Nga hạ thủy tàu ngầm mới có khả năng mang tên lửa hành trình

26/12/2022, 06:51

Tàu ngầm Velikiye Luki chạy bằng diesel-điện đã được hạ thủy trong một buổi lễ ở thành phố Saint Petersburg phía Tây Bắc nước Nga hôm 23/12.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm này sẽ có chạy thử nghiệm trước khi biên chế cho lực lượng hải quân nước này.

Tàu chiến này được đóng tại nhà máy Admiralty Shipyards, điều hành bởi tập đoàn United Shipbuilding Corporation (USC) thuộc sở hữu nhà nước.

Nga hạ thủy tàu ngầm mới có khả năng mang tên lửa hành trình - 1

Hình ảnh tàu ngầm Velikiye Luki. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Velikiye Luki là tàu ngầm thứ ba chạy bằng diesel-điện, thuộc dự án 677 Lada. Những loại tàu ngầm này có khả năng triển khai tự động trong 45 ngày, lặn sâu tới 300 m và đạt tốc độ gần 39 km/h khi lặn. Các tàu ngầm dòng Lada được trang bị 8 ống phóng ngư lôi 533 mm và có khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr.

Những loại tàu ngầm này có khả năng tàng hình cực cao nhờ phát ra tiếng ồn thấp, cũng như lớp vỏ đặc biệt của thân tàu.

“Tàu ngầm dự án 677 Lada thuộc thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân mới. Đến nay, các tàu ngầm của dự án này là những tàu ngầm điện-diesel hiện đại nhất, được thiết kế cho hải quân Nga”, Thứ trưởng Bộ Công thương Nga Viktor Yevtukhov cho biết.

“Các bộ phận thiết bị hiện đại được lắp đặt trên con tàu này: Hệ thống điều khiển phần cứng của tàu, tổ hợp điều hướng và các thiết bị khác. Nhà máy đóng tàu Admiralty là nhà máy duy nhất đóng các tàu lớp này ở Nga”, ông Viktor Yevtukhov cho biết thêm.

Đầu năm nay, nhà máy đóng tàu Admiralty đã hạ thủy hai tàu khác cùng loại, tàu ngầm Yaroslavl và tàu ngầm Vologda. 

Kông Anh(Nguồn: RT)

Bài liên quan
Chùa Quán Sứ rực rỡ trước giờ cung nghinh xá lợi Phật
Sáng nay (13/5), mọi công tác chuẩn bị cung nghinh xá lợi Phật tại chùa Quán Sứ cơ bản đã hoàn tất. Từ sáng sớm, hàng trăm phật tử đã có mặt tại chùa vừa cầu nguyện, vừa chờ đợi giây phút được chiêm bái xá lợi Phật.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Đài Tiếng nói Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với Đài Phát thanh Truyền hình Quốc gia Belarus
VOVLIVE - Ngày 12/05/2025, tại Thủ đô Minsk, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Belarus của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm, Đài Tiếng nói Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác với Đài Phát thanh Truyền hình Quốc gia Belarus.
Mới nhất