Nhà sản xuất “Em và Trịnh” xin lỗi vì những chi tiết “hư cấu” trong phim

Phương Anh/VOV.VN | 27/06/2022, 17:00

Em và Trịnh” đang gây nên bão dư luận quanh một số tình tiết  trong phim bị xem là “không đúng sự thật”. Đại diện nhà sản xuất, ông Lương Công Hiếu, CEO của Galaxy EE chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Bộ phim "Em và Trịnh" của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh lấy cảm hứng từ cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, sau khi công chiếu đã gây ra những phản ứng trái chiều. Ngoài điểm sáng về phần bối cảnh và âm nhạc, nhiều tranh luận dấy lên xoay quanh các chi tiết hư cấu trong phim, nhất là về cách đạo diễn xây dựng hình tượng nhân vật chính - Trịnh Công Sơn thời trẻ và trung niên (Avin Lu và Trần Lực đóng).

Phim không copy y nguyên sự thật ngoài đời

Đại diện nhà sản xuất, ông Lương Công Hiếu, CEO của Galaxy EE chính thức lên tiếng về vấn đề này. Ông Hiếu khẳng định, "Em và Trịnh" là một bộ phim lãng mạn, không phải là phim tài liệu hay phim tiểu sử.

Ông Hiếu cho biết: "Ngay từ đầu, chúng tôi đã khẳng định và còn ghi rõ trong phim “Lấy cảm hứng từ nhân vật có thật,” chỉ lấy cảm hứng và kể câu chuyện bằng ngôn ngữ điện ảnh chứ không copy y nguyên sự thật ngoài đời vào trong phim.

Chủ đề bộ phim nằm ở hai câu nói của cố nhạc sĩ. Câu thứ nhất là: “Có những ngày tuyệt vọng đến cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau’. Câu thứ hai, “Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại, dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng đã là một phần máu thịt bạn rồi’. Các tình tiết có thật hay hư cấu đều nhằm phục vụ cho chủ đề trên".

Theo ông Hiếu, trên thế giới, đã có nhiều bộ phim hư cấu dựa trên nhân vật có thật. Một ví dụ là bộ phim The Social Network (Mạng xã hội) sản xuất năm 2010, nói về sự hình thành của mạng xã hội Facebook. Phim lấy đúng tên thật và nhiều chi tiết tiểu sử của Mark Zuckerberg. Ông trùm này lên tiếng chê phim đã “bịa ra nhiều thứ” khiến bộ phim hào nhoáng và u ám hơn thực tế. Thế nhưng bộ phim vẫn cực kỳ thành công về doanh thu và gặt hái đến 3 giải Oscar, trong đó có giải cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Từ ví dụ này, có thể thấy “giống như thật” không phải là cơ sở để đánh giá chất lượng một bộ phim điện ảnh, kể cả khi phim lấy cảm hứng từ nhân vật, sự kiện có thật.

Ông Hiếu chia sẻ thêm rằng, Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ lớn, là thần tượng của nhiều người thuộc đủ tầng lớp, lứa tuổi, thể hệ; mỗi người đều có thể hình dung ra một hình ảnh thần tượng riêng cho mình. Sự thật theo cách kể của người này có thể lại sai với người khác. Hãy cho phép người làm phim được làm theo góc nhìn của mình. Nhân vật thật cũng được thẳng thắn đính chính các thông tin và khán giả được quyền biết cả hai câu chuyện mà không bị nhầm lẫn giữa phim và đời thật.

Chúng tôi không bôi xấu Khánh Ly

Ngoài hình tượng nhân vật Trịnh Công Sơn nhận về nhiều ý kiến trái chiều, những nhân vật có thật ngoài đời được đoàn phim "tái dựng" hình ảnh trên phim cũng đã có những phản ứng về chính hình tượng của họ trên phim. Danh ca Khánh Ly, trong những chia sẻ gần đây với báo chí, cho rằng bộ phim đã phản ánh không chân thực mối quan hệ giữa bà và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc sinh thời, với những cảnh trong phim như "đút sữa chua cho ông ăn, đi tìm nhạc sĩ, ôm ông khi ông buồn".

Khánh Ly khẳng định, giữa bà và Trịnh Công Sơn không có tình yêu: "Nhưng họ vẫn cố tình gán ghép chúng tôi thành một đôi. Để làm gì, tôi không hiểu. Để cho họ thỏa mãn à? Và quan trọng là lúc đó tôi đã có gia đình. Các con tôi sẽ nghĩ gì khi xem phim có cảnh mẹ chủ động đi tìm ông Trịnh Công Sơn. Trong khi tôi với bố nó vẫn ở với nhau".

"Đại diện của đoàn phim trước khi quay có liên lạc, có cho tôi xem kịch bản những phân đoạn Khánh Ly trong phim. Với những cảnh họ dự định thực hiện, tôi đã không đồng ý. Và tôi cũng nói nếu muốn sáng tạo, muốn giữ kịch bản thì phải đổi tên nhân vật. Nhưng cuối cùng, một số cảnh tôi không đồng ý vẫn đưa lên phim và tên Khánh Ly không hề thay đổi" - danh ca Khánh Ly cho biết.

Trước phản ứng của Khánh Ly, Ông Lương Công Hiếu khẳng định, đoàn phim đã thực hiện với tấm lòng ngưỡng mộ và yêu quý các nhân vật chứ không có ý định bôi xấu bất kỳ cá nhân nào.

"Ca sĩ Khánh Ly trong "Em và Trịnh" có hành xử, lời nói, trang phục khác biệt hẳn với các bóng hồng khác trong phim, là ý đồ của nhà làm phim muốn làm nổi bật cá tính mạnh mẽ của nhân vật. Chúng tôi khẳng định hình tượng của nhân vật Khánh Ly trong phim rất đẹp, và được khắc họa với tấm lòng trân trọng. Sự yêu thích của khán giả với nhân vật của Bùi Lan Hương là minh chứng cho điều đó. Không chỉ với Khánh Ly, mà nhiều nhân vật khác như Thanh Thúy, nhóm bạn Tuyệt tình cốc… trong phim đều có những chi tiết sáng tạo, hư cấu theo đòi hỏi nghệ thuật của bộ phim", ông Hiếu nói.

Đại diện nhà sản xuất cũng chia sẻ, ông rất tiếc và thành thật xin lỗi nếu sự sáng tạo của bộ phim có làm phiền lòng đến nhân vật có thật hay người thân. Đoàn phim xin ghi nhận, tiếp thu những đính chính khác biệt trên phim và ngoài đời.

""Em và Trịnh", bằng ngôn ngữ điện ảnh, đã cố gắng “làm sống lại huyền thoại” Trịnh Công Sơn. Đây là điều vô cùng khó khăn, vì vậy không tránh khỏi thiếu sót. Chỉ mong khán giả hãy đón nhận bộ phim theo cách mà chính cố nhạc sĩ từng nói:“Tôi nghĩ trong nghệ thuật, điều quan trọng nhất là làm thế nào để mở ra một con đường ngắn nhất đi từ trái tim của mình đến trái tim của người mà không cần cắt nghĩa gì thêm", ông Lương Công Hiếu nói./.

Bài liên quan
Jang Mi gây xúc động khi hát "Huyền thoại mẹ" nhân dịp Vu lan báo hiếu
Trong nhạc khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn về mẹ, nữ ca sĩ từng được mệnh danh là “thánh nữ bolero” đã đặt nhiều tình cảm thông qua cách hát của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng làm việc trực tuyến về phát triển thị trường nước ngoài
Dự báo các thị trường lớn của Việt Nam sẽ chịu nhiều tác động của lạm phát, đồng tiền bản địa mất giá so với đồng USD, thị trường xuất nhập khẩu thu hẹp do tổng cầu giảm.
Mới nhất