Đưa cá kho làng Vũ Đại lên Tây Nguyên, thu trăm triệu mỗi mùa Tết

13/01/2023, 14:20

Sau nhiều năm đưa cá kho làng Vũ Đại lên Tây Nguyên, gia đình chị Hoạt "bỏ túi" cả trăm triệu đồng mỗi mùa Tết từ món cá kho trứ danh.

Ảnh: Đưa cá kho làng Vũ Đại lên Tây Nguyên, thu trăm triệu mỗi mùa Tết - 1

“Cá kho làng Vũ Đại” là cái tên không còn xa lạ đối với những thực khách sành ăn. Đây là món ăn truyền thống mang hơi thở của vùng quê đồng bằng chiêm trũng được người dân xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) chế biến.

Ảnh: Đưa cá kho làng Vũ Đại lên Tây Nguyên, thu trăm triệu mỗi mùa Tết - 2

Tuy nhiên, ít ai biết ngay tại TP Pleiku (tỉnh Gia Lai), thượng khách cũng có thể được thưởng thức món “cá kho làng Vũ Đại” với hương vị không kém phần độc đáo, do chính một gia đình xuất thân từ tỉnh Hà Nam chế biến.

Ảnh: Đưa cá kho làng Vũ Đại lên Tây Nguyên, thu trăm triệu mỗi mùa Tết - 3

Những ngày này, gia đình chị Trần Thị Hoạt (43 tuổi, trú tại phường Thống Nhất, TP Pleiku) lại rộn ràng "đỏ lửa" kho cá trắm đen để phục vụ Tết. Ban đầu chỉ vài người thân quen biết đến, rồi người này truyền tai người kia, ngày càng nhiều người biết và tìm đến chị Hoạt đặt hàng cá kho. Những ngày bình thường, chị và chồng nấu khoảng 15 - 20 nồi/ngày. Dịp cận Tết Nguyên đán, anh chị tất bật nấu khoảng 100 nồi cá kho mỗi ngày.

Ảnh: Đưa cá kho làng Vũ Đại lên Tây Nguyên, thu trăm triệu mỗi mùa Tết - 4

Chia sẻ về bí quyết “kho cá làng Vũ Đại”, chị Hoạt bộc bạch: "Cá kho truyền thống đúng kiểu là phải chọn cá trắm cỏ tự nhiên hoặc trắm đen. Cá phải luôn tươi sống, chọn cá trắm dài mình, bụng nhỏ, đạt trọng lượng từ 6 kg trở lên. Nguyên liệu, gia vị tẩm ướt có tới 10 loại như: riềng, gừng, ớt, chanh, nước cốt cua, tiêu, bột ngọt, muối, thịt ba chỉ…".

Ảnh: Đưa cá kho làng Vũ Đại lên Tây Nguyên, thu trăm triệu mỗi mùa Tết - 5

Cá mua về phải làm sạch, cắt lát, xát muối, lấy chanh xử lý mùi tanh, rửa lại và để cho thật ráo nước rồi mới cho vào nồi. Dưới đáy nồi cần xếp những lớp riềng băm nhỏ, gia vị ướp cá, gồm khoảng 10 loại.

Ảnh: Đưa cá kho làng Vũ Đại lên Tây Nguyên, thu trăm triệu mỗi mùa Tết - 6

Cá được anh chị kho liên tục trong 12 - 14 giờ. Trong khoảng thời gian này, phải có người túc trực để trông lửa, châm thêm nước dùng để cá bị không bị cháy. Sở dĩ phải nồi cá phải kho lâu như vậy là để cá thấm gia vị và cũng là để cho xương cá mềm rục.

Ảnh: Đưa cá kho làng Vũ Đại lên Tây Nguyên, thu trăm triệu mỗi mùa Tết - 7

"Một nồi cá kho đạt chuẩn sẽ có màu vàng sẫm, thịt cá mềm vừa, dai, bùi. Đặc biệt, khi nếm miếng cá kho, thịt cá sẽ hòa tan, quyện với mùi thơm của riềng, sả, ớt và có vị chua thanh của chanh rất lạ miệng", chị Hoạt cho biết.

Ảnh: Đưa cá kho làng Vũ Đại lên Tây Nguyên, thu trăm triệu mỗi mùa Tết - 8

Theo chị Hoạt, để có được nồi cá kho ngon và đặc biệt, ngoài những nguyên liệu của vùng quê ra, thì cần phải có niêu đất mua ở Đô Lương (Nghệ An). Niêu đất mua về phải xử lý bằng cách đun nước cháo loãng cho khỏi nứt khi kho cá. 

Ảnh: Đưa cá kho làng Vũ Đại lên Tây Nguyên, thu trăm triệu mỗi mùa Tết - 9

Cá kho phải kho bằng củi ké và củi cà phê, kho lúc đầu lửa to và đều, sau đó nhỏ lửa dần. Cuối cùng ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn sôi lục bục. 

Ảnh: Đưa cá kho làng Vũ Đại lên Tây Nguyên, thu trăm triệu mỗi mùa Tết - 10

Mỗi nồi cá trắm cỏ kho được gia đình anh chị bán với giá 300.000 đồng/nồi. Cá trắm đen được bán với giá 500.000 đồng/nồi (mỗi nồi có một kg thịt cá). Sau khi trừ chi phí, gia đình lãi mỗi mùa Tết khoảng 100 triệu đồng.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), sáng 6/5/2024, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
  • Các biện pháp hạ nhiệt tỷ giá trong quý 2 và các quý cuối năm 2024
    Để giải quyết bài toán về tỷ giá, theo các chuyên gia kinh tế, NHNN phải có các giải pháp mạnh hơn nhằm hạn chế chênh lệch lãi suất USD và VND như bán ngoại tệ để ổn định tỷ giả. Trong trường hợp nhu cầu mua USD từ các doanh nghiệp vẫn lớn nhưng tỷ giá đã hạ nhiệt thì rủi ro mất giá của đồng VND sẽ không còn lớn.
  • Điện Biên: Du khách đội mưa nườm nượp thăm đồi A1
    Dù mưa suốt sáng 6/5 tại Điện Biên song du khách tới thăm khu di tích đồi A1 nườm nượp. Thời tiết này giúp khách thăm quan phần nào cảm nhận được những ngày "khoét núi - ngủ hầm - mưa dầm - cơm vắt" của các thế hệ cha anh.
  • Hạn chế thanh toán tiền mặt khi mua bán vàng: Đề phòng rủi ro, chống rửa tiền
    Trước đề xuất về hạn chế thanh toán tiền mặt đối với mua bán vàng miếng, chuyên gia kinh tế cho rằng, việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch kinh doanh vàng sẽ sàng lọc, đặc biệt giúp cho hoạt động phòng chống rửa tiền tốt hơn.
Mới nhất