Nga hạ thủy tàu ngầm mới có khả năng mang tên lửa hành trình

26/12/2022, 06:51

Tàu ngầm Velikiye Luki chạy bằng diesel-điện đã được hạ thủy trong một buổi lễ ở thành phố Saint Petersburg phía Tây Bắc nước Nga hôm 23/12.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm này sẽ có chạy thử nghiệm trước khi biên chế cho lực lượng hải quân nước này.

Tàu chiến này được đóng tại nhà máy Admiralty Shipyards, điều hành bởi tập đoàn United Shipbuilding Corporation (USC) thuộc sở hữu nhà nước.

Nga hạ thủy tàu ngầm mới có khả năng mang tên lửa hành trình - 1

Hình ảnh tàu ngầm Velikiye Luki. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Velikiye Luki là tàu ngầm thứ ba chạy bằng diesel-điện, thuộc dự án 677 Lada. Những loại tàu ngầm này có khả năng triển khai tự động trong 45 ngày, lặn sâu tới 300 m và đạt tốc độ gần 39 km/h khi lặn. Các tàu ngầm dòng Lada được trang bị 8 ống phóng ngư lôi 533 mm và có khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr.

Những loại tàu ngầm này có khả năng tàng hình cực cao nhờ phát ra tiếng ồn thấp, cũng như lớp vỏ đặc biệt của thân tàu.

“Tàu ngầm dự án 677 Lada thuộc thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân mới. Đến nay, các tàu ngầm của dự án này là những tàu ngầm điện-diesel hiện đại nhất, được thiết kế cho hải quân Nga”, Thứ trưởng Bộ Công thương Nga Viktor Yevtukhov cho biết.

“Các bộ phận thiết bị hiện đại được lắp đặt trên con tàu này: Hệ thống điều khiển phần cứng của tàu, tổ hợp điều hướng và các thiết bị khác. Nhà máy đóng tàu Admiralty là nhà máy duy nhất đóng các tàu lớp này ở Nga”, ông Viktor Yevtukhov cho biết thêm.

Đầu năm nay, nhà máy đóng tàu Admiralty đã hạ thủy hai tàu khác cùng loại, tàu ngầm Yaroslavl và tàu ngầm Vologda. 

Kông Anh(Nguồn: RT)

Bài liên quan
Nga giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 4
Bắt đầu từ ngày 1/4, Nga trở thành Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong một tháng. Một trong những chủ đề thảo luận trọng điểm lúc này sẽ là "chủ nghĩa đa phương hiệu quả", rủi ro trong xuất khẩu vũ khí và giải quyết tình hình Trung Đông.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng yêu cầu đáp ứng tốt nhất nhu cầu thuốc của người bệnh và giá cả hợp lý
Sáng 1/4, trong chuyến làm việc tại Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa và Làng Trẻ em SOS Nha Trang.
Mới nhất