Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa có chủ trương vào ngày 21/6 tới, thành phố Đà Nẵng sẽ vận hành thử nghiệm hoạt động của các xã, phường mới.
Theo dự kiến, trong ngày 21/6 tới, thành phố Đà Nẵng sẽ công bố nhân sự 15 xã, phường và đặc khu Hoàng Sa cùng lúc với việc vận hành thử nghiệm. Hiện nay, nhân sự cấp ủy, chính quyền cấp xã phường đã được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua.
Theo phương án sắp xếp và danh sách dự kiến các đơn vị hành chính cấp xã, sau sắp xếp, thành phố Đà Nẵng có 15 xã, phường và 1 đặc khu. Đó là các xã, phường: Hải Châu, Hòa Cường, Thanh Khê, An Khê, An Hải, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hòa Khánh, Hải Vân, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Hòa Xuân, Hòa Vang, Hòa Tiến, Bà Nà và đặc khu Hoàng Sa.

Hiện nay, việc sáp nhập tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố Đà Nẵng mới đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng phối hợp chặt chẽ với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam bám sát định hướng của Trung ương để hoàn thiện phương án tổ chức bộ máy và nhân sự. Dự kiến, thành phố mới sẽ có diện tích gần 11.870 km2, dân số hơn 3 triệu người và 94 đơn vị hành chính cấp xã, phường gồm 23 phường, 70 xã và 1 đặc khu Hoàng Sa.
Trước đó, trong buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ Chính trị do Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dẫn đầu, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp xã phường và hợp nhất tỉnh.
“Mặc dù còn một số khó khăn, vướng mắc nhưng chúng tôi tin rằng những vấn đề này sẽ được giải quyết. Chúng tôi đề xuất Trung ương cho phép thời điểm có hiệu lực hoạt động của chính quyền cấp xã, phường mới đồng thời với cấp tỉnh thì sẽ thuận lợi hơn”, ông Nguyễn Văn Quảng nói.
Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã thống nhất phương án nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng mới gồm 75 người; Ban Thường vụ gồm 23 người và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy dự kiến 16 người.