Nô nức xem cướp cù tại lễ hội đình làng Tượng Sơn

Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung | 29/01/2023, 18:19

Lễ hội khai hạ đầu xuân tại đình làng Tượng Sơn, phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình được tổ chức từ mùng 7 tháng Giêng hàng năm, nổi tiếng 2 bờ Bắc - Nam sông Gianh từ thời Trịnh - Nguyễn phân tranh. Lễ hội lưu truyền hàng trăm năm nay nên dân gian có vè rằng: “Dù ai đi ngược về xuôi nhớ ngày mùng 7 về coi cướp cù”.

Đình làng Tượng Sơn là một trong những ngôi đình lớn trên đất Quảng Bình, được xây dựng vào năm Canh Ngọ 1750. Đây là nơi thờ cúng Thành hoàng làng và những người có công với quê hương, đất nước. Năm 2003, đình Tượng Sơn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đình làng là nơi hội họp, diễn ra các hoạt động văn hóa - văn nghệ, lưu giữ nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp của cộng đồng những ngày đầu năm mới.

Lễ hội đình làng Tượng Sơn gồm 2 phần, phần lễ và phần hội. Ngay từ sáng sớm, nhân dân tập trung về đình làng để dự lễ khai hạ đầu xuân. Lễ khai hạ gồm những màn biểu diễn múa quyền, múa roi, múa đao, kiếm... thể hiện tinh thần thượng võ, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, người dân có cuộc sống bình yên và thịnh vượng.

Ông Trần Văn Trọng ở tổ dân phố Trường Sơn, phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn phấn khởi: “Đây là lễ hội độc đáo của địa phương, lôi cuốn bao người khắp các làng, xã, huyện lân cận và con em xa quê về tham gia lễ hội để cầu mong cho năm mới được no ấm và hạnh phúc”.

Sau lễ khai hạ là hội cướp cù và hội vật. Cướp cù được diễn ra trên một sân cát rộng, 2 đầu sân dựng hai cây tre cao chừng 10m, phía trên buộc thêm rổ tre để làm mục tiêu để 2 đội tranh nhau quả cù rồi ném vào rổ. Điểm độc đáo của lễ hội này là số lượng người chơi của 2 đội không hạn chế, không quy định già trẻ, trai gái tham gia. 

Theo quan niệm, đội nào cướp và tung được cù vào rọ thì gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. Sau hội cướp cù là hội vật với sự tham gia của nhiều đô vật, thi đấu ở các hạng cân khác nhau. Thông qua hội vật, địa phương tuyển chọn các đô vật xuất sắc tham gia hội vật truyền thống của thị xã (được tổ chức vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm).

Ông Ngô Văn Sáu - Chủ tịch UBND phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Lễ hội truyền thống của phường Quảng Long được tổ chức hàng năm vào mỗi dịp Tết đến xuân về, ai ai cũng náo nức tham gia lễ hội, chung vui những môn thể thao truyền thống. Đây là lễ hội để cầu quốc thái dân an, mùa màng bội thu, toàn dân được nhiều sức khỏe, trẻ nhỏ học hành tiến tới, thanh niên gặt hái nhiều thắng lợi. Những năm qua, nhân dân phường Quảng Long luôn phát huy truyền thống này, nhằm giữ gìn bản sắc truyền thống văn hóa của địa phương”.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Mối quan hệ đặc biệt và 3 chuyến thăm Việt Nam của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Câu nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam sẽ mãi là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết anh em gắn bó, thủy chung giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.
  • TP.HCM cần làm gì để tổ chức liên hoan phim xứng tầm quốc tế?
    Sau Hà Nội, Đà Nẵng, tháng 4/2024, TP.HCM sẽ tổ chức liên hoan phim quốc tế lần đầu tiên. Sự kiện được kỳ vọng sẽ nâng tầm môn "nghệ thuật thứ 7" của TP.HCM nơi có ngành công nghiệp điện ảnh phát triển sông động bậc nhất cả nước. Vậy TP.HCM cần làm gì để chuẩn bị cho sự kiện mang tầm quốc tế này?
  • Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Brazil vươn lên tầm cao mới
    Chiều 25/9, tại Thủ đô Brasilia, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chính sách tại Bộ Ngoại giao Brazil với chủ đề “Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam – Brazil vươn lên tầm cao mới, vì sự phát triển thịnh vượng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và tiến bộ xã hội của hai khu vực và trên thế giới”.
  • Trực tiếp ASIAD 19 ngày 26/9: Chờ HCV đầu tiên của TTVN
    Tường thuật trực tiếp các môn thi đấu của ASIAD 19 trong ngày 26/9, chờ đợi tấm HCV đầu tiên của Đoàn Thể thao Việt Nam tại Á Vận Hội năm nay.
Mới nhất