Đau thắt lưng, sút cân nhanh, đi khám phát hiện khối u lớn ở thận

11/09/2022, 12:14

Sau một tháng đau vùng thắt lưng, sút cân nhanh, người đàn ông 66 tuổi đi khám mới phát hiện khối u lớn ở thận.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cắt u thận cho người bệnh 66 tuổi trú tại Đức Chính - Đông Triều. Trước đó người này đau vùng thắt lưng, đau từng cơn, sút 5kg chỉ trong một tháng.

Đau thắt lưng, sút cân nhanh, đi khám phát hiện khối u lớn ở thận - 1

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau khi thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng như siêu âm, CT.Scanner ổ bụng, kết quả xác định, ở phần cực dưới thận trái của người bệnh một khối u, kích thước khoảng 4x5cm. Người bệnh được bác sĩ chỉ định phẫu thuật sớm cắt u thận phải và nạo vét hạch.

Ca phẫu thuật diễn ra gần 2 giờ, các bác sĩ cắt u thận phải và nạo vét hạch cho người bệnh. Mẫu bệnh phẩm được gửi giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học và cho kết quả là ung thư biểu mô tế bào thận. Khi hậu phẫu ổn định bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị theo phác đồ bằng phương pháp xạ trị, hóa chất.

Qua ca bệnh này, các bác sĩ khoa Ngoại thận - tiết niệu của bệnh viện khuyến cáo, người dân cần chú ý tầm soát bệnh bằng cách khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường về sức khỏe.

Khi khối u còn nhỏ tức là bệnh còn ở giai đoạn sớm, việc điều trị sẽ thuận lợi và khả năng chữa khỏi sẽ cao hơn. U thận nếu ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, đến khi người bệnh xuất hiện triệu chứng thường đã di căn các cơ quan lân cận. Khi đó việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sau này của người bệnh. 

Thanh Hải
Bài liên quan
15% số ca đến Bệnh viện 108 thẩm mỹ mũi là do bị spa làm hỏng
Hầu hết những trường hợp làm mũi bị hỏng tìm đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để làm lại đều do các phòng khám tư, spa hoạt động vượt phép làm hỏng mũi của khách hàng. Có những trường hợp bị hoại tử rất nặng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nghị quyết phát triển TP.HCM phải gắn với những địa chỉ công việc cụ thể
Các cơ chế trong Nghị quyết nên gắn với những địa chỉ công việc cụ thể, thậm chí phải tính đến các nguồn lực, tránh những cơ chế chung chung sẽ không đảm bảo mục tiêu của Nghị quyết đề ra.
Mới nhất