Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Uruguay

28/04/2023, 07:20

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Uruguay trong chuyến thăm chính thức tới quốc gia này.

Sáng 27/4 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Quốc hội Uruguay, Chủ tịch Thượng viện Uruguay Beatriz Argimon và Chủ tịch Hạ viện Sebastian Andujar đã chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm. 

Tại hội đàm, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Uruguay bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Uruguay, khẳng định Lãnh đạo Quốc hội Uruguay hết sức coi trọng chuyến thăm và tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Uruguay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình, chu đáo mà Quốc hội Uruguay dành cho Đoàn, nhấn mạnh đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Việt Nam đến Uruguay trong 30 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước.

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Uruguay - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Uruguay Beatriz Argimon.

Chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với việc tăng cường quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở châu Mỹ Latinh và mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Uruguay trên tất cả cả kênh, các cấp, các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Uruquay như là hình mẫu trong quan hệ Nam – Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Ngài Sebastian Andujar vừa nhận chức Chủ tịch Hạ viện nước Cộng hòa Đông Uruguay. 

Lãnh đạo Quốc hội Uruguay bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử hào hùng và cuộc đấu tranh anh dũng giành độc lập cũng như văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam; đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình khôi phục, xây dựng, phát triển đạt nhiều thành tựu quan trọng của Việt Nam ngày nay; cho biết chính giới Uruguay bất kể đảng phái chính trị đều quan tâm, mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam.

Lãnh đạo Quốc hội Uruguay đánh giá Việt Nam là một trong những nước phát triển năng động, có vai trò và vị thế quan trọng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên thế giới; cho rằng việc hợp tác với Việt Nam là một cơ hội lớn cho quá trình hội nhập khu vực và quốc tế của Uruguay; khẳng định việc Uruguay mở Trụ sở Đại sứ quán tại Hà Nội thể hiện quyết tâm và nỗ lực của Uruguay để tăng cường quan hệ song phương nhằm hướng tới xây dựng quan hệ lâu dài; đồng thời, khẳng định với tư cách là một nước thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ, Uruguay mong muốn khối này tiếp tục mở rộng hợp tác đa phương, liên khu vực, trong đó có khu vực Đông Nam Á và với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Uruguay - 2

Lễ công bố phát hành tem nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Uruguay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Uruguay sớm kiểm soát dịch bệnh, phát triển kinh tế và ổn định xã hội, là một trong những nước điều hành chính phủ tốt nhất ở Mỹ Latinh. Đánh giá cao vị trí, vai trò của Uruguay trong khu vực Nam Mỹ và trong các tổ chức quốc tế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai nước là rất lớn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới hai nước  phối hợp tổ chức các hoạt động ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, khôi phục, thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các bộ, ngành, tổ chức hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; tăng cường gắn kết, giao lưu nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước duy trì đà tăng trưởng và còn nhiều dư địa, tiềm năng hợp tác và trong thời gian tới hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại trong các khuôn khổ song phương và đa phương, phấn đấu nâng tổng kim ngạch thương mại hai nước; khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, tiếp cận thị trường của nhau, khai thác các thế mạnh bổ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực chăn nuôi đại gia súc, công nghiệp chế biến nông thủy sản, công nghệ sinh học-di truyền, dịch vụ tài chính-ngân hàng, logistic, công nghệ thông tin, quản lý xây dựng, tư vấn xây dựng và đào tạo xây dựng...

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Uruguay - 3

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Uruguay.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho các hoạt động đầu tư, thương mại của Uruguay và các quốc gia Đông Nam Á với gần 700 triệu dân. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Uruguay cùng các thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sớm hoàn tất các thủ tục tham vấn nội bộ và sớm cùng Việt Nam tuyên bố khởi động Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam – MERCOSUR nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai tổ chức ASEAN – MERCOSUR và giữa hai khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Về hợp tác nghị viện, Lãnh đạo Quốc hội Uruguay nhấn mạnh, việc hai Quốc hội ký thoả thuận hợp tác nhân chuyến thăm này thể hiện sự coi trọng của cả Thượng viện và Hạ viện Uruguay, các chính đảng trong Quốc hội Uruguay đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam để hai bên thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Cơ quan lập pháp hai nước, mong muốn hai bên thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác này, góp phần tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, phát huy hiệu quả quan hệ hợp tác bền vững Việt Nam - Uruguay.

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Uruguay - 4

 Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Uruguay 

Đây là lần thứ hai Quốc hội Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với cả Thượng viện và Hạ viện của một quốc gia, sau Australia. Cùng với quan hệ hợp tác song phương giữa các cơ quan nghị viện, hai nước có thể tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, phối hợp trên các diễn đàn nghị viện đa phương khu vực và quốc tế. Đồng thời việc hai bên đều đã thành lập Hội nghị sỹ Hữu nghị dịp này là một sự kiện quan trọng, góp phần triển khai hoạt động hợp tác nghị viện giữa hai nước một cách hiệu, cũng như thúc đẩy tăng cường các hoạt động hợp tác khác phục vụ cho phát triển quan hệ song phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo Quốc hội Uruguay nhất trí trong thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc, trao đổi Đoàn giữa Lãnh đạo Quốc hội, các Cơ quan của Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị và các Đại biểu Quốc hội hai nước, trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế phục vụ công cuộc phát triển của mỗi nước và hoạt động nghị viện; tăng cường phát huy vai trò của Cơ quan lập pháp trong thúc đẩy quan hệ song phương, và tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân hai nước sinh sống, học tập, đầu tư và kinh doanh tại mỗi nước; tiếp phát huy cơ chế phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên nghị viện thế giới (IPU); ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Uruguay - 5

Lễ ra mắt Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Uruguay, Uruguay - Việt Nam

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chuyển lời mời Bà Chủ tịch Thượng viện và Ngài Chủ tịch Hạ viện thăm chính thức Việt Nam vào thời gian phù hợp và đề nghị Quốc hội Uruguay quan tâm tạo điều kiện cho các nghị sỹ trẻ Uruguay được tham gia vào Hội nghị Diễn đàn các Nghị sỹ trẻ trong khuôn khổ Liên minh nghị viện (IPU) được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9 sắp tới đây. 

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Uruguay - 6

Lễ ra mắt Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Uruguay, Uruguay - Việt Nam.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện cùng Chủ tịch Hạ viện Uruguay đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện Uruguay. Đây là lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam và hai cơ quan lập pháp của Uruguay ký thoả thuận hợp tác, thể hiện sự coi trọng của cả Thượng viện và Hạ viện Uruquay, các chính đảng trong Thượng viện và Hạ viện đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cùng Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch hạ viện Uruguay chứng kiến Lễ ra mắt nhóm Nghị sĩ hữu nghị Uruguay – Việt Nam và nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Uruguay. Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước sẽ góp phần tăng cường, mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam – Uruguay. Thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa hai Cơ quan lập pháp và giữa Đại biểu Quốc hội Việt Nam với các Nghị sĩ Uruguay.

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Uruguay - 7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan nhà Quốc hội Uruguay.

Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo đồng thời dự lễ công bố phát hành tem nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Uruguay – Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Uruguay - 8

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Tướng Jose Gervasio Artigas.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt hoa tại Đài tưởng niệm tướng Jose Gervasio Artigas, anh hùng dân tộc Uruguay. Tượng đài của ông được đặt tại Quảng trường Chiến tranh, trung tâm Thủ đô Montevideo.

Lê Tuyết(VOV)

Bài liên quan
Truyền thông Bulgaria đưa tin chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Truyền thông, báo chí Bulgaria đã đồng loạt đăng tải nhiều bài viết phản ánh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng thời khẳng định chuyến thăm lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao, hợp tác kinh tế cũng như tận dụng tối đa các lợi thế từ hiệp định EVFTA và EVIPA.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII
Sáng 2/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc trọng thể.
Mới nhất