Nga chưa thể xuyên thủng tuyến phòng thủ kiên cố của Ukraine ở Kharkov

19/05/2024, 15:46

Quân đội Nga tiến được gần 10km vào Kharkov trong cuộc tấn công mới nhất nhưng vẫn chưa xuyên thủng được tuyến phòng thủ “kiên cố và vững chắc nhất” của Ukraine.

Trong tuyên bố ngày 18/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định mặt trận Kharkov hiện đã ổn định, sau cuộc tấn công của Nga từ vùng Belgorod hôm 10/5.

Quân đội Nga đã đạt được nhiều bước tiến trong vài tháng qua ở khu vực Donbass. Ngày 10/5, Nga phát động một cuộc tấn công mới từ phía Bắc, hướng tới Kharkov, thành phố thứ hai của Ukraine, và đã chiếm được một số khu định cư ở biên giới. Tuy nhiên, đà tiến của lực lượng Nga đã chậm lại phần nào trong vài ngày qua.

Dây thép gai và răng rồng chống tăng của Ukraine ở Kharkov. (Ảnh: Getty)
Dây thép gai và răng rồng chống tăng của Ukraine ở Kharkov. (Ảnh: Getty)

Ông Zelensky cho biết lực lượng Nga đã tiếp cận “tuyến phòng thủ đầu tiên” của Ukraine ở tỉnh Kharkov, tiến gần 10km. Theo ông, Ukraine cũng đã chuẩn bị sẵn tuyến thứ hai và thứ ba. Tuyến thứ hai là tuyến mạnh nhất và bao gồm các công trình “kiên cố” do không nằm dưới hỏa lực của Nga trong quá trình xây dựng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/5 cho biết Nga không có kế hoạch chiếm Kharkov vì mục tiêu của Moscow là tạo ra vùng đệm để bảo vệ các khu vực biên giới của Nga khỏi hỏa lực của Ukraine.

Trong báo cáo mới nhất, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ cũng đánh giá rằng, Nga dường như tập trung vào việc xây dựng một “vùng đệm” ở Kharkov, nhưng cảnh báo khu vực này có thể sẽ được sử dụng làm bàn đạp cho các cuộc tấn công tiếp theo của Nga. 

ISW cũng cho rằng Moskva có thể đang cố gắng chuyển hướng lực lượng Ukraine khỏi Donbass bằng cuộc tấn công mới ở phía Bắc.

Các lực lượng Nga có thể sẽ khiến lực lượng Ukraine phải dàn trải dọc theo mặt trận rộng lớn và cố định quân Ukraine ở khu vực biên giới ngay cả khi nhịp độ tấn công của Nga ở phía bắc Kharkov chậm lại”, ISW nhận đinh.

Bộ Quốc phòng Nga và Ukraine hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

Hoàng Phạm(Nguồn: VOV.VN)

Link: https://vov.vn/the-gioi/nga-chua-the-xuyen-thung-tuyen-phong-thu-kien-co-cua-ukraine-o-kharkov-post1096120.vov

Bài liên quan
Toàn cảnh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin
Trong 20 tiếng đồng hồ tại Việt Nam, Tổng thống Putin và đoàn đã có lịch làm việc dày đặc. Chuyến thăm của ông Putin được đánh giá là cơ hội làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm trong tình hình mới.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về chuyến thăm của Tổng thống Putin
Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Putin có nhiều ý nghĩa quan trọng, là một điểm nhấn nổi bật của đối ngoại Việt Nam năm 2024.
  • Nguồn cung nhà ở xã hội tăng, giá nhà sẽ hạ?
    Các chuyên gia kỳ vọng nguồn cung tăng sẽ giải nhiệt "cơn khát" nhà ở xã hội, từ đó kéo mặt bằng giá nhà giảm xuống.
  • Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/6 với hơn 1 triệu thí sinh
    Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 27 đến ngày 28/6 với tổng số thí sinh đăng ký dự thi là hơn 1.071.000 em trên khắp 63 tỉnh, thành phố và có khoảng 200.000 cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, lực lượng công an, quân đội, y tế, điện lực… được điều động tham gia công tác tổ chức thi.
  • Hà Nội sẵn sàng phướng án ứng phó úng ngập mùa mưa
    Dù đã hoàn thành dự án thoát nước giai đoạn 2, với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng từ 8 năm trước, nhưng tình trạng úng ngập trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn ra nhiều nơi sau những trận mưa lớn. Thống kê cho thấy, hiện Hà Nội vẫn còn gần 20 điểm úng ngập nếu lượng mưa trên 70mm/h.
Mới nhất