Bộ Quốc phòng Nga: Tên lửa Kinzhal phá hủy 5 bệ phóng Patriot ở Kiev

18/05/2023, 08:51

Hôm 17/5, Bộ Quốc phòng Nga công bố thiệt hại của Ukraine trong vụ tên lửa siêu vượt âm Kinzhal tập kích tổ hợp Patriot một ngày trước đó.

"Theo thông tin đã được xác minh, cuộc tấn công của hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal ở thành phố Kiev khiến một trạm radar đa chức năng, cũng như 5 bệ phóng của hệ thống tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất bị phá huỷ hoàn toàn hôm 16/5", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.  

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng Ukraine đã sai lầm về mọi mặt, nhấn mạnh chỉ một vài tên lửa của Nga là đủ để xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Kiev.

Bộ Quốc phòng Nga: Tên lửa Kinzhal phá hủy 5 bệ phóng Patriot ở Kiev - 1

Hệ thống tên lửa Patriot. (Ảnh: Deutsche Welle)

Patriot được đánh giá là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ. Một tổ hợp tên lửa Patriot thường bao gồm radar, trạm điều khiển, máy tính, thiết bị phát điện và tối đa 8 bệ phóng, mỗi bệ chứa 4 tên lửa sẵn sàng khai hỏa.

Ukraine hiện sở hữu 2 tổ hợp tên lửa phòng không Patriot. Một tổ hợp đã được Mỹ chuyển giao và một tổ hợp do Đức và Hà Lan viện trợ. Hiện chưa rõ tổ hợp nào bị Nga tấn công hôm 16/5.

Mới đây, AFP dẫn nguồn quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hệ thống phòng không công nghệ cao Patriot cung cấp cho Ukraine đã bị hư hại nhưng vẫn đang hoạt động. Phía Mỹ đang đánh giá hư hại của hệ thống Patriot. 

Trong khi đó, hôm 17/5, Ukraine phủ nhận thông tin nói rằng một tên lửa siêu thanh của Nga đã phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot mà Mỹ cung cấp, trong đợt không kích nhằm vào Kiev.

Phát ngôn viên không quân Ukraine Yuriy Ihnat nói tên lửa Kinzhal của Nga không có khả năng hạ gục hệ thống Patriot, cho rằng những thông tin Moskva đưa ra chỉ là tuyên truyền.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)

Bài liên quan
Chỉ sau một bữa rượu, chồng và anh trai tôi cạch mặt nhau
Chồng và anh trai tôi vốn là bạn thân từ hồi đại học. Thế mà chỉ sau một bữa rượu, hai người lại cạch mặt nhau.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil
Chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt, đưa quan hệ song phương đi vào thực chất, hiệu quả hơn nhất là trong các lĩnh vực,...
Mới nhất