
Lâm Thanh Mỹ sinh năm 2005, bén duyên nghệ thuật từ 5 tuổi. Với diễn xuất chân thật, mộc mạc, gương mặt trong trẻo, tươi sáng, Thanh Mỹ được ca ngợi là thế hệ “ngọc nữ” kế tiếp của điện ảnh Việt. Ở tuổi 17, Lâm Thanh Mỹ đã sở hữu “gia tài” những vai diễn nặng ký trong “Đoạt hồn”, “Siêu trộm”, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”… và mới đây là “Bóng đè”. Ở ngoài đời, cô thường để mặt mộc, giản dị, nhẹ nhàng đúng với lứa tuổi. Lâm Thanh Mỹ đã có những chia sẻ với VOV về cuộc sống hiện tại cũng như vai diễn mới nhất trong bộ phim “Bóng đè”.

PV: Khó khăn lớn nhất của Lâm Thanh Mỹ khi vào vaibé Linh trong bộ phim kinh dị “Bóng đè” là gì?
Lâm ThanhMỹ: Tôikhông gặp quá nhiều khó khăn khi vào vai Linh, cái khó nhất có lẽ là tâm lýnhân vật, bởi Linh là nhân vật có biểu cảm và trạng thái tâm lý thay đổi liên tục.Thực ra, thời gian từ lúc tôi nhận lời nhà sản xuất, gặp gỡ đạo diễn Lê Văn Kiệt,đọc kịch bản đến khi ra trường quay không quá dài, chỉ khoảng một tháng. Mặc dùđã đọc đi đọc lại kịch bản nhiều lần nhưng khi ra trường quay, tôi vẫn khôngtránh khỏi áp lực. Cái khó nhất vẫn là thể hiện tâm lý nhân vật một cách dữ dộinhưng không được làm quá.
PV: Cảnh quay nào làm khó Lâm Thanh Mỹ nhất?
LâmThanh Mỹ: Cảnh nằm võng bị bóng đè vốn không phải cảnh của tôi mà của MaiCát Vi. Nhưng về sau, đạo diễn Lê Văn Kiệt quyết định chuyển sang nhân vật củatôi cho thêm phần kịch tính.
Tôi dành cả một buổi chỉ đểhoàn thành cảnh đó. Quay nhiều góc máy trong một thời gian dài, tôi còn phải nằmúp và ngửa trên võng liên tục, da tôi bị phần dây thừng của võng đè lên rấtđau, chưa nói đến việc thể hiện tâm lý nhân vật. Cho nên đến cảnh sau, tôi đãkhóc thật vì quá mệt và đau đớn.
PV: Cùng tầm tuổi, Lâm Thanh Mỹ và Mai Cát Vi phốihợp với nhau như thế nào?
LâmThanh Mỹ: Tôi và Vi cũng từng đóng phim Vợ Ba. Hai chị em ít gặp gỡ song khigặp lại vẫn thân thiết, trò chuyện vui vẻ. Có một cảnh tôi chở Vi bằng xe đạp,cảnh đó vốn đơn giản vì chỉ cần quay một đoạn sau lung thôi. Tuy nhiên tôi rấtít khi đi xe đạp, lại không quen chở ai bao giờ nên lái xe loạng choạng, phảiquay đi quay lại nhiều lần. Lúc đó tôi thấy rất thất vọng với bản thân vì chưalàm tốt, làm phiền đến mọi người.

PV: Đến thời điểm hiện tại, tên tuổi Lâm Thanh Mỹ vẫngắn liền với bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Mỹ có cảm thấy áp lực vớinhững vai diễn sau đó?
LâmThanh Mỹ: Đúng là mọi người biết đến tôi nhiều hơn với vai diễn trong “Tôithấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Đó là một kỷ niệm đẹp và đáng nhớ, nhưng tôi chưabao giờ coi đó là áp lực mà mình phải vượt qua.
Đến giờ đi ra đường, nghe mọingười gọi là Mận, tôi rất vui nhưng vẫn mong sẽ có nhiều vai diễn được chú ýhơn.
Diễn viên nào cũng mong đượcnhận nhiều dạng vai, được thoả sức vẫy vùng khám phá. Nhưng ở lứa tuổi tôi thườngít được đa dạng vai, bởi không còn quá nhỏ, song cũng chưa đủ lớn, nên các vaidiễn cũng không quá mới mẻ. Cho nên, khi nhận kịch bản, thường tôi sẽ cân nhắcxem đó có phải kịch bản hay không, vai diễn hay không rồi mới nghĩ đến chuyệnđa dạng.

PV: Sở hữu vẻ đẹp trong trẻo cùng tài năng diễn xuất,nhiều người kỳ vọng Lâm Thanh Mỹ sẽ là một "ngọc nữ mới" của điện ảnhViệt trong tương lai. Thanh Mỹ suy nghĩ sao về điều này?
LâmThanh Mỹ: Tôi cho rằng đó là sự kỳ vọng của mọi người nhiều hơn chứ tôikhông nghĩ mình là “ngọc nữ”. Tôi cố gắng tiến bộ và trưởng thành hơn sau mỗivai diễn, không phải để trở thành “ngọc nữ” như mọi người nói mà là để mình làmtốt hơn, trưởng thành hơn sau mỗi vai diễn. Chẳng hạn sau bộ phim “Bóng đè”,bài học tôi rút ra là sự tự tin. Đã có những lúc tôi rất lo lắng không biếtmình có thể hoàn thành tốt vai diễn hay không? Có những cảnh chú Quang Tuấn, chịDiệu Nhi hay Mai Cát Vi làm rất tốt, nhưng vì tôi nên phải làm lại. Thành rađôi lúc tôi bị hoang mang, mất niềm tin vào chính bản thân mình. Rất may tôi đượcmọi người giúp đỡ, chỉ bảo tận tình, đặc biệt là đạo diễn Lê Văn Kiệt nên sau1, 2 tuần, tôi mới thích nghi và bớt lo lắng hơn. Sau mỗi cảnh quay, đạo diễn lạingồi lại, phân tích, chỉ bảo tận tình những điểm tôi làm chưa tốt. Bởi vậy, điềuquan trọng nhất không phải danh xưng nọ kia, mà là bản thân mình lớn lên sau mỗivai diễn.

PV: Lâm Thanh Mỹ có theo đuổi việc xây dựng hình ảnhnào trong tương lai?
LâmThanh Mỹ: Thú thật tôi chưa nghĩ đến hình ảnh nào nhất định. Tôi vẫn muốn làchính mình như từ trước đến nay. Ở đời thường, tôi ăn mặc nhẹ nhàng, giản dị,có sao thì như vậy.
Tôi đi đóng quảng cáo, đóngphim từ lúc 5 tuổi. Lúc nhỏ, chỉ thấy đơn giản được trang điểm, được mặc quầnáo đẹp, rồi gặp gỡ người này người kia là vui. Nhưng khi lớn dần lên, ra đườngđược mọi người biết đến nhiều hơn, tôi không quá áp lực song nghĩ mình cũng phảichỉn chu hơn.
Tuy nhiên, tôi không xem mìnhquá quan trọng. Tôi ý thức được mình cũng như các bạn khác trong lớp, trong trườngthôi, không có gì quá đặc biệt cả.

PV: Đóng phim có ảnh hưởng nhiều đến việc học củaLâm Thanh Mỹ?
LâmThanh Mỹ: Thời cấp 1, cấp 2 thì dễ hơn, thời gian thoải mái hơn. Nếu đi quayphim xa, ba cũng nhờ thầy c ở nơi đó kèm tôi học. Nhưng khi lên cấp 3, việc họccũng khó hơn, mặc dù thầy cô rất tạo điều kiện song nếu tôi nghỉ mấy ngày hoặcmột tuần để theo đoàn phim thì chính tôi cũng thấy khó khăn theo kịp chươngtrình học. Bởi vậy tôi cố gắng không để ảnh hưởng đến việc học vì sợ không hiểubài.
Trong nghề này, tôi thấy nhiềubạn thích và có năng khiếu làm nghệ thuật nhưng không nhận được sự ủng hộ từgia đình. Tôi thấy mình may mắn vì được gia đình ủng hộ. Ba thường là người đồnghành mỗi khi tôi đi đóng phim. Ba hay la tôi chậm chạp, lề mề (cười), xong trướcmỗi chuyến đi xa, ba thường giúp tôi chuẩn bị hết đồ ăn, quần áo, thuốc mengiúp tôi. Ba mẹ không quyết định trực tiếp song thường góp ý cho tôi trước khinhận một kịch bản.
Hiện tại, tôi đang học lớp11, năm sau thi đại học, tôi xác định học ngành gì đó khác ngoài diễn xuất songvẫn đang cân nhắc mình thực sự thích gì. Chị gái tôi học ngành marketing và tôithấy đó là một ngành rất thú vị.
PV: Xin cảm ơn Thanh Mỹ./.