Ông Putin cam kết đưa quan hệ Triều Tiên lên tầm cao mới

Hoa Vũ(Nguồn: Reuters) | 18/06/2024, 09:30

Trước chuyến thăm Triều Tiên, Tổng thống Nga Putin ca ngợi mối quan hệ của hai nước trong 70 năm qua và cam kết nâng quan hệ lên tầm cao hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông có kế hoạch nâng mối quan hệ với Triều Tiên lên một tầm cao hơn và cam kết ủng hộ vững chắc Bình Nhưỡng, hãng thông tấn KCNA đưa tin ngày 18/6, trước chuyến thăm dự kiến ​​của nhà lãnh đạo Nga tới nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm trung tâm vũ trụ Vostochny ở vùng viễn đông Amur, Nga, ngày 13/9/2023. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm trung tâm vũ trụ Vostochny ở vùng viễn đông Amur, Nga, ngày 13/9/2023. (Ảnh: Reuters)

Trong bức thư đăng trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên, ông Putin cho biết hai nước đã phát triển mối quan hệ và đối tác tốt đẹp trong 70 năm qua dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau.

Ông Putin cảm ơn Triều Tiên vì đã ủng hộ Nga trong hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine, đồng thời tuyên bố ủng hộ những nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm bảo vệ lợi ích của mình bất chấp điều mà ông gọi là “áp lực, tống tiền và đe dọa quân sự của Mỹ”.

Bài báo được đăng một ngày sau khi hai nước thông báo nhà lãnh đạo Nga sẽ thăm Triều Tiên lần đầu tiên sau 24 năm.

Điện Kremlin ngày 17/6 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước hữu nghị tới Triều Tiên vào ngày 18 - 19/6.

Chuyến thăm này sẽ đánh dấu chuyến thăm đáp lại của Tổng thống Nga sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9/2023.

Chuyến thăm sắp tới cũng sẽ đánh dấu lần đầu tiên của ông Putin thăm Triều Tiên sau 24 năm. Lần gần nhất ông Putin đến Triều Tiên là vào tháng 7/2000, hai tháng sau khi ông nhậm chức tổng thống lần đầu tiên.

Trong chuyến đi 24 năm trước, ông Putin đã thảo luận các vấn đề song phương và quốc tế với cha của ông Kim Jong-un, ông Kim Jong-il, người giữ chức vụ lãnh đạo Triều Tiên khi đó.

Ngay sau khi kết thúc chuyên thăm Triều Tiên lần này, Tổng thống Nga Putin dự kiến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 - 20/6, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Putin từng 4 lần đến Việt Nam, trong đó có 3 lần trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức vào các năm 2001, 2006, 2013. Lần còn lại là vào năm 2017 trông khuôn khổ hội nghị APEC ở thành phố Đà Nẵng.

Hoa Vũ(Nguồn: Reuters)
Bài liên quan
“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một người bạn thực sự của nước Nga”
VOVLIVE - Ngày 19/7, hầu hết các báo lớn của Nga đều đưa tin: Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chia buồn khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Lãnh đạo cấp cao ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
VOVLIVE - Ngày 24/7/2024, Lãnh đạo Cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần vào ngày 19/7/2024, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất