Khám, sàng lọc bệnh qua nền tảng trí tuệ nhân tạo cho hơn 1 triệu người

Văn Hải/VOV1 | 18/05/2024, 15:45

Trong số hơn 1 triệu người dân được hưởng lợi từ "Hành trình làm theo lời Bác", có 10.000 người được tư vấn, khám bệnh trực tiếp, 1 triệu người được sàng lọc bệnh phổi qua nền tảng trí tuệ nhân tạo và hơn 20.000 người được khám, xét nghiệm chức năng thận miễn phí tại cộng đồng và tại các bệnh viện chuyên khoa.

Kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng nay (18/5) tại Hà Nội Bộ Y tế và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”. Trong hành trình kéo dài 5 tháng, sẽ có 20.000 thầy thuốc trẻ tham gia, khám, sàng lọc bệnh qua nền tảng trí tuệ nhân tạo cho hơn 1 triệu người dân.

Các thầy thuốc trẻ tham gia Hành trình làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng được chia làm 4 đội hình: khám tình nguyện, chuyển đổi số, tuyên truyền, sàng lọc bệnh và vận động hiến máu, hiến mô, tạng. Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam- Nguyễn Hữu Tú cho biết đây là hành trình tình nguyện y tế dài nhất trong 14 năm triển khai.

“Điểm mới của năm nay là chúng tôi không chỉ khám bệnh tổng quát mà còn khám chữa bệnh theo các chuyên khoa, phổi, tim mạch, nội tiết. Đây cũng là thành tích chào mừng đại hội đại biểu toàn quốc hội liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ IX”, ông Nguyễn Hữu Tú nói.

Tham gia hành trình này không chỉ có các thầy thuốc trẻ, sinh viên y khoa mà còn có những tình nguyện viên là học sinh trung học phổ thông tuyên truyền phòng chống bệnh tật.

Em là Bùi Khánh Linh hiện đang học lớp 11 Trường THPT Việt Đức- Hà Nội tham gia tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi người về phòng chống bệnh viêm gan B. "Chúng em mong muốn mọi người quan tâm đến sức khỏe của mình nói chung và bệnh viêm gan B nói riêng. Chúng em có những thông điệp: “Cố lên ban ơi! Chỉ với 30 phút tập thể dục mỗi ngày là bạn cũng có thể có bụng 6 múi ” hoặc là “Hãy cùng tạo thói quen đi ngủ trước 23h các bạn nhé!”

Tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn, năm nay có nhiều hoạt động mới hướng về vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tặng trang thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số y tế ở vùng sâu, vùng xa. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay hội thầy thuốc trẻ tại mỗi địa phương sẽ có ít nhất 1 chương trình hỗ trợ thường xuyên cho người có hoàn cảnh khó khăn.

“Trong 5 tháng diễn ra hành trình, đội ngũ thầy thuốc trẻ trên toàn quốc sẽ đi tới các vùng miền, kể cả vùng sâu vùng xa để khám phát thuốc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn. Sẽ có khoảng 1 triệu người được hưởng lợi từ các chương trình này", Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Trong số hơn 1 triệu người dân được hưởng lợi từ Hành trình làm theo lời Bác, có 10.000 người được tư vấn, khám bệnh trực tiếp, 1 triệu người được sàng lọc bệnh phổi qua nền tảng trí tuệ nhân tạo và hơn 20.000 người được khám, xét nghiệm chức năng thận miễn phí tại cộng đồng và tại các bệnh viện chuyên khoa.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về chuyến thăm của Tổng thống Putin
Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Putin có nhiều ý nghĩa quan trọng, là một điểm nhấn nổi bật của đối ngoại Việt Nam năm 2024.
Mới nhất