Dự báo thời tiết cả nước 10 ngày tới
Đêm qua (29/5), Tây Bắc Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa to; Bắc Trung Bộ và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to. Lượng mưa từ 19h ngày 29/5 đến 3h ngày 30/5 có nơi trên 70mm như: Phì Nhừ (Điện Biên) 71,5mm; Phong Phú (Hòa Bình) 78,8mm; Yên Cát (Thanh Hóa) 132,2mm; Mường Típ (Nghệ An) 161,8mm; Phước Hòa (Bà Rịa Vũng Tàu) 114,6mm; Thông Bình (Đồng Tháp) 110,4mm…
Sáng nay, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp diễn chuỗi ngày mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 15-30mm, có nơi trên 80mm. Nguy cơ mưa cục bộ cường suất lớn với lượng mưa trên 80mm chỉ trong 3 giờ.
Đồng bằng Bắc Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa, mưa to trên 50mm.

Ngày và đêm 30/5, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to với lượng mưa dao động 10-30mm, có nơi trên 50mm, mưa tập trung vào chiều và tối.
Mô hình độ ẩm đất cho thấy, một số khu vực thuộc các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa sau những đợt mưa trắng trời.
Trong những giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện. Cụ thể:
STT | Tỉnh/Thành phố | Huyện |
1 | Lai Châu | Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Tân Uyên, Than Uyên |
2 | Điện Biên | Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ảng |
3 | Sơn La | Bắc Yên, Mai Sơn, Mộc Châu, Mường La, Phù Yên, Quỳnh Nhai, Sông Mã, Sốp Cộp, Thuận Châu, Vân Hồ, Yên Châu |
4 | Hoà Bình | Cao Phong, Đà Bắc, Kim Bôi, Lạc Sơn, Lương Sơn, Tân Lạc, TP Hòa Bình |
5 | Lào Cai | Bảo Thắng, thị xã Sa Pa, Văn Bàn |
6 | Yên Bái | Mù Cang Chải, Trấn Yên, Văn Chấn |
7 | Thanh Hoá | Bá Thước, Cẩm Thủy, Lang Chánh, Mường Lát, Ngọc Lặc, Như Xuân, Quan Hóa, Quan Sơn, Thọ Xuân, Thường Xuân |
8 | Nghệ An | Con Cuông, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương |
Từ chiều 30/5, mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xu hướng giảm. Sau những ngày mưa lớn, nhiệt độ ở Bắc Bộ và Trung Bộ tăng nhanh, nắng nóng xuất hiện.
Đêm 30/5 và ngày 31/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm xuất hiện mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày nắng, có nơi nắng nóng, trong đó, Nghệ An và Hà Tĩnh nắng nóng.
Trong hai ngày 1-2/6, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng. Tuy nhiên, hình thái thời tiết này không kéo dài, từ đêm 2/6, khu vực này tái diễn mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to làm dịu đi thời tiết oi bức.
Từ đêm 31/5 đến ngày 8/6, Trung Bộ nắng nóng diện rộng, tập trung chủ yếu tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Phú Yên.
Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì hình thái thời tiết mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to.
Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Hôm nay, Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 23-25°C, cao nhất 29-31°C.
Ngày mai (31/5), khu vực này duy trì hình thái thời tiết mưa rào và dông, nhiệt độ trong ngày xu hướng tăng, phổ biến 26-33°C.

Trong hai ngày đầu tháng 6, nhiệt độ Hà Nội tiếp tục tăng mạnh lên ngưỡng nắng nóng, cao nhất 35-36°C. Đến đêm nhiệt độ giảm 5-8°C so với ban ngày, dao động 28-30°C.
Tuy nhiên, đợt nắng nóng này không kéo dài, từ 3-8/6, mưa rào và dông xuất hiện trở lại ở Hà Nội, nhiệt độ xu hướng giảm, cao nhất 30-32°C, thấp nhất 27-28°C.
Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong ngày và đêm 30/5
Phía Tây Bắc Bộ sáng mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to, sau mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25°C. Nhiệt độ cao nhất 28-31°C.
Phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, khu Đông Bắc mưa vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25°C. Nhiệt độ cao nhất 28-31°C.
Thanh Hóa đến Huế phía Bắc sáng mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to, sau mưa vài nơi. Phía Nam ngày nắng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26°C. Nhiệt độ cao nhất 30-33°C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27°C. Nhiệt độ cao nhất 31-34°C.
Tây Nguyên mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, mưa tập trung vào chiều và tối. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23°C. Nhiệt độ cao nhất 29-32°C.
Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to, mưa tập trung vào chiều và tối. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông dự báo xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27°C. Nhiệt độ cao nhất 30-33°C, có nơi trên 33°C.