Bỏ loạt trận giao hữu, tuyển Việt Nam không lo mất lợi thế ở Asian Cup 2023

04/03/2023, 08:51

Đội tuyển Việt Nam khó mất vị trí trong nhóm hạt giống số 2 Asian Cup 2023 dù không thi đấu trong loạt trận quốc tế tháng 3.

Trên lý thuyết, đội tuyển Việt Nam chưa chắc chân trong nhóm hạt giống số 2 của Asian Cup. Trong trường hợp Li Băng (hạng 100 thế giới) vượt qua đội tuyển Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA, thầy trò HLV Philippe Troussier sẽ tụt xuống nhóm hạt giống số 3. Tuy nhiên, điều này khó xảy ra.

Lễ bốc thăm chia bảng Asian Cup 2023 được tổ chức vào ngày 11/5. Việc phân chia nhóm hạt giống sẽ dựa vào các tiêu chí với thứ tự ưu tiên là kết quả vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và vị trí trên bảng xếp hạng FIFA vào tháng 5/2023 của các đội bóng.

Cụ thể, chủ nhà Qatar mặc định là vị trí hạt giống cao nhất. Sau đó, 12 đội bóng tham dự vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á được xếp vào các vị trí tiếp theo (dựa trên thứ tự các đội trên bảng xếp hạng FIFA). Do 2 nhóm đầu tiên chỉ có tổng cộng 12 vị trí, đội có thứ hạng FIFA thấp nhất sẽ bị đẩy sang nhóm hạt giống số 3. Trong trường hợp này là đội tuyển Li Băng.

Bỏ loạt trận giao hữu, tuyển Việt Nam không lo mất lợi thế ở Asian Cup 2023 - 1

Đội tuyển Việt Nam khó mất vị trí hạt giống số 2 ở Asian Cup 2023.

Dựa trên tiêu chí này, đội tuyển Việt Nam có thể yên tâm với vị trí trong nhóm hạt giống số 2. Đội tuyển Việt Nam tạm thời xếp ở vị trí 96 thế giới (hạng 17 châu Á) với 1228,63 điểm. Li Băng có 1208,47 điểm, đứng thứ 100 thế giới (hạng 18 châu Á).

Trong loạt trận giao hữu quốc tế tháng 3/2023, đội tuyển Việt Nam không tham dự và chắc chắn không bị trừ điểm.

Trong khi đó, đội tuyển Li Băng sẽ găp Oman (hạng 75 thế giới) trong trận giao hữu. Theo công thức tính điểm elo của FIFA, trong trường hợp giành chiến thắng, Li Băng chỉ được cộng thêm khoảng 7-8 điểm. Đội bóng Tây Á này chỉ có thể vượt qua đội tuyển Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA nếu bố trí thêm 2 trận giao hữu nữa với các đối thủ mạnh và thắng cả 2 trận.

Tuy nhiên, ngay cả khi xếp được lịch thi đấu trong loạt trận này, Li Băng cũng chưa chắc giành được chiến thắng. Như vậy, đội tuyển Việt Nam nhiều khả năng vẫn giữ được vị trí ở nhóm hạt giống số 2 khi bốc  thăm Asian Cup 2023.

Mai Phương

Bài liên quan
Quả Bóng Bạc Việt Nam ngưỡng mộ Nguyễn Thị Oanh: 'Chạy với em chắc chị hít khói'
Các tuyển thủ của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam thể hiện sự ngưỡng mộ đối với đồng nghiệp ở môn điền kinh Nguyễn Thị Oanh.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Mới nhất