúc đẩy đầu tư giữa hai nước; tăng cường xuất khẩu hàng hóa Cuba tới thị trường Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian 'nước rút' để về đích
Thủ tướng đặc biệt lưu ý, quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian “nước rút” để "về đích", vì vậy yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực vượt qua thách thức.
Mới nhất