Nga điều tra các quan chức Tòa Hình sự quốc tế phát lệnh bắt Tổng thống Putin

20/03/2023, 20:29

Theo Ủy ban điều tra của Nga, các quan chức Tòa án Hình sự quốc tế đã đưa ra một quyết định bất hợp pháp khi yêu cầu bắt giữ Tổng thống Putin.

RT dẫn thông báo của Ủy ban điều tra Nga ngày 20/3 cho biết, cơ quan này vừa mở vụ án hình sự chống lại công tố viên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) Karim Ahmad Khan, các thẩm phán ICC gồm Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez Godinez.

"Ủy ban Điều tra Nga mở vụ án hình sự chống lại công tố viên Tòa án hình sự quốc tế Karim Ahmad Khan, các thẩm phán Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez Godinez", thông báo Ủy ban điều tra Nga cho biết.

Nga điều tra các quan chức Tòa Hình sự quốc tế phát lệnh bắt Tổng thống Putin - 1

Các quan chức ICC gồm công tố viên Karim Ahmad Khan, các thẩm phán Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez Godinez phát lệnh bắt giữ Tổng thống Putin. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

Theo Ủy ban điều tra Nga, các quan chức ICC phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belov là hành động bất hợp pháp, vì không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công tố viên ICC Khan ngày 22/2 đã đệ trình lên các thẩm phán ICC một lệnh bắt giữ Tổng thống Putin và và Maria Lvova-Belova với các cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga.

Người đứng đầu Ủy ban Hiến pháp của Hội đồng Liên bang Nga Andrei Klishas nói lệnh này không có cơ sở pháp lý.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng "từ quan điểm pháp lý, các quyết định của ICC không có ý nghĩa gì vì Nga không tham gia Quy chế Rome về ICC và không có nghĩa vụ nào liên quan".

Còn phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lưu ý rằng ICC không được công nhận ở Nga, đồng nghĩa lệnh bắt "vô hiệu theo quan điểm pháp lý".

Cùng ngày, trong một tuyên bố trên Telegram, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết phán quyết của ICC về việc ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với luật pháp quốc tế.

Ông Medvedev nói rằng các thẩm phán của ICC không nên đưa ra quyết định chống lại một cường quốc hạt nhân.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)

Bài liên quan
Quân đội Ukraine chưa có kế hoạch tác chiến cho năm 2024
Theo các nhà lập pháp Ukraine, quân đội nước này yêu cầu huy động hàng nghìn binh sĩ mới nhưng lại không có một chiến lược rõ ràng cho năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thành quả tròn đầy mang dấu ấn lịch sử 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã đạt được thành công mang dấu ấn lịch sử.
  • Hơn 11 triệu đoàn viên, người lao động gửi trọn niềm tin vào đại hội
    Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: “Hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn và người lao động cả nước đang hướng về Đại hội, gửi trọn niềm tin và đặt kỳ vọng vào những quyết định sáng suốt của Đại hội. Mỗi đại biểu hãy tập trung trí tuệ, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, góp phần vào thành công của Đại hội”.
  • Giải pháp nào ứng phó với ô nhiễm không khí ở Hà Nội
    Để ứng phó với ô nhiễm không khí ở Hà Nội, cần tổ chức kiểm tra, giám sát các nguồn thải khí thải, đặc biệt là các điểm đốt mở, đốt rác thải, đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất công nghiệp...
  • Đường sắt cao tốc Bắc-Nam 70 tỷ USD: Chỉ chở khách hay cả chở khách lẫn hàng?
    Đề án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam vừa được Bộ GTVT trình Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo xây dựng, thực hiện. Một lần nữa, công nghệ xây dựng tương ứng với tốc độ của tuyến đường sắt này lại là đề tài gây nhiều tranh luận.
Mới nhất