Nhặt được 'con tằm', lão nông được trả giá 68 triệu, chuyên gia khẳng định 34 tỷ

25/03/2023, 17:58

Nhiều người không ngờ 'con tằm' mà lão nông nhặt được lại có xuất xứ đặc biệt và giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.

Có những di tích văn hóa dù rất nhỏ bé, vẻ ngoài vô cùng tầm thường nhưng lại có sức hút lớn khiến nhiều người phải tìm đến tận nơi chiêm ngưỡng. Tại Trung Quốc, một bảo vật được hâm mộ như vậy. Món cổ vật này đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây ở vị trí rất trang trọng. Quá trình tìm thấy nó cũng rất thú vị.

Tháng 12/1984, tại huyện Thạch Tuyền, lão nông tên Đàm Phúc Toàn quyết định ra sông cạnh làng câu cá. Thời điểm đó là mùa đông, nước sông rút bớt nên thích hợp để câu cá. Tuy nhiên, ngày hôm đó xảy ra một chuyện lạ. Lão Đàm không bắt được con cá nào mà ông lại tìm thấy vật thể trông rất đặc biệt. Thứ này có màu vàng óng, hình dáng gần giống con sâu nhỏ. Đàm Phúc Toàn nhìn món đồ có vẻ cổ kính nên đem nó về nhà.

Nhặt được 'con tằm', lão nông được trả giá 68 triệu, chuyên gia khẳng định 34 tỷ - 1

Trong lúc câu cá, lão Đàm tìm thấy một con tằm vàng dưới sông. (Ảnh: Sohu)

Về đến nhà, lão Đàm đem con vật nhỏ bằng vàng này cho mọi người xem. Một số người già trong làng cho biết đây là con tằm bằng vàng. Câu chuyện lão Đàm nhặt được con tằm vàng lan truyền nhanh chóng, nhiều người khu vực lân cận nghe tin liền tới tận nơi để xem.

Ai ai cũng nghĩ con tằm vàng rất quý giá nhưng không ai biết giá trị cụ thể của nó. Cho đến một ngày, một thương gia chuyên mua bán cổ vật tới nhà lão Đàm và bày tỏ nguyện vọng muốn mua nó với giá 20.000 NDT (hơn 68 triệu đồng). Vào những năm 80, thu nhập của người dân không cao, kiếm được 1 triệu đồng là mừng lắm. Vì thế, khi tay buôn đồ cổ sẵn sàng trả gần 70 triệu đồng cho con tằm nhỏ bé này khiến ai cũng bất ngờ. Chuyện này khiến lão Đàm ngẩn ngơ mất mấy ngày.

Nhặt được 'con tằm', lão nông được trả giá 68 triệu, chuyên gia khẳng định 34 tỷ - 2

Con tằm vàng được các chuyên gia công nhận là bảo vật quốc gia. (Ảnh: Sohu)

Đàm Phúc Toàn rất do dự vì gia đình ông không dư dả gì, nếu bán được con tằm thì ông sẽ có khoản tiền lớn.

Dù vậy, ông cũng biết rằng không nên mua bán các di tích văn hóa, hành vi này là không đúng, nên ông quyết định đem con tằm vàng tới nộp cho Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây. Các chuyên gia của bảo tàng thẩm định và xác nhận, con tằm vàng này có niên đại từ thời nhà Hán.

Thực tế, con tằm chỉ được làm bằng đồng và mạ vàng. Nó dài 5,6 cm; cao 1,8 cm, toàn thân chia thành 9 đoạn và được chế tác sống động như thật. Điều này chứng tỏ kỹ thuật chế tác thời bấy giờ rất tinh tế khi tạo hình con tằm chi tiết như vậy. Giá trị của con tằm được ước tính lên tới hơn 10 triệu NDT (hơn 34 tỷ đồng).

Nhặt được 'con tằm', lão nông được trả giá 68 triệu, chuyên gia khẳng định 34 tỷ - 3

Nơi lão Đàm sống vào thời Tây Hán là địa phương chuyên sản xuất tơ lụa nổi tiếng. (Ảnh: Sohu)

Con tằm vàng này không chỉ được làm rất tinh xảo mà còn có ý nghĩa lịch sử lớn. Từ thời Tây Hán, huyện Thạch Tuyền là khu vực chuyên trồng dâu nuôi tằm và sản xuất các sản phẩm tơ lụa cho cả nước và thế giới. Con tằm vàng này chính là món quà mà hoàng đế Tây Hán đã ban tặng cho người địa phương.

Ban quản lý của Bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây đã trao tặng bằng khen cùng 100 NDT (hơn 340.000 đồng) cho Đàm Phúc Toàn để cảm ơn đóng góp của ông cho đất nước. Con tằm vàng này được công nhận là bảo vật quốc gia và được trưng bày tại bảo tàng cho đến ngày nay.

Quốc Thái(Nguồn: Sohu)

Bài liên quan
Xác định 4 đội vào bán kết Asian Cup 2023: Cờ đến tay Hàn Quốc
Ban tổ chức đã xác định được 4 đội bóng giành vé vào bán kết Asian Cup 2023, đó là Hàn Quốc, Jordan, Iran và Qatar.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 khóa XIII của Tổng Bí thư
Sáng nay (16/5), Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị. Thủ tướng Phạm Minh Chính điều hành phiên khai mạc.
Mới nhất