Đêm nhạc tôn vinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận - cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam

Lê Anh/VOV.VN | 25/11/2022, 19:33

Điểm nhấn đặc biệt trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhạc sĩ Đỗ Nhuận, Tổng Thư ký đầu tiên của Hội là đêm nhạc "Đỗ Nhuận-Âm thanh cuộc đời" sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 25/12 tại Nhà hát Truyền hình Quốc phòng.

Trong họp báo ngày 25/11 tại Hà Nội, nhạc sĩ Đức Trịnh Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết chuỗi sự kiện kỷ niệm lần này gồm các hoạt động: lễ khánh thành Nhà lưu niệm Nhạc sỹ Đỗ Nhuận tại quê hương ông, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương (ngày 10/12); Hội thảo khoa học “Đỗ Nhuận-Âm thanh cuộc đời” gắn với chặng đường 65 năm Hội Nhạc sỹ Việt Nam, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (ngày 25/12)

Đặc biệt, điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đỗ Nhuận-Âm thanh cuộc đời” tôn vinh những đóng góp to lớn trong bước đường hình thành, xây dựng, phát triển Hội Nhạc sỹ Việt Nam và những thành tựu sáng tạo âm nhạc xuất sắc của nhạc sĩ Đỗ Nhuận - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam hiện đại.

Chương trình nghệ thuật sẽ dựng lại những nét chính về cuộc đời, sáng tác của nhạc sĩ Đỗ Nhuận qua các tác phẩm âm nhạc phong phú của ông. Những ca khúc bất hủ, gắn liền với những chặng đường lịch sử của dân tộc như “Du kích ca,” “Du kích Sông Thao,” “Chiến thắng Điện Biên,” “Việt Nam quê hương tôi,” “Vui mở đường,” “Trông cây lại nhớ đến người,” aria “Cô Sao,” aria “Người tạc tượng" sẽ được thể hiện với phong cách âm nhạc đương đại, mới mẻ của các nghệ sỹ nổi tiếng, dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội… 

"Chương trình sẽ chuyển tại tới công chúng những cảm xúc âm nhạc sâu sắc, ấn tượng và niềm tôn kính với một trong những nhạc sĩ hàng đầu của nền âm nhạc Việt Nam”, nhạc sĩ Đức Trịnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để nghi nhớ, tri ân cuộc đời, sự nghiệp của Nhạc sỹ Đỗ Nhuận, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa-văn học nghệ thuật; trong đó có những giá trị bất hủ của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhạc sỹ Đỗ Nhuận (1922 -2022), Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem “Nhạc sỹ Đỗ Nhuận” gồm một mẫu, giá mặt 4.000 đồng. Lễ phát hành bộ tem được tổ chức vào ngày 25/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, con trai nhạc sĩ Đỗ Nhuận bày tỏ sự trân trọng khi Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức các hoạt động đặc biệt nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận, với sự tham gia của nhiều thế hệ đồng nghiệp, bạn bè, nghệ sĩ. Trong đó có chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, quy mô, giàu ý nghĩa.

Cũng trong dịp này, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Nhạc sỹ Việt Nam kết hợp trao Giải thưởng Âm nhạc năm 2022 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (ngày 23/12). Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết 2022 là một năm ghi nhiều dấu ấn và là một năm có rất nhiều sự kiện quan trọng đối với Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Ngay sau khi các hoạt động văn hóa nghệ thuật được mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa do đại dịch COVID-19, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động như tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc tại Đắk Lắk; tổ chức các trại sáng tác âm nhạc ở cả 3 khu vực Bắc-Trung-Nam; thực hiện chương trình nghệ thuật “Tổ quốc tôi” của Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí. Bên cạnh đó, Hội Nhạc sĩ Việt Nam kết hợp cùng nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức và trao giải thưởng âm nhạc cho các cuộc liên hoan, cuộc thi ca khúc của Trung ương và địa phương.

Các hoạt động được tổ chức nhằm khơi dậy niềm tự hào của chặng đường 65 năm đồng hành cùng dân tộc của Hội Nhạc sỹ Việt Nam với nhiều cống hiến âm nhạc to lớn cho sự nghiệp cách mạng, đấu tranh thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.

Bài liên quan
Giáo sư, nhạc sĩ Chu Minh - tác giả bài 'Người là niềm tin tất thắng' qua đời
Vì tuổi cao sức yếu, Giáo sư, nhạc sĩ Chu Minh qua đời vào khoảng 2h00 sáng ngày 17/10 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ TNGT khiến 5 người chết
Vụ va chạm giữa xe khách giường nằm và xe container xảy ra khoảng 1h36 ngày 5/3, tại Km151 quốc lộ 2 thuộc xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, làm ít nhất 5 người chết, 5 người bị thương.
Mới nhất