Nhiều nơi nắng nóng trên 40 độ C, Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn

19/05/2023, 19:50

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa ký công điện gửi các địa phương về việc đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho giáo viên, học sinh trong đợt nắng nóng gay gắt.

Trong công văn gửi các địa phương tối 19/5, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu rõ, thời gian qua, trên địa bàn các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có đợt nắng nóng kéo dài, một số khu vực nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40 độ C.

Theo dự báo, thời tiết này còn kéo dài trong vài ngày tới, có nơi đặc biệt gay gắt làm ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất của người dân và công tác triển khai hoạt động giáo dục tại địa phương. Do đó, để đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục của nhà trường, sắp xếp bố trí thời khóa biểu hợp lý.

Nhiều nơi nắng nóng trên 40 độ C, Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn - 1

Thời tiết nắng nóng gay gắt khiến sức khoẻ học sinh, giáo viên bị ảnh hưởng.

Các địa phương nên ưu tiên bố trí khung thời gian đầu giờ sáng để tổ chức dạy các môn học và các hoạt động giáo dục ngoài trời đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

"Các trường không bố trí tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động giáo dục, hoạt động ngoại khóa trong thời điểm nắng nóng gay gắt", công văn nêu rõ.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các trường tổ chức rà soát, sửa chữa, bổ sung, thay thế các thiết bị điện đã hỏng tại các phòng học như quạt điện, điều hòa, quạt thông gió. Đồng thời tăng cường che chắn hướng nắng của các phòng học vào buổi trưa hoặc buổi chiều, mở cửa sổ để thông thoáng nếu nhiệt độ bên ngoài gần bằng hoặc thấp hơn trong lớp học.

Sở GD&ĐT các địa phương phải chỉ đạo các trường tăng cường nước uống đảm bảo an toàn vệ sinh cho giáo viên, học sinh tại các lớp học. Các đơn vị phối hợp với ngành điện cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn điện cho trường học, đặc biệt là mầm non, tiểu học.

Song song với đó, lãnh đạo Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục học sinh về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và phòng chống dịch bệnh trong các ngày nắng nóng.

"Phối hợp với cha mẹ học sinh, chính quyền và các tổ chức đoàn thể tại địa phương trong quản lý, giáo dục học sinh về phòng, chống đuối nước, nhất là tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước", công văn nhấn mạnh.

Hà Cường

Bài liên quan
Dự báo thời tiết TP.HCM 14/6: Ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 35 độ C
Thời tiết TP.HCM hôm nay 14/6, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 35 độ C, chiều tối có mưa dông rải rác.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước: Nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội
Làm việc với Tòa án nhân dân tối cao và trực tuyến tới hệ thống tòa án trong cả nước, Chủ tịch nước yêu cầu nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội.
Mới nhất