Cao nguyên Mộc Châu sôi động trong ngày hội hái quả

Lê Hạnh, Trấn Long/VOV-Tây Bắc | 27/05/2023, 17:22

Hôm nay (27/5), đông đảo người dân và du khách đã đổ về thung lũng mận Nà Ka, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La) để tham dự Ngày hội hái quả mận hậu.

Giữa những vườn mận sai trĩu quả, những người nông dân đã đem đến phần thi ấn tượng, khi tự tin thể hiện kỹ năng, kinh nghiệm để hái được nhiều quả mận hậu nhất trong vòng 3 phút. Không chỉ thi hái quả, nông dân Mộc Châu còn tham gia nhiều phần thi độc đáo như thi thưởng thức quả mận hậu; tạo hình, trình bày mâm quả và giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận hậu và miền đất, con người Mộc Châu.

Anh Mùa A Dù, đại diện cho đội thi hái mận đến từ xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (Sơn La) chia sẻ: "Là một người dân Mộc Châu, cũng là một người trồng mận, tôi cảm thấy rất tự hào khi được các cấp, các ngành quan tâm tổ chức ngày hội này, để nhiều người dân biết đến mận hậu Mộc Châu hơn".

Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.

Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu được tổ chức lần đầu vào năm 2014. Việc tổ chức Ngày hội không chỉ tạo niềm tin, niềm phấn khởi, tự hào cho người nông dân trồng mận; mà còn khẳng định vị trí, vai trò và giá trị của cây mận hậu Mộc Châu; góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, quảng bá về miền đất, con người, tiềm năng thế mạnh của Mộc Châu, cũng như về của Sơn La và các tỉnh Tây Bắc.

Ngày hội cũng là dịp để du khách được trải nghiệm những nét đẹp du lịch, văn hóa của cao nguyên xinh đẹp này. Bà Bùi Thị Huyền, du khách đến từ tỉnh Hòa Bình phấn khởi nói: "Từ khi biết lịch tổ chức ngày hội hái mận huyện Mộc Châu, chúng tôi đã rất háo hức, chuẩn bị và mong chờ hàng tuần nay rồi. Và ngày hôm nay đến đây thực sự trong lòng rất phấn khởi, vào đến vườn mận mặc dù nắng như thế này, tuổi đã cao nhưng rất thích thú. Chúng tôi thực sự rất yêu thích mảnh đất này".

Du khách tham gia ngày hội cũng được trải nghiệm các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian và trực tiếp tham gia nhiều phần thi hấp dẫn giành cho khán giả như: thi thưởng thức quả mận, thi bắn nỏ... Tham quan các gian trưng bày, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng, ẩm thực dân tộc của văn hóa các dân tộc Mộc Châu và các gian giới thiệu sản phẩm được làm từ quả mận…

Tại ngày hội hái quả năm nay, huyện Mộc Châu đã vinh danh các HTX, hộ nông dân tiêu biểu, những người đã góp phần tạo dựng thương hiệu mận Mộc Châu. Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu (Sơn La) cho biết: "Năm nay các hoạt động của ngày hội vẫn nhấn mạnh việc tôn vinh giá trị quả mận, giao lưu bản sắc văn hóa các dân tộc. Vì vậy số lượng đơn vị tham gia năm nay chúng tôi cũng mời đông hơn, rộng hơn. Các hoạt động cũng có chiều sâu hơn, chọn những địa điểm đẹp nhất để tôn vinh được vẻ đẹp thiên nhiên của Mộc Châu và mận hậu Mộc Châu".

Mộc Châu – "điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới" không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên, khí hậu ôn hòa; mỗi mùa mận ra hoa, kết trái cũng là những thời điểm lý tưởng để du khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm và hòa mình vào những ngày hội độc đáo, riêng có, đậm đà bản sắc ở nơi đây./.

Bài liên quan
Cảnh báo mưa lũ ở Sơn La, Hà Giang và khu vực Tây Nguyên
Cảnh báo trong 6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh Sơn La, Hà Giang và các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Phước

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI: Gần gũi, gắn kết, ấm áp, nghĩa tình
Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức đã khép lại vào tối 13/7 với nhiều ấn tượng đẹp.
Mới nhất