Nhà trắng cảnh bảo Mỹ sắp cạn ngân sách viện trợ Ukraine

05/12/2023, 08:51

Nhà Trắng hôm 4/12 cảnh báo Mỹ sắp hết thời gian và tiền bạc để giúp Ukraine chiến đấu chống lại Nga.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vào tháng 10 kêu gọi quốc hội Mỹ phê duyệt ngân sách 106 tỷ USD cho an ninh quốc gia, trong đó có khoảng 61 tỷ USD viện trợ cho Ukraine và 14 tỷ USD hỗ trợ cho Israel trong cuộc xung đột với Hamas. Tuy nhiên, phe Cộng hòa tại quốc hội tới nay chỉ thúc đẩy gói hỗ trợ cho Israel.

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young, trong một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, cho biết việc cắt nguồn viện trợ và cung cấp vũ khí sẽ "khiến Ukraine bị thất thế trên chiến trường và gia tăng cơ hội giành chiến thắng của Nga".

"Tôi muốn nói rõ rằng nếu quốc hội không hành động, đến cuối năm nay chúng ta sẽ cạn sạch ngân sách mua sắm vũ khí và trang bị cho Ukraine", bà Young viết. "Không có bất kỳ nguồn ngân sách thần kỳ nào để bù đắp chỗ trống vào thời điểm hiện tại. Chúng ta đã hết tiền và gần như hết thời gian. Quốc hội cần hành động ngay, nhằm giúp đỡ Ukraine".

Không quân Mỹ chuyển thiết bị quân sự viện trợ cho Ukraine vào tháng 3/2022. (Ảnh: Getty Images)

Không quân Mỹ chuyển thiết bị quân sự viện trợ cho Ukraine vào tháng 3/2022. (Ảnh: Getty Images)

Mỹ đến nay vẫn là bên viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine với hơn 110 tỷ USD kể từ khi nổ ra xung đột với Nga vào tháng 2/2022, nhưng chưa phê duyệt bất kỳ khoản tiền nào kể từ khi đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện từ tay đảng Dân chủ vào tháng 1/2023.

Sự phản đối của các nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng duy trì viện trợ của Mỹ, khi Ukraine đang bước vào mùa đông thứ hai trong chiến sự.

Quốc hội Mỹ tháng trước thông qua dự luật tài trợ cho một phần chính phủ Mỹ hoạt động đến ngày 19/1/2024, ưu tiên các lĩnh vực xây dựng quân đội, phúc lợi cựu chiến binh, giao thông vận tải, nhà ở và năng lượng. Các điều khoản dự luật không bao gồm viện trợ cho Israel và Ukraine.

Lần cuối cùng Hạ viện và Thượng viện phê duyệt 45 tỷ USD viện trợ cho Ukraine như một phần của dự luật chi tiêu hàng năm là vào tháng 12/2022.

Trong phiên điều trần hồi tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken kêu gọi các nhà lập pháp duy trì hỗ trợ Ukraine.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner tuần trước cho biết quốc hội đang trên đà mắc phải một sai lầm lịch sử. "Tôi nghĩ nếu quốc hội không cung cấp viện trợ trước Giáng sinh thì đó sẽ là một sai lầm lịch sử. Israel sẽ giành chiến thắng trong trận chiến chống lại Hamas mà không cần sự trợ giúp của Mỹ, nhưng Tổng thống Zelensky đã nói Ukraine sẽ không thể thắng", ông cho hay.

Hoa Vũ(Nguồn: Reuters)

Bài liên quan
Thủ phạm đằng sau những thiệt hại của không quân Nga
Ukraine đã triển khai hệ thống phòng không Patriot gần tiền tuyến và loại vũ khí này gây ra nhiều thiệt hại cho Quân đội Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu thị trường chứng khoán
Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, phát triển TTCK là một yêu cầu khách quan", Thủ tướng nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển TTCK 2024.
  • Phó Thống đốc NHNN: Điều hành ổn định thị trường tiền tệ để hút vốn ngoại
    Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, việc điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá hối đoái sẽ góp phần làm cho các chính sách thu hút nguồn vốn từ nước ngoài đạt hiệu quả cao hơn; giúp tạo dựng niềm tin cho các nhà đầu tư về một môi trường kinh doanh ổn định.
  • Vì sao Bộ GD&ĐT yêu cầu địa phương dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS?
    Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu một số tỉnh, thành phố dừng việc tuyển thẳng vào lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS. Công văn này nhận được nhiều đồng thuận từ giáo viên, phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, cũng gây tranh cãi khi một số tỉnh thành đã ban hành thông báo về tuyển sinh lớp 10 năm 2024-2025.
  • 50 huyện và 1.243 xã sẽ được sắp xếp, sáp nhập
    Bộ Nội vụ cho biết sắp tới sẽ thực hiện sắp xếp, sáp nhập 50 đơn vị hành chính cấp huyện và 1.243 đơn vị cấp xã. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh phải làm thật kỹ lưỡng để kịp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Mới nhất