Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn 2023

Công Luận/VOV-Đông Bắc | 19/05/2023, 23:04

Tối nay (19/5), tại Vườn quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 gắn với trải nghiệm vườn bí xanh thơm Ba Bể.

Lễ khai mạc sự kiện văn hóa, du lịch lớn nhất tỉnh Bắc Kạn đã tạo được ấn tượng sâu sắc cho khán giả bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc, với chủ đề “Nơi miền non xanh” mang đậm nét văn hóa của các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Du lịch Bắc Kạn đang có sự phục hồi mạnh mẽ sau dịch COVID-19, lĩnh vực này được tỉnh Bắc Kạn xác định sẽ trở thành mũi nhọn của kinh tế địa phương trong thời gian tới.

Đây là năm thứ hai Bắc Kạn tổ chức sự kiện này, với nét mới là các sự kiện được tổ chức theo chuỗi xuyên suốt, tạo không gian văn hóa đặc sắc, đa dạng cho du khách trải nghiệm. Ấn tượng với du khách đó là hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá ẩm thực dân tộc và các sản phẩm nông sản OCOP Bắc Kạn; trải nghiệm không gian văn hóa Tày, Nùng, Mông, Dao tỉnh Bắc Kạn. Dịp này sẽ có các hoạt động giới thiệu, biểu diễn văn hóa dân gian; hội thi người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Bắc Kạn…

Chị Triệu Thị Thanh, người dân tại xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn nói: “Tôi rất vui, vinh dự tham gia chương trình. Dân tộc Dao chúng tôi có rất nhiều nét văn hóa đặc sắc về trang phục, may thêu, ẩm thực… dịp này là cơ hội để chúng tôi quảng bá nét đẹp dân tộc Dao đến mọi người. Tôi mong sẽ có nhiều sự kiện như này hơn để chúng tôi giới thiệu nhiều nét đẹp của dân tộc mình”.

Ngoài trải nghiệm không gian văn hóa tại VQG Ba Bể - khu vực chính diễn ra sự kiện, du khách có thể tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch như hồ Ba Bể, động Hua Mạ, tham quan thác nước - rừng trúc - bản người Dao, khu trồng bí xanh thơm… tại xã Yến Dương và xã Địa Linh, huyện Ba Bể. 

Ông Hà Văn Tiến, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn cho biết thêm: "Bắc Kạn xác định hoạt động Tuần văn hóa du lịch gắn với trải nghiệm bí xanh thơm sẽ là hoạt động thường niên. Hàng năm chúng tôi sẽ làm mới các sản phẩm du lịch văn hóa; thông qua tổ chức sẽ bảo tồn giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Đặc biệt về văn hóa phi vật thể, chúng tôi sẽ tập trung quảng bá nét đặc sắc của văn hóa các dân tộc Bắc Kạn từ trang phục, lễ hội, văn hóa tín ngưỡng, tiếng nói, ẩm thực".

Tuần lễ Văn hóa Du lịch gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn sẽ diễn ra đến hết ngày 21/5/2022./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nắng nóng kéo dài, nước hồ Thác Bà cạn ở mức kỷ lục
VOVLIVE - Do nắng nóng kéo dài, mực nước hồ Thác Bà, nơi được ví là "Hạ Long trên núi" ở tỉnh Yên Bái nay đã xuống 45,63m, thấp hơn mực nước chết 37cm, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Mới nhất