Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần năm 2023

PV/VOV.VN | 10/01/2023, 11:10

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 18/2022/TT-BYT (có hiệu lực kể từ ngày 15/02/2023) sửa đổi Thông tư 56/2017/TT-BYT hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế. Khoản 1 Điều 1 Thông tư 18/2022/TT-BYT sửa đổi, bổ sung các trường hợp mắc bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Theo đó, kể từ ngày 15/02/2023 trở đi, người lao động đang mắc các bệnh sau đây sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

- Bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

- Các bệnh, tật (trừ các bệnh nguy hiểm đến tính mạng nêu trên) có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Trước ngày 15/02/2023, theo quy định tại Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BY, người lao động mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ưng thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS phải đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn thì mới thuộc diện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, kể từ ngày 15/02/2023, theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Thông tư 18/2022/TT-BYT, người lao động chỉ cần mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ưng thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS sẽ thuộc trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế (sau đây viết tắt là Thông tư số 56/2017/TT-BYT)

1. Sửa đổi Điều 4 như sau:

“Điều 4. Trường hợp mắc bệnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Ngoài trường hợp đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội, người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

Các trường hợp khác được hưởng bảo hiểm xã hội một lần năm 2023: Theo Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014, ngoài trường hợp mắc các bệnh nêu trên, người lao động làm việc tại doanh nghiệp thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà có yêu cầu thì cũng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội 

- Ra nước ngoài để định cư./.

Bài liên quan
Thường vụ Quốc hội bàn giải pháp hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần
Đây là vấn đề được đặt ra tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi mà tình trạng số lượng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần năm sau tăng hơn năm trước.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội thảo luận phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước
Chiều 1/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường về 04 nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự. Trong đó, có nội dung về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022….
Mới nhất