Đào tạo nghề: Lĩnh vực hợp tác có nhiều triển vọng giữa Australia và Việt Nam

Việt Nga/VOV-Australia | 30/05/2023, 22:25

Trong 50 năm Việt Nam và Australia duy trì quan hệ ngoại giao, hợp tác giáo dục là một lĩnh vực có nhiều thành tựu quan trọng khi Australia đã có những đóng góp quan trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam. Tuy vậy, ngoài giáo dục bậc cao, Australia còn có thế mạnh trong đào tạo nghề, lĩnh vực mà Việt Nam hiện đang rất cần.

Cụ thể tiềm năng hợp tác của hai nước trong lĩnh vực này là như thế nào, nhà nghiên cứu Hồ Thái Bình thuộc Trung tâm Perth -Mỹ-Châu Á của Australia vừa có bài viết về vấn đề này.

Trong nghiên cứu có tên gọi “Nhu cầu đào tạo nghề tại Việt Nam - Cơ hội hợp tác với Australia” do Trung tâm Perth-Mỹ-Châu Á của Australia xuất bản, tác giả Hồ Thái Bình cho biết, Việt Nam đang thiếu nhiều lao động tay nghề để có thể thúc đẩy các ngành sản xuất ở trong nước, đồng thời, những người sử dụng lao động cũng gặp nhiều khó khăn để tìm kiếm các lao động có tay nghề phù hợp. Australia lại có hệ thống các trường đào tạo nghề với chất lượng đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới, vừa có thể đào tạo tay nghề, vừa cung cấp các kiến thức cần thiết cho nhiều nghề nghiệp trong tương lai. Vì vậy tác giả Hồ Thái Bình cho rằng, việt kết nối các trường dạy nghề tại Australia với các đối tác Việt Nam sẽ mang về lợi ích cho cả hai bên.

Tác giả Hồ Thái Bình đề xuất Việt Nam nên nâng cao năng lực của các giáo viên dạy nghề và những người tuyển sinh dạy nghề, xây dựng nguồn lực về đào tạo nghề tại các trường trung học để học sinh có cơ hội tìm hiểu, so sánh, nâng cao nhận thức về nghề nghiệp để chuẩn bị cho tương lai. Đồng thời, Việt Nam cũng nên xây dựng các dự báo về thị trường việc làm để giúp các bố mẹ và học sinh có cơ sở đưa ra các lựa chọn phù hợp. Tác giả Hồ Thái Bình cũng cho rằng, Việt Nam nên xây dựng chiến lược truyền thông để giúp thay đổi nhận thức của các cha mẹ và học sinh về việc học nghề.

Với phía Australia, tác giả Hồ Thái Bình cho hay, cơ quan đại diện của Australia tại Việt Nam nên xây dựng mạng lưới các cựu du học sinh học nghề để nâng cao nhận thức về các cơ hội nghề nghiệp; mở thêm các chương trình kết nối đào tạo nghề với các cơ sở tại Việt Nam với chi phí phù hợp; tạo điều kiện để các sinh viên học tại các trường dạy nghề được nhanh chóng xét duyệt hồ sơ nhập học và xin thị thực nhập cảnh vào Australia; kết nối với các doanh nghiệp tại cả Việt Nam và Australia để cung cấp các cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, tác giả Hồ Thái Bình cũng đề xuất, phía Australia cần hợp tác chặt chẽ hơn với chính quyền các địa phương và các trường học tại Việt Nam để nâng cao nhận thức về sự cần thiết của việc học nghề và có các biện pháp để động viên các học sinh học nghề.

Việt Nam và Australia đang thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tất cả các lĩnh vực, trong bối cảnh này, hợp tác đào tạo nghề sẽ là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng mà hai nước có thể khai thác để mang lại thiết thực cho cả hai bên./.

Bài liên quan
Vụ GĐ trung tâm giáo dục nhận 5 năm tù: Tòa án cấp phúc thẩm thận trọng xem xét
Theo luật sư, đây là vụ án phức tạp, dư luận có nhiều thông tin trái chiều, bản thân bị cáo bức xúc và kháng cáo kêu oan. Bởi vậy, tòa án cấp phúc thẩm cần thận trọng trong việc xem xét đánh giá toàn bộ các tình tiết có liên quan đến vụ án, làm rõ các dấu hiệu cấu thành tội phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển của Cuba
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong những chặng đường phát triển của Việt Nam thời gian qua luôn có sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Cuba và khẳng định, Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Cuba.
Mới nhất