Người đi từ vùng dịch Chikungunya cần theo dõi sức khỏe 12 ngày

Như Loan | 11/08/2025, 16:30

VOVLIVE - Bộ Y tế khuyến cáo người dân về từ vùng dịch Chikungunya cần theo dõi sức khỏe 12 ngày, kịp thời khám chữa khi có triệu chứng bất thường, tránh tự ý điều trị.

Dịch bệnh Chikungunya, do virus CHIKV gây ra, đang bùng phát tại nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là ở các đảo thuộc Ấn Độ Dương, châu Phi, Nam Á, châu Âu và gần đây nhất là Trung Quốc.

Theo ông Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế, người dân từ các quốc gia có dịch cần chủ động theo dõi sức khỏe trong 12 ngày sau khi trở về Việt Nam.

Các triệu chứng như sốt cao đột ngột, đau khớp dữ dội, viêm khớp và phát ban cần được theo dõi chặt chẽ. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, người dân phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

Dịch bệnh Chikungunya, do virus CHIKV gây ra, đang bùng phát tại nhiều khu vực trên thế giới. (Ảnh minh hoạ)
Dịch bệnh Chikungunya, do virus CHIKV gây ra, đang bùng phát tại nhiều khu vực trên thế giới. (Ảnh minh hoạ)

Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng, nhưng nguy cơ dịch xâm nhập qua người nhập cảnh và lây lan qua muỗi Aedes là rất cao. Loại muỗi này đã có mặt tại nhiều địa phương trong nước, đồng thời mùa mưa tại các quốc gia Bắc bán cầu tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của muỗi.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát tại cửa khẩu và cộng đồng, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp phòng tránh muỗi như đậy kín dụng cụ chứa nước, diệt lăng quăng, loại bỏ vật liệu phế thải, và ngủ màn, mặc quần áo dài chống muỗi. Người dân cần tuân thủ các biện pháp này để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Các triệu chứng bệnh Chikungunya thường xuất hiện sau 4-8 ngày từ khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt, với biểu hiện chính là sốt cao, đau khớp dữ dội, mệt mỏi và phát ban. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với sốt xuất huyết, Chikungunya thường gây sưng và đau khớp rõ rệt hơn.

Theo cảnh báo từ Tổ chức y tế thế giới, virus Chikungunya đang lan rộng nhanh chóng, đặc biệt là ở các đảo La Réunion và Mayotte thuộc Ấn Độ Dương, đe dọa sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Như Loan
Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng thống Hàn Quốc đón Tổng Bí thư Tô Lâm theo nghi thức cao nhất
VOVLIVE - Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 10-13/8, sáng nay (11/8) theo giờ địa phương tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Lee Jae Myung chủ trì lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm theo nghi thức cao nhất.
  • Nhận biết sớm bệnh Chikungunya để phòng ngừa biến chứng
    VOVLIVE - Khi mắc Chikungunya, người bệnh thường sốt cao, đau khớp, mệt mỏi kéo dài. Việc nhận diện kịp thời và chủ động phòng chống muỗi đốt là chìa khóa để ngăn ngừa dịch bùng phát.
  • Triển lãm thành tựu Đất nước: Từ lịch sử oai hùng đến khát vọng cất cánh
    VOVLIVE - PGS. TS Nguyễn Toàn Thắng, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhận định, Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh sẽ tạo ra hiệu ứng đặc biệt với công chúng, qua đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc và khát vọng cống hiến.
  • VOV lan tỏa giá trị lịch sử, khẳng định vị thế truyền thông chủ lực
    VOVLIVE - Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) luôn tự hào là cơ quan báo chí đầu tiên do Bác Hồ thành lập sau Cách mạng tháng Tám, gắn bó với lịch sử phát triển của đất nước và có đóng góp quan trọng suốt 80 năm qua. Đây là hành trang để VOV tiếp tục sứ mệnh lan tỏa thông tin nhanh, chính thống đến với công chúng trong thời gian tới...
Mới nhất