Nga điều tra các quan chức Tòa Hình sự quốc tế phát lệnh bắt Tổng thống Putin

20/03/2023, 20:29

Theo Ủy ban điều tra của Nga, các quan chức Tòa án Hình sự quốc tế đã đưa ra một quyết định bất hợp pháp khi yêu cầu bắt giữ Tổng thống Putin.

RT dẫn thông báo của Ủy ban điều tra Nga ngày 20/3 cho biết, cơ quan này vừa mở vụ án hình sự chống lại công tố viên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) Karim Ahmad Khan, các thẩm phán ICC gồm Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez Godinez.

"Ủy ban Điều tra Nga mở vụ án hình sự chống lại công tố viên Tòa án hình sự quốc tế Karim Ahmad Khan, các thẩm phán Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez Godinez", thông báo Ủy ban điều tra Nga cho biết.

Nga điều tra các quan chức Tòa Hình sự quốc tế phát lệnh bắt Tổng thống Putin - 1

Các quan chức ICC gồm công tố viên Karim Ahmad Khan, các thẩm phán Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez Godinez phát lệnh bắt giữ Tổng thống Putin. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

Theo Ủy ban điều tra Nga, các quan chức ICC phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belov là hành động bất hợp pháp, vì không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công tố viên ICC Khan ngày 22/2 đã đệ trình lên các thẩm phán ICC một lệnh bắt giữ Tổng thống Putin và và Maria Lvova-Belova với các cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga.

Người đứng đầu Ủy ban Hiến pháp của Hội đồng Liên bang Nga Andrei Klishas nói lệnh này không có cơ sở pháp lý.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng "từ quan điểm pháp lý, các quyết định của ICC không có ý nghĩa gì vì Nga không tham gia Quy chế Rome về ICC và không có nghĩa vụ nào liên quan".

Còn phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lưu ý rằng ICC không được công nhận ở Nga, đồng nghĩa lệnh bắt "vô hiệu theo quan điểm pháp lý".

Cùng ngày, trong một tuyên bố trên Telegram, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết phán quyết của ICC về việc ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với luật pháp quốc tế.

Ông Medvedev nói rằng các thẩm phán của ICC không nên đưa ra quyết định chống lại một cường quốc hạt nhân.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)

Bài liên quan
Bộ trưởng Shoigu: Phương Tây gửi vũ khí cho Ukraine khiến xung đột kéo dài
Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng việc phương Tây hỗ trợ quân sự cho Ukraine chỉ kéo dài cuộc xung đột, không ảnh hưởng đến kết quả chiến dịch quân sự của Moskva.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội thảo luận phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước
Chiều 1/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường về 04 nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự. Trong đó, có nội dung về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022….
Mới nhất