Hai tác hại khôn lường khi không bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

CTV Kiến An/VOV.VN (lược dịch) Theo TipsMake | 21/06/2021, 06:00

Nếu không bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ khiến máy hoạt động kém, tiêu tốn điện năng, ủ mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Điều hòa có công dụng làm mát, lọc bụi bẩn trong không khí giúp con người dễ chịu hơn. Và cũng giống như bất kỳ thiết bị gia dụng nào khác, điều hòa cũng cần được bảo dưỡng, vệ sinh để đảm bảo tình trạng tốt nhất, giúp không gian sống trong lành cho con người.

Điều đáng tiếc là nhiều người vẫn chưa chú ý đến việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ. Nhưng nếu biết được hai tác hại khi không bảo dưỡng định kỳ điều hòa, người dùng có thể phải suy nghĩ lại.

Giảm độ bền, tiêu hao điện năng

Hầu hết mọi người đều đợi đến mùa hè khi điều hòa hoạt động nhiều hoặc khi nó gặp sự cố như khởi động chậm, giải nhiệt kém, kêu to,… mới tiến hành bảo dưỡng điều hòa của mình. Điều này khiến việc sửa chữa mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn vì phải thay thế linh kiện.

Không vệ sinh, bảo dưỡng lâu ngày cả dàn lạnh và dàn nóng trên điều hòa sẽ khiến nó bị bám bẩn cản trở quá trình tản nhiệt dẫn đến tiêu hao nhiều điện năng, thậm chí gây quá tải và hỏng máy.

Ủ mầm bệnh

Ngoài tác dụng làm mát, điều hòa còn có tác dụng lọc sạch không khí, loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc. Theo thời gian, ở một số bộ phận của máy sẽ tích tụ các hạt bụi bẩn và vi khuẩn này. Nếu không được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên, các mảng bám và vi khuẩn này sẽ cản trở quá trình trao đổi nhiệt giữa dàn nóng và dàn lạnh, ảnh hưởng đến khả năng diệt khuẩn của điều hòa.

Thậm chí, nguy cơ nấm mốc xuất hiện rất cao ở các dòng máy cũ vốn không có chức năng lọc không khí và diệt khuẩn phù hợp. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh về đường hô hấp hoặc dị ứng.

Để tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo không khí trong lành, giữ gìn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, người dùng nên bảo dưỡng tổng thể điều hòa theo định kỳ 3-6 tháng/lần. Điều này bao gồm kiểm tra các bộ phận và chất lượng gas, cũng như vệ sinh máy./.

Bài liên quan
Bảo đảm ATTP đối với thực phẩm cung cấp, hỗ trợ khu vực phong tỏa, cách ly
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang vừa có khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân cung cấp, hỗ trợ thực phẩm phải giám sát nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng kinh phí chi phòng, chống dịch COVID-19 là 30,85 nghìn tỷ đồng
Uỷ ban thường vụ Quốc hội cũng đã kịp thời ban hành các Nghị quyết nhằm đáp ứng đầy đủ, kịp thời nguồn kinh phí cho phòng, chống dịch COVID-19.
Mới nhất