Khởi tố 8 đối tượng trong đường dây mua bán trẻ em dưới 16 tuổi

Theo M.Hiền/CAND | 09/03/2021, 08:38

Chiều 8/3, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 8 bị can về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Mai Minh Chung (SN 1985), trú tại tập thể Công ty thức ăn chăn nuôi Trung Lương, xã Ngọc Hải, huyện Thanh Trì, Hà Nội; Đặng Trương Đào Nguyên Anh (SN 1996, bạn gái Chung); Ninh Thị Hải Yến (SN 1988), trú tại phường Quán Thánh, quận Ba Đình, có 1 tiền án về tội "Tổ chức người mang thai hộ vì mục đích thương mại", mới chấp hàng xong 2020; Nguyên Hồng Quang (SN 1987), trú tại TP Bắc Ninh; Vũ Thị Mai Hoa (SN 1987), trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Văn Nhiều, SN 1974, trú tại tỉnh Vĩnh Long; Lâm Tố Uyên (SN 1991), tỉnh Sóc Trăng; Nguyễn Xuân Hưng (SN 1986), trú tại quận Hoàng Mai, năm 2018, bị TAND quận Ba Đình xét xử 8 tháng án treo về tội trộm cắp tài sản.

Đối với Nguyễn Thị Hồng Anh, SN 1988, trú tại tỉnh Vĩnh Long (đang mang thai tháng thứ 8); Trương Thị Phiến (SN 1997), trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; Kim Quỳnh Mai (SN 1988), ở tỉnh Đồng Nai; Lê Thị Nhường (SN 1989),  trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội; Nguyễn Mai Ly (SN 1989), trú tại quận Hoàng Mai; Nguyễn Duy Long, SN 1977, ở tỉnh Hòa Bình; Hà Thị Yến Xuân (SN 1990), trú tại tỉnh Vĩnh Long, cơ quan CSĐT đang thu thập tài liệu chứng cứ, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng có liên quan, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ tài liệu đấu tranh chuyên án và lời khai nhận của các đối tượng, Cục Cảnh sát hình sự  làm rõ: Tháng 4/2019, Mai Minh Chung đi làm công nhân tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Chung móc nối với các đối tượng mua bán trẻ em bằng cách truy cập vào các nhóm, hội “cho nhận con nuôi”, “hiếm muộn”... trên các trang mạng xã hội để tìm phụ nữ đang mang thai, phụ nữ mới sinh con có điều kiện hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện nuôi con, cần bán con.

Chung sẽ thỏa thuận mua với giá từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng, sau đó Chung hướng dẫn đưa lên Cao Bằng và tìm cách liên hệ để đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Ngày 31/1/2021, Chung về Việt Nam gặp làm quen với Ninh Thị Hải Yến. Theo đó, cả hai bàn bạc cùng nhau mua trẻ em sang Trung Quốc bán để kiếm lời.

Sau đó, Yến đã thuê căn nhà số 17, khu C, tập thể Công ty thức ăn chăn nuôi Trung ương, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội để cho Chung sinh sống và làm nơi tập trung phụ nữ đang mang thai, phụ nữ mới sinh con ở tại đây.

Ngoài ra, thông qua các trang mạng xã hội, Yến đã làm quen, thỏa thuận mua con mới sinh của Kim Quỳnh Mai, Trương Thị Phiến, sau đó đưa đến ngôi nhà thuê để chờ ngày đưa sang Trung Quốc.

Chung còn đưa bạn gái là Đặng Trương Đào Nguyên Anh đến ở cùng để trông trẻ mới sinh và sử dụng facebook, Zalo... tìm người bán con.

Nguyên Anh đã thỏa thuận với Nguyễn Thị Hồng Anh (đang mang thai tháng thứ 8) bán con với giá 90 triệu đồng, đưa ra Hà Nội. Còn Ninh Thị Hải Yến thỏa thuận mua con và trả cho Nguyễn Mai Ly và chồng là Nguyễn Xuân Hưng số tiền 28 triệu đồng.

Yến trả cho Ly số tiền 28 triệu đồng. Yến đã thỏa thuận bán đứa trẻ cho Nguyễn Hồng Quang với giá 30 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận mua được đứa trẻ của Yến, Quang thỏa thuận bán đứa trẻ cho Vũ Thị Mai Hoa với giá 35 triệu đồng để Hoa bán lại cho Lê Thị Nhường với giá 40.

Đến nay, Chuyên án đã được khám phá thành công, đã bắt giữ và khởi tố bị can đối với 8 đối tượng về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi (trẻ sơ sinh), giải cứu 5 trẻ sơ sinh, ngăn chặn việc bán con của 1 phụ nữ đang mang thai tháng thứ 8.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, tổ công tác đã thu giữ 40 triệu đồng, 1 máy tính xách tay, 14 điện thoại và nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

 Cục Cảnh sát hình sự đã bàn giao các đối tượng Nguyễn Thị Hồng Anh (đang mang thai tháng thứ 8), Trương Thị Phiến, Kim Quỳnh  Mai, Nguyễn Mai Ly và 4 trẻ sơ sinh cho Trung tâm phụ nữ và phát triển thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam để quản lý, chăm sóc đảm bảo các chính sách cho phụ nữ, trẻ em.

Cục Cảnh sát hình sự cho biết, đường dây tội phạm này hoạt động với thủ đoạn hết sức tinh vi, các đối tượng hoạt động tại nhiều địa phương, chủ yếu liên hệ thông qua mạng xã hội, lợi dụng dịch bệnh vẫn tích cực hoạt động tìm cách đưa trẻ em lên biên giới đưa sang Trung Quốc do đó gây rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh chuyên án.

Vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, qua khám phá vụ án làm rõ đối tượng phạm tội có tiền án về tội có liên quan đến mua bán trẻ em, câu kết chặt chẽ với nhau, lợi dụng sơ hở quản lý biên giới và lợi dụng các trang mạng xã hội như “cho nhận con nuôi”, “hiếm muộn"... để thực hiện hành vi phạm tội.

Đồng thời cảnh báo đối với gia đình, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện thuận lợi để nuôi con, không có việc làm ổn định, vợ chồng không chung sống hoặc thậm chí sinh con không có điều kiện nuôi và không muốn nuôi con, dễ bị đối tượng lợi dụng, hạn chế hiểu biết pháp luật trở thành đối tượng vi phạm pháp luật trong việc bán con.

Hiện, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục điều tra mở rộng, truy tìm thân nhân của trẻ sơ sinh./.

Bài liên quan
Lộ diện đường dây liên tỉnh mua bán trót lọt 31 trẻ sơ sinh
Các đối tượng tiếp cận phụ nữ mang thai tại các cơ sở y tế rồi đặt vấn đề xin hoặc mua lại trẻ sơ sinh, sau đó làm giả giấy tờ rồi mang bán.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng chủ trì Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số
Sáng 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (Ủy ban). Cùng dự có các thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa  phương và các tập đoàn về công nghệ thông tin.
Mới nhất