Chỉ số hàng hóa MXV- Index kết thúc chuỗi giảm liên tiếp

PV/VOV-Giao thông | 16/05/2023, 09:37

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, có đến 24 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV tăng giá trong ngày hôm qua. Điều này hỗ trợ chỉ số hàng hóa MXV- Index đóng cửa tăng 0,93% lên 2.179 điểm, chấm dứt chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp.

Tuy nhiên, tâm lý thận trọng đã khiến nhà đầu tư trong nước hạn chế mở thêm các vị thế mua mới trong ngày hôm qua. Giá trị giao dịch toàn Sở ghi nhận sụt giảm, đạt mức 3.700 tỷ đồng. 

Giá lúa mỳ tăng hơn 4%

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/05, giá lúa mì đã tăng mạnh hơn 4% trong ngày hôm qua và là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản. Những tác động tích cực từ số liệu được công bố trong báo cáo Cung - cầu nông sản thế giới tháng 05 (WASDE) của USDA tiếp tục thúc đẩy lực mua đối với lúa mì.

Theo dữ liệu từ SovEcon, Nga đã chỉ xuất khẩu được 0,68 triệu tấn lúa mì trong tuần vừa rồi, giảm mạnh so với mức 1,06 triệu tấn lúa mì trong tuần trước đó do ảnh hưởng của mưa bão. Bên cạnh đó, lo ngại về sự đổ vỡ của thỏa thuận biển Đen cùng tình hình xuất khẩu khó khăn từ Nga càng góp phần hỗ trợ đà tăng cho giá. Mới đây, đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Ukraine Olha Trofimtseva cho biết, không có thêm cuộc đàm phán bổ sung nào về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen trong tuần này, trong bối cảnh tương lai của thỏa thuận vẫn còn rất mờ mịt.

1-mxv-index-0812.jpg

Thỏa thuận ngũ cốc biển Đen do Liên Hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian lần đầu tiên được ký kết vào cuối tháng 7/2022, giúp Ukraine có thể xuất khẩu ngũ cốc một cách an toàn thông qua các cảng biển. Sau 2 lần gia hạn thành công, thỏa thuận này dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/5 tới. Moscow đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận này, trừ khi những trở ngại đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga được dỡ bỏ. Lo ngại xuất khẩu từ Ukraine có thể bị cản trở trong thời gian tới đã tạo hỗ trợ mạnh cho giá nông sản, đặc biệt là lúa mì.

Diễn biến tương tự, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 7 đã tăng hơn 1%. Báo cáo Giao hàng xuất khẩu của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 11/5, giao hàng ngô của Mỹ đã tăng lên mức 1,174 triệu tấn, cao hơn mức 0,974 triệu tấn trong tuần trước và cao hơn mức 1,06 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Số liệu bán hàng cải thiện trong tuần trước đã giúp giảm bớt lo ngại về tình hình xuất khẩu và hỗ trợ giá.

Dầu thô lấy lại đà tăng

Đóng cửa hôm qua (15/5), thị trường dầu thô lấy lại đà tăng, kết thúc ba phiên giảm liên tiếp. Giá dầu WTI tăng 1,53% lên 71,11 USD/thùng, và giá dầu thô Brent tăng 1,43% lên 75,23 USD/thùng. Một loạt các tin tức hỗ trợ đã giúp dầu WTI lấy lại mốc 70 USD/thùng. Tại Canada, gián đoạn sản xuất ở Alberta, khu vực chịu trách nhiệm tới 80% sản lượng dầu của nước này, vẫn chưa được khắc phục.

222.jpg

Theo hãng tin Reuters, sụt giảm sản xuất do cháy rừng ở khu vực này có thể lên đến 300.000 thùng/ngày. Bên cạnh đó, việc Mỹ chuẩn bị bước vào giai đoạn lái xe cao điểm mùa hè sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ theo mùa, và là một yếu tố hỗ trợ cho giá dầu. Một yếu tố khác cũng góp phần cải thiện sức mua của thị trường dầu trong phiên hôm qua đến từ sự suy yếu của đồng USD, phản ánh qua chỉ số Dollar Index giảm nhẹ về 102,43 điểm. Đồng bạc xanh suy yếu giúp cho dòng tiền phân bổ nhiều hơn vào các thị trường tài chính và làm cho chi phí kinh doanh, đầu tư dầu thô giảm xuống.  

Nguồn cung từ Mỹ chi phối xu hướng giá dầu giai đoạn tới

MXV cho biết, giai đoạn tới, thị trường sẽ tập trung theo dõi chặt chẽ nguồn cung từ phía Mỹ, bởi đây là quốc gia có năng lực sản xuất lớn, có thể phần nào bù đắp khoảng trống mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) để lại sau khi cắt giảm sản lượng. Để đảm bảo nguồn cung, Bộ Năng lượng Mỹ mới đây đã thông báo họ sẽ mua lại 3 triệu thùng dầu thô để bổ sung vào Kho Dự trữ Chiến lược (SPR). Sau khi giải phóng hơn 200 triệu thùng vào năm 2022, hiện Kho dự trữ Chiến lược của Mỹ chỉ còn khoảng 362 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ năm 1983, chưa đủ đáp ứng mức tiêu thụ hiện nay của Mỹ trong vòng 20 ngày.

33.jpg

Mặc dù đợt thông báo mua lại này có số lượng không quá lớn, nhưng các nhà đầu tư tin rằng đây chỉ là khởi đầu cho nhiều đợt bổ sung sắp tới, và có thể giúp nguồn cung tăng lên đáng kể. Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây cũng cho biết, sản lượng dầu của Mỹ từ bảy lưu vực đá phiến lớn nhất dự kiến sẽ tăng trong tháng 6 lên mức cao nhất được ghi nhận. EIA cũng ước tính sản lượng dầu sẽ tăng 41.000 thùng/ngày lên 9,33 triệu thùng/ngày.  

Còn trong phiên hôm nay (16/5), các số liệu kinh tế của Trung Quốc như sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ sẽ được công bố. MXV cho rằng, đây có thể là chất xúc tác với thị trường trong phiên sáng./.

Bài liên quan
Giá hàng hóa toàn cầu lên cao nhất trong hơn 10 năm
Ngày 2/3, khi giá các nhiên liệu quan trọng như dầu mỏ và khí đốt leo thang, giá hàng hóa toàn cầu cũng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011.
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cháy nhà 4 người chết ở Hà Nội: Hàng xóm bất lực nhìn bàn tay vẫy cầu cứu
Những người hàng xóm nhìn thấy bàn tay vẫy cầu cứu và đèn pin soi từ ngôi nhà bị cháy nhưng khói đặc, tường nứt nên bất lực, không thể tiếp cận cứu người.
Mới nhất