Chuyển đổi số giúp thu hẹp khoảng cách giữa các nước thành viên ASEAN

Long Phi/VOV-Miền Trung | 24/11/2022, 23:32

Sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông số đã góp phần thu hẹp khoảng cách giữa các nước thành viên ASEAN, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận mạnh mẽ hơn với truyền thông và văn hoá.

“Tăng cường áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, thông tin ASEAN, tiếp tục đưa những đóng góp của hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN nói riêng và Cộng đồng Văn hoá Xã hội ASEAN nói chung vào quá trình triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025”. Đây là nội dung được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 57 của Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN với chủ đề “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người” diễn ra tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam vào sáng nay (24/11).

Hội nghị do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp tổ chức. Hội nghị thu hút sự tham gia của đoàn đại biểu từ các Bộ, cơ quan phụ trách văn hóa, thông tin các quốc gia thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Liên đoàn Quốc tế các hội đồng nghệ thuật và cơ quan văn hóa.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá các nội dung hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; đề xuất và thống nhất một số chương trình, dự án về các hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật, hội thảo… Một số chương trình, dự án điển hình được đưa ra tại Hội nghị như: Biểu diễn nghệ thuật; diễn đàn ASEAN về doanh nghiệp văn hóa xanh; phục hồi các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Đông Nam Á hậu Covid-19; quảng bá văn hóa nói không với đồ nhựa… Hội nghị lần này cũng tập trung rà soát và trao đổi nội dung về hợp tác thông tin ASEAN, thảo luận các chương trình, dự án thông tin liên quan đến thúc đẩy chuyển đổi số.

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN, ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông số đã góp phần thu hẹp khoảng cách giữa các nước thành viên ASEAN, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận mạnh mẽ hơn với truyền thông và văn hoá. Các nước thành viên ASEAN đã và đang nỗ lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ và các phương tiện truyền thông mới để thích ứng và phát triển.

 “Lựa chọn chủ đề: “Chuyển đổi số: Cơ hội tiếp cận cho mọi người” với kỳ vọng áp dụng công nghệ số trong hợp tác sẽ tạo điều kiện giải quyết những khó khăn, hạn chế vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân ASEAN. Năm 2022 đánh dấu dấu mốc 55 năm thành lập ASEAN. Chúng ta vui mừng nhận thấy hợp tác văn hóa, thông tin ASEAN đóng góp quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của người dân khu vực về bản sắc ASEAN, đưa hình ảnh ASEAN ra thế giới, bảo tồn các di sản, giá trị truyền thống, kết nối các nền văn hoá và phát huy tính đa dạng văn hoá trong khu vực”, ông Hoàng Đạo Cương cho hay.

Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN diễn ra từ ngày 22 - 26/11, là sự kiện quốc tế nằm trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề: "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh".

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đây là cơ hội để tăng cường xúc tiến, quảng bá, giới hiệu các giá trị văn hóa và sản phẩm du lịch; đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng.

“Với chủ đề của hội nghị lần này, chúng ta thấy, cần phải tăng cường truyền thông về ASEAN trên môi trường số, quảng bá bản sắc ASEAN, thúc đẩy sự đoàn kết giữa nhân dân các nước trong khu vực. Chuyển đổi số trở thành trọng tâm chiến lược của ASEAN để thúc đẩy hồi phục kinh tế và xây dựng lại mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19; đồng thời, cũng là hướng đi để các nước trong khu vực cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững “gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và sẻ chia trách nhiệm xã hội", ông Nguyễn Hồng Quang nhấn mạnh./.

Bài liên quan
Thành phố Vũng Tàu tổ chức phòng họp không giấy, hướng đến chính quyền số
UBND TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang triển khai hiệu quả việc tổ chức phòng họp không giấy và đẩy nhanh chuyển đổi số ở hầu hết các lĩnh vực.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4-6/12/2022.
Mới nhất