Mứt vỏ bưởi là món ngon độc đáo, mang hương vị đặc trưng của vỏ bưởi, vừa ngọt thanh, vừa dai nhẹ, lại có chút vị the mát. Không chỉ làm phong phú thêm mâm bánh Tết, mứt vỏ bưởi còn tốt cho tiêu hóa và giúp ấm bụng khi thưởng thức cùng tách trà nóng.
Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi
- 500g vỏ bưởi (khoảng 2 - 3 quả bưởi loại vừa)
- 300g đường trắng
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê phèn chua (giúp giữ màu vỏ bưởi)
- Vài giọt tinh dầu bưởi hoặc vani (tăng hương thơm)
Cách làm mứt vỏ bưởi
- Sơ chế vỏ bưởi: Chọn bưởi da xanh hoặc bưởi Năm Roi với lớp vỏ dày và mùi thơm đặc trưng. Rửa sạch vỏ bưởi, cắt thành từng miếng dài hoặc hình vuông nhỏ (tùy ý).
Loại bỏ lớp cùi trắng quá dày nếu không thích độ dai. Ngâm vỏ bưởi trong nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút để loại bớt tinh dầu và vị đắng.
- Luộc vỏ bưởi: Đun sôi nước, thêm phèn chua (nếu có) để giữ màu xanh tươi của vỏ bưởi. Cho vỏ bưởi vào luộc khoảng 5 phút.
Sau đó, vớt ra, xả dưới vòi nước lạnh và vắt nhẹ để ráo. Lặp lại bước luộc và xả nước 2 - 3 lần, đến khi vỏ bưởi không còn đắng.
- Ướp vỏ bưởi với đường: Cho vỏ bưởi đã ráo nước vào tô lớn, thêm đường trắng và trộn đều. Ướp khoảng 2 tiếng để đường tan hoàn toàn và thấm đều vào vỏ bưởi.
- Sên mứt: Cho hỗn hợp vỏ bưởi và nước đường vào chảo chống dính. Đun ở lửa vừa đến khi nước đường sôi. Giảm lửa nhỏ, đảo nhẹ nhàng để vỏ bưởi ngấm đường và không bị cháy.
Khi nước đường keo lại, thêm vài giọt tinh dầu bưởi hoặc vani để tăng hương thơm. Sên đến khi đường kết tinh bám trắng quanh vỏ bưởi và vỏ khô ráo, bóng đẹp thì tắt bếp.
- Làm khô và bảo quản: Xếp vỏ bưởi ra khay, để nguội tự nhiên. Nếu muốn mứt khô hơn, có thể sấy trong lò nướng ở 100°C trong 10 - 15 phút.
Bảo quản mứt trong hũ thủy tinh hoặc túi kín, để nơi thoáng mát.
Nếu muốn màu sắc đẹp hơn, bạn có thể dùng phẩm màu thực phẩm hoặc nước cốt lá dứa để nhuộm màu vỏ bưởi. Không nên sên mứt ở lửa to vì dễ khiến đường cháy và vỏ bưởi mất đi độ mềm dai.