Chủ tịch nước: Các Đại sứ là cầu nối vun đắp quan hệ hợp tác với Việt Nam

Việt Cường/VOV | 03/10/2025, 18:36

Chiều 3/10, tại Phủ chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp nhận Quốc thư của 4 Đại sứ kiêm nhiệm đến từ Jamaica, Tunisia, Slovenia và Tajikistan.

Phát biểu tại buổi tiếp, thay mặt Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Lương Cường nhiệt liệt chào mừng các vị Đại sứ được bổ nhiệm tới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, đồng thời qua các Đại sứ, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp nhất tới lãnh đạo quốc gia của các Đại sứ.

Chủ tịch nước cho biết, nhìn lại chặng đường 80 năm đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt sau gần 40 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước nghèo nàn, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, bị bao vây cấm vận, Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ, nằm trong nhóm 32 nền kinh tế lớn nhất và nhóm 20 nền thương mại hàng đầu thế giới.

Hiện nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 194 nước, trong đó có quan hệ đối tác toàn diện, đối tác chiến lược toàn diện với 38 nước, bao gồm 5/5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, 17/21 nước G20 và toàn bộ các nước ASEAN.

Chủ tịch nước khẳng định với vị trí địa chiến lược ở trung tâm ASEAN, có tuyến giao thương hàng hải huyết mạch nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương, đặc biệt với môi trường hoà bình, ổn định, Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế, một mắt xích quan trọng chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu.

Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị tốt đẹp với các nước châu Âu, Trung Á, châu Phi và khu vực Caribe.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, vượt qua khoảng cách về địa lý, những biến động của tình hình thế giới, quan hệ giữa Việt Nam với Slovenia, Tunisia, Tajikistan và Jamaica không ngừng được thúc đẩy và đạt được những bước tiến tích cực. Trong đó Slovenia là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Âu; Tunisia là một trong những đối tác ưu tiên của Việt Nam tại Bắc Phi; Jamaica, Tajikistan là những đối tác đầy tiềm năng của Việt Nam tại các khu vực.

Chủ tịch nước Lương Cường mong rằng trong thời gian tới, các Đại sứ sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam; tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, để tìm kiếm các cơ hội hợp tác và kiến tạo các động lực mới trong phát triển quan hệ.

Chủ tịch nước Lương Cường mong muốn các Đại sứ góp phần đẩy mạnh hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước, nhất là các lĩnh vực mũi nhọn có thể bổ sung cho nhau như: Xuất nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng, lốp xe, hàng dệt may, điện tử, linh kiện ô tô với Slovenia; Nông - thuỷ sản, giày dép, hoá chất, máy móc với Tunisia; Nông sản, dệt may, khoáng sản, dược phẩm với Jamaica; Dệt may, khai thác và chế biến khoáng sản với Tajikistan.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng các Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác của mình sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là “cầu nối” hữu nghị và hợp tác, vun đắp và phát triển hơn nữa quan hệ với Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định, về phần mình, Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến, đề xuất của các Đại sứ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ sau bão, huy động tối đa lực lượng, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt các biện pháp ưu tiên trọng tâm, trọng điểm nhằm nhanh chóng ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất cho người dân vùng bị ảnh hưởng.
Mới nhất