Bài thi đánh giá tuyển vào ngành công an dự kiến 80% kiến thức ở lớp 12

Minh Hường/VOV1 | 25/03/2023, 13:12

Năm nay, khối trường công an tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá để tuyển sinh. Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, Kỳ thi đánh giá sẽ có 80% kiến thức tập trung ở lớp 12.

Mùa tuyển sinh năm nay, khối các trường Công an tiếp tục duy trì 3 phương thức tuyển sinh, gồm: Tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Công an; Xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả học tập trung học phổ thông; Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông với điểm thi đánh giá của Bộ Công an.

Thiếu tá Triệu Thành Đạt, chuyên viên chính Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, trong số 3 phương thức tuyển sinh, phương thức xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông với điểm thi đánh giá của Bộ Công an được dành nhiều chỉ tiêu nhất.

Kỳ thi riêng của Bộ Công an được tổ chức từ năm 2022 và tiếp tục triển khai trong năm 2023 theo hướng mở rộng cho đối tượng xét chọn vào các trường trung cấp công an nhân dân. Đề thi của Bộ Công an năm 2023 cơ bản giữ ổn định về cấu trúc như năm 2022.

“Dạng thức cụ thể của đề thi cũng như đề thi tham khảo trong thời gian tới sẽ được công bố. Tuy nhiên là về cơ bản vẫn giữ ổn định như vậy, nên là để kịp thời cho công tác ôn tập thì các em tiếp tục nghiên cứu đề thi chúng tôi đã công bố vào tháng 4 năm 2022. Các em thí sinh tuỳ thế mạnh của mình sẽ đăng ký lựa chọn những mã đề thi theo quy ước của Bộ Công an, theo thế mạnh của các em là lĩnh vực tự nhiên hay lĩnh vực xã hội thì các em lựa chọn”, Thiếu tá Triệu Thành Đạt cho hay.

Đề thi của Bộ Công an có 2 phần với tổng điểm 100, trong đó, phần trắc nghiệm có thời gian làm bài 90 phút, điểm tối đa là 60 điểm, phần tự luận có thời gian làm bài 90 phút điểm tối đa là 40 điểm.

“Với bài thi đánh giá, trong công thức xét tuyển thì Bộ Công an sẽ lấy trọng số là 60%, cộng với 40% là tổ hợp thi trung học phổ thông, để chúng tôi xét tuyển và lấy độ dốc từ trên cao xuống thấp, để lấy hết các chỉ tiêu mà Bộ Công an được giao. Về kiến thức thì cũng sẽ không nằm ngoài chương trình giáo dục trung học phổ thông và đặc biệt là kiến thức 80% tập trung vào lớp 12, 20% còn lại sẽ tập trung vào lớp 10 và lớp 11. Do vậy, các em cũng tự tin đăng ký vào bài thi đánh giá của Bộ Công an”, Thiếu tá Triệu Thành Đạt nêu rõ. 

Đại diện Bộ Công an cũng cho biết, mặc dù chưa có văn bản chính thức nhưng dự kiến kỳ thi diễn ra vào ngày 2 và ngày 3 tháng 7 (sau kỳ thi tốt nghiệp THPT một tuần). Dự kiến năm 2023 chỉ có 2 mã bài thi nhằm rút gọn nội dung thí sinh đăng ký. Sự thay đổi này dựa trên căn cứ thực tiễn tổ chức tuyển sinh 2022 cũng như yêu cầu công tác của công an các đơn vị địa phương, lực lượng nghiệp vụ trong công an.

Thí sinh cần tìm hiểu trên website của Bộ Công an, Cổng thông tin điện tử báo Công an nhân dân hoặc vào website của các Học viện, Trường, website của Công an tỉnh, Thành phố để nắm thông tin chi tiết về đăng ký mã ngành dự tuyển phù hợp với năng lực, sở trường của các em./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Australia công bố gói 105 triệu AUD hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu
Thủ tướng Anthony Albanese công bố, Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 105 triệu đô la Australia (AUD) để ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh...
Mới nhất