Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc tại Bắc Kạn

Công Luận/VOV-Đông Bắc | 11/05/2023, 21:44

Chiều 11/5, đoàn công tác Chính phủ do ông Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Bắc Kạn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Quý I/2023, Bắc Kạn có tốc độ tăng trưởng kinh tế 5,04%, nằm trong nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng khá của vùng Trung du miền núi phía Bắc; Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 11,8%, thương mại dịch vụ tăng so cùng kỳ năm 2022, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công cũng đạt trên 11%. 

Tại buổi làm việc, tỉnh Bắc Kạn kiến nghị, đề xuất Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc chuyển mục đích sử dụng rừng, kiến nghị xem xét miễn việc thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên, chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng đối với với dự án khắc phục thiên tai, khẩn cấp, khắc phục điểm đen an toàn giao thông.

Miễn việc thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên đối với các dự án đầu tư công đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư và phân cấp cho HĐND cấp tỉnh thực hiện; phương pháp xác định giá đất, quy định về quy hoạch cho loại đất đa mục đích như một số dự án hỗn hợp gồm đất nông nghiệp, du lịch sinh thái, trồng rừng, thương mại dịch vụ; có hướng dẫn cụ thể về việc xử lý lượng đất dư thừa trong quá trình san gạt mặt bằng nhằm tận dụng tối đa tài nguyên. 

Với thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, tỉnh Bắc Kạn đề nghị Chính phủ sửa đổi một số quy định về cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia để phù hợp hơn với điều kiện thực tế. Bên cạnh đó, địa phương cũng mong muốn Chính phủ quan tâm nghiên cứu áp dụng cơ chế chính sách đặc thù đối với một số thủ tục trong lĩnh vực đầu tư công, giảm bớt thời gian, chi phí ngân sách. Đẩy mạnh phân cấp phân quyền cho các địa phương trong thực hiện một số thủ tục đầu tư... 

Đánh giá cao những kết quả tỉnh Bắc Kạn đạt được trong Quý I vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của tỉnh Bắc Kạn để tổng hợp trình Chính phủ xem xét, tháo gỡ. Ông Hầu A Lềnh cũng đề nghị tỉnh Bắc Kạn tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ để từ đó lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh quyết định nhưng vẫn còn vướng mắc thì tăng cường phối hợp, khẩn trương chỉ đạo tháo gỡ để triển khai hiệu quả, nhất là đối với các chương trình mục tiêu quốc gia và giải ngân vốn đầu tư công./

Bài liên quan
Sạt lở ở Bắc Kạn khiến 4 người trong một gia đình tử vong
Một vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra rạng sáng nay (18/6) tại huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn khiến 4 người trong một gia đình tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc VAT 0% hay 5% với mặt hàng phân bón
Tại thảo luận, các đại biểu đề nghị sửa Luật Thuế giá trị gia tăng theo hướng áp dụng thuế VAT 0% đối với mặt hàng phân bón, đồng thời đề nghị hoàn thuế VAT đầu vào cho các DN sản xuất phân bón trong nước.
Mới nhất