Điệu nhảy Garba của Ấn Độ được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại

PV/VOV-New Delhi | 08/12/2023, 15:57

Điệu nhảy Garba của Ấn Độ vừa được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại. Quyết định được công bố tại cuộc họp lần thứ 18 của Ủy ban Liên Chính phủ về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể diễn ra từ ngày 5 đến ngày 9/12 tại Kasane, Botswana.

Bắt nguồn từ bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ, Garba từ lâu đã được tôn vinh không chỉ như một điệu nhảy mà còn là một hiện tượng văn hóa biểu thị sự đoàn kết, dâng hiến và đời sống tinh thần sôi động. Theo truyền thống, điệu nhảy Garba được biểu diễn trong lễ hội Navratri và đã trở thành biểu tượng của nền văn hóa sôi động ở tiểu lục địa Ấn Độ. Hình thức nhảy này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các mối liên kết xã hội, thể hiện sự hòa nhập và hòa hợp.

Tuyên bố của UNESCO đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Garba, đưa điệu nhảy lên tầm quốc tế và được trân trọng trên toàn thế giới. Sự công nhận này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát huy cách thức biểu đạt văn hóa góp phần tạo nên di sản phong phú của nhân loại.

Việc UNESCO công nhận Garba là Di sản Văn hóa Phi vật thể không chỉ là tôn vinh di sản văn hóa của bang Gujarat mà còn là minh chứng cho phông văn hóa rộng lớn và đa dạng của Ấn Độ. Sự ghi nhận này giúp cộng đồng quốc tế trân trọng chiều sâu và ý nghĩa của điệu nhảy truyền thống này.

Ấn Độ trước đó đã có 14 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, bao gồm kịch Ramlila, Truyền thống tụng kinh Vệ-đà, lễ hội Kumbh Mela và gần đây nhất là lễ hội Durga Puja.

Bài liên quan
Luật Lưu trữ quy định thế nào về di sản tư liệu, bảo vật quốc gia?
Với tài liệu lưu trữ được xác định là di sản tư liệu, bảo vật quốc gia, có ý kiến đề nghị thể hiện rõ trong Luật Lưu trữ và các luật liên quan để quản lý, sử dụng và phát huy giá trị.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước dự múa Xòe, đánh cồng và tra hạt giống tại Ngày hội Sắc Xuân
Sáng 24/2, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự khai mạc Ngày hội Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc năm 2024 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Mới nhất